AnphaNews

Anphabe

Connecting opportunities
hZWZl5dilmmamZeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmWJrUr98qKellJ--oJvSpZbWnaeg0dPXytrJvrPJntaFxd3bz9PHlXbJpc-h1Fhr2XKcb1qe26OXp52oo1p0pZ9hYmqFqJ-Vqailx3-f0ptZn6tuZpyH1MLWxc_ZhmvCc5Sd3eDh

6 bài học từ gian bếp nhà hàng

Answer16 hZWZl5ZllnGYlJqExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmSch52XmZmEoddqmXOGxMXX09iQnspToZugZmvjtQ..
Do Chi Hieu, CFA's picture
1410189209

Ngày còn học Đại Học, tôi làm cho 1 cửa hàng bán salad trộn, công việc mang tính tay chân nhưng những bài học trong những ngày ấy vẫn giúp ích tôi cho đến ngày hôm nay. Sau đây là 6 bài học tôi rút ra:

1. Luôn chuẩn bị sẵn nguyên liệu (Ensure your ingredients are always ready): chúng tôi dành 2 tiến trước khi mở cửa (7h-9h) và 2h sau khi đóng cửa (21h-23h) để chuẩn bị nguyên vật liệu cho 1 ngày. Khi khách hàng order chúng tôi chỉ việc thêm sauce và trộn...là xong. Trong công việc dữ liệu, các tài liệu (chào hàng, brochure), các phần giới thiệu, thông tin liên phòng v.v... là các "nguyên liệu" mà bạn dùng đi dùng lại. Hãy sắp xếp chúng khoa học theo chủ đề và thời gian, khi được yêu cầu làm báo cáo hoặc sản phẩm, bạn sẽ tiết kiếm 30%-70% thời gian. Quan trọng hơn hết nguyên liệu phải "tươi", có nghĩa là dữ liệu và thông tin của bạn phải luôn cập nhật và phù hợp. Rất nhiều đồng nghiệp và cấp trên từng kinh ngạc trước khả năng "sản xuất" báo cáo của tôi, đơn giản vì tôi áp dụng bài học này.

2. Bài toán tổ hợp và sự đa dạng sản phẩm ("mix-it-up"): đây là khẩu hiệu của cửa hàng. Người chủ thông minh chia sẻ, trên quầy chúng tôi có 12 loại nguyên liệu mỗi ngày, và cho khách hàng tự lựa chọn nguyên liệu cho món salad của mình. Khả năng khách hàng có thể tạo ra 12 x 11 x 10 x 9 x 8 x....x1 món (hàng triệu). Đây là sức mạnh của bài toán tổ hợp (hay từ "hoa mỹ" gọi là "customization"). Khéo léo hơn,  mỗi ngay người chủ đổi 2 loại NVL mới mà ngày hôm qua ko có, khách hàng luôn cảm thấy thú vị và hào hứng trước lựa chọn. Trong công việc, tìm tòi và đổi mới là yếu tố vượt trội của bạn. Có thể bạn rất thành công vì 1 "chiêu tủ", nhưng hay thử những thay đổi nhỏ và thêm chút "mạo hiểm" trong công việc, kết quả sẽ làm chính bạn ngạc nhiên.

3. Phần lớn các khách hàng không biết mình cần gì (pre-determined choices): Việc khai thác sức mạnh của bài toán tổ hợp chỉ làm thỏa mãn khoảng 30% khách hàng, 70% khách hàng thường bối rối khi phải lựa chọn. Do đó trên menu vẫn phải có 5-7 món salad "kinh điển" để giúp 70% khách hàng này. Sếp, khách hàng, đối tác đa phần cũng vậy, đôi khi họ rất mơ hồ về cái mà mình muốn. Người giỏi là người luôn cho đối tác những lựa chọn (trong 1 phạm vi hẹp) nằm trong khả năng đáp ứng và sở trường của họ. 

4. Ghi nhớ khẩu vị khách hàng ("if you don't remember, write it down"): chúng tôi được dạy ghi tên khách hàng lên hộp salad & đĩa salad. Ông chủ yêu cầu nếu 1 vị khách đến lần thứ 2 anh phải mà anh ko nhớ tên họ, anh phải nói "xin lỗi, tôi không nhớ tên ông" (cho họ biết anh biết họ đã từng đến đây), ần thư 3 anh  phải gọi được tên họ, lần thứ 4 anh phải nhớ lần trc họ ăn gì. Hay tưởng tượng bản bước vào 1 nhà hàng mua 1 gói salad và anh bạn trong quầy gọi ra "chào Bob, hôm nay anh lại dùng Ceasar salad chứ?". Khách hàng sẽ "thề chết trung thành với bạn", và như nhiều quyển sách đã nói, 20% khách hàng trung thành sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn 80% còn lại. 

5. Hãy minh bạch ở góc tối nhất của gian bếp ("No dark corner in my kitchen"): Không bao giờ dùng lại NVL đã rơi xuống đất, không dùng đĩa khi chưa lau khô, tuyệt đối không dùng nguyên vật liệu tươi để từ ngày hôm qua v.v... nội quy của gian bếp được dán ở ngoài cho khách hàng thấy. Nhân viên giới thiệu bố mẹ mình đến ăn ờ nhà hàng ấy là minh chứng tốt nhất cho chất lượng. Hãy nhìn quanh bạn, có phải chăng công ty nào thuyết phục được nhân viên mình dùng chính sản phẩm mình làm ra là công ty thành cống nhất? Vì họ là những người phải cặm cụi trong những "góc tối của gian bếp".

6. Món sốt bí truyền ("The secret sauce"): Người chủ nhà hàng đề cho nhân viên làm tất cả nguyên vật liệu, trừ 3 món sauce "bí truyền" - anh ta làm sẵn ở nhà và mang đến. Trong công việc, hãy tìm ra công đoạn mà bạn làm tốt nhất, "món sốt bí truyền" là 10% công sức nhưng quyết định 90% thành công của sản phẩm. Hãy luôn bảo tồn 1 bí quyết kinh doanh đề tồn tại, chằng có gì là xấu vì nó là thứ cạnh tranh lành mạnh. Sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn không cần giấu công thức nhưng cho dù bạn có nói ra người khác cũng không thể làm đc thứ mà bạn giỏi nhất. Khi ấy bạn sẽ là "secret sauce" của công ty, là "vũ khí" hoặc và "tấm khiên" quyết định thành bại, thành công của bạn là sự đảm bảo!

Đa phần mọi người đến với các công việc này chỉ để kiếm tiền tiêu vặt. Tôi yêu bất cứ công việc nào mình làm qua sự quan sát & học hỏi (cho đến khi tôi tìm được "tình yêu" khác lớn hơn :))

Answer16 hZWZl5ZllnGYlJqExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmSch52XmZmEoddqmXOGxMXX09iQnspToZugZmvjtQ..

Have something to say?

Join Anphabe for free to share and get shared on your own business topics.

Pages

Answers

  • Ha Ngo Xuan's picture
    Ha Ngo Xuan
    1410582043

    Hay quá! Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của Anh!

      hZWZl5dilmmamZeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKUmJWRload2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j
    • hZWZl5dilmmamZeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIlmOSaZaFneDh
    hZWZl5dilmmamZeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHlpSVlJSIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpaptyhmdobpplVm6xtg..
  • Minh Quan Phan's picture
    Minh Quan Phan
    1411483727

    Bài học số 1 là về Lean

    Bài học thứ 2 là các refresh và self motivated 

    Bài học thứ 3 lại là định hướng KH khơi gợi nhu cầu của họ giống Sale hay Marketing

    Bài học thứ 4 là cách giữ chân tạo loyal của KH vẫn giống Sale hay Marketing

    Bài học thứ 5 mình thích nhất (đó cũng luôn là core value của các Tập đoàn lớn) nhưng thực tế cũng là khó đạt được nhất gần giống như lý tưởng vậy

    Bài học số 6 là cái mà bất kỳ công ty nào cũng ko muốn nhất, bởi 1 cty có khỏe mạnh hay ko là nó phải sống với nguồn sống từ system, process, procurement, ...  Nguyên tắc luôn là bất kỳ một ai cũng đều có thể thay thế được thì mới có động lực chiến đấu nhỉ ;)

    Cám ơn anh Do Chi Hieu đã chia sẽ.

      hZWZl5dilmmamZeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKUmJWXlIad2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j
    • hZWZl5dilmmamZeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIlmOSb5SFneDh
    hZWZl5dilmmamZeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHlpSVmpKIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpaptyhmlqbZhoVm6xtg..
  • Phuong Thao's picture
    Phuong Thao
    1411971913

     Cảm ơn anh về bài viết thú vị. Cá nhân em cũng luôn coi trọng những công việc dù nhỏ nhặt và "tay chân" nhất, vì mình luôn có thể học hỏi và khám phá ra nhiều điều hay ho từ những trải nghiệm ấy. Em yêu thích sự trải nghiệm đa dạng và chính điều đó giúp em có nguồn nguyên liệu dồi dào để nảy ra nhiều ý tưởng mới lạ trong công việc, cuộc sống.

      hZWZl5dilmmamZeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKUmJaRm4ad2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j
    • hZWZl5dilmmamZeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIlmOTaZuFneDh
    hZWZl5dilmmamZeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHlpSWlJmIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpaptyhm1sbJlqVm6xtg..
  • Tú Anh Nguyễn's picture

    Thật là hay và hữu ích. Cảm ơn Anh

      hZWZl5dilmmamZeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKUmJaalYad2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j
    • hZWZl5dilmmamZeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIlmOTcpWFneDh
    hZWZl5dilmmamZeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHlpSWnZOIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpapxyhmZoaZ1tZFVvtrI.
  • Minh Nguyen Trong's picture

    bài viết rất hay, cảm ơn anh đã chia sẻ :)

      hZWZl5dilmmamZeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKUmJiZload2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j
    • hZWZl5dilmmamZeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIlmOVcZaFneDh
    hZWZl5dilmmamZeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHlpSYnJSIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpaptyhmdpaJhmVm6xtg..
  • Chia sẻ rất thực tế của a

    Em xin phép được chia sẻ lên face để mọi người cùng đọc

      hZWZl5dilmmamZeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKUmJyZnIad2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j
    • hZWZl5dilmmamZeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIlmOZcZyFneDh
    hZWZl5dilmmamZeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHlpScnJqIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpaptyhmZvcJ5sVm6xtg..
  • Phedia Bui's picture
    Phedia Bui
    1416829945

    Cho tôi share với bạn bè mình nhé

      hZWZl5dilmmamZeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKUmJ2Rl4ad2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j
    • hZWZl5dilmmamZeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIlmOaaZeFneDh
    hZWZl5dilmmamZeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHlpSdlJWIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpaptyhmlpcZhuVm6xtg..

Pages

hZWZl5dilmmamZeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUqeqq6KWn4_QoqrNlqDHmaiZ0dPDxMnS1svWjK2a3tyu0sXKU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWZsb1qcodqepYXRqpuTmYGi1pyczZOY2KGjnoSg15uanoTWxaLCpteFncSelmuw464.
Lazy Load...