Nguyên nhân triển khai phần mềm ERP thất bại?
Triển khai ERP thất bại có nhiều nguyên nhân, em nghe nhiều, bàn luận nhiều về vấn đề này nhưng hôm nay tình cờ em đọc được một vài đúc kết của người dùng về nguyên nhân thất bại khá tâm đắc, thích thú.
"Theo kinh nghiệm triển khai ERP của công ty tôi (xin giấu tên) có thể kết luận ba nguyên nhân thất bại hàng đầu:
1. Lãnh đạo doanh nghiệp không nghĩ là mình đang mua các phương pháp và qui trình làm việc, cứ tưởng mình đang mua phần mềm.
2. Nhân viên không nghĩ là mình đang dọn đến nhà mới (kê đồ phải theo nhà chứ), cứ tưởng mình đang xỏ đôi giày mới (giày phải có cỡ theo chân chứ)
3. Nhà tư vấn triển khai không làm rõ được cho lãnh đạo và nhân viên của
doanh nghiệp về hai v/đ trên. Nhà tư vấn không biết rõ ERP sẽ đem lại
tiền cho doanh nghiệp ở chỗ nào, không có khả năng chứng minh bằng con
số cụ thể, không biết phải cài đặt cho doanh nghiệp phương pháp, qui
trình làm việc nào là tốt nhất, không giúp cho nhân viên nghiệp vụ của
doanh nghiệp đỡ “cơ cực” hơn mà chỉ làm cho họ căng thẳng hơn."
Các bác nghí sao ạ? Các bác đã triển khai ERP có kinh nghiệm gì chia sẻ không ạ?
Pages
- Tuan Dang1370425740
Kinh nghiệm cho thấy là do 2 vấn đề:
1. Lãnh đạo doanh nghiệp chưa quyết tâm, khi 1 lãnh đạo hiểu và thấy được tầm quan trọng của ERP thì mọi công việc trong việc triển khai và sử dụng sẽ dễ dàng hơn.
2. Đơn vị cung cấp không đủ năng lực: đây là 1 thực tế (nhất là trong thị trường lũng đọan hiện nay, thường thì presale rất tốt, after sale là cả 1 sự tệ hại), một số yêu cầu được đưa ra nhiều và khó hơn so với mong đợi, nhiều đơn vị tỏ ra không đủ năng lực để làm.
-
hZWZm5lmmmyXlpuExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKTm5iam4ad2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j 1
- hZWZm5lmmmyXlpuExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIlWaVcpuFneDh
-
More
hZWZm5lmmmyXlpuExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHlZeYnZmIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpaptyhmhpcJdmVm6xtg.. - Andy Tran1370664046
Bạn nói bạn đem đến giải pháp cho doanh nghiệp và quy trình cho doanh nghiệp thông qua phần mềm ERP này. Đó mới chỉ là cách nói "đúng bài, đúng vở" bạn, tức là theo ý bạn thì doanh nghiệp phải tự biết mình đang mua "phương pháp" mới nên phải biết "kê đồ theo nhà mới".
Vấn đề nằm ở đây.
Nếu hệ thống quản lý của doanh nghiệp có vấn đề hoặc chưa chuẩn, thì cái mà doanh nghiệp phải làm trước tiên là "cấu trúc lại hệ thống quản lý" của mình theo một tiêu chuẩn khoa học, sau đó mới nghĩ đến việc triển khai phần mềm mới có tính năng đáp ứng và hỗ trợ tối đa cho hệ thống quán lý mới của doanh nghiệp.
Các doanh nghiệp phần mềm, miệng thì nói tôi đang bán giải pháp cho anh nhưng tay thì thì luôn muốn bán cho được phần mềm của mình, tức là anh đang cố gắng bán cái anh có là phần mềm chứ anh đâu có khả năng nhận diện được được lỗ hổng trong hệ thống quản lý của doanh nghiệp để mà tư vấn cho họ, hoặc là anh phải nhờ Chuyên gia tái cấu trúc vào cùng hỗ trợ với chúng tôi, hoặc là anh phải nhận thức được vấn đề và nỗ lực thay đổi trước/hoặc ngay khi phần mềm được triển khai.
-
hZWZm5lmmmyXlpuExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKTm5mZmIad2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j 1
- hZWZm5lmmmyXlpuExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIlWaWcZiFneDh
hZWZm5lmmmyXlpuExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHlZeZnJaIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpaptyhmpxcJduVm6xtg.. - Minh Hai Bui (Peter)1382934476
Toi nghi rang, ERP hay mot he thong gi khac viec thuc hien khong kho dau nhung dieu quan trong nam o 3 van de chinh
1. To chuc cua ban ra sao: Vai tro va trach nhiem cua tung don vi chuc nang (Can chi ra cac vi tri then chot va quy trach nhiem)
2. Su quyet tam cua To chuc khi trien khai thuc hien ERP
3. He thong hien tai cua ban nhu the nao (truoc khi thuc hien ERP), de thuc hien ERP can co chien luoc gi (Dao tao, dau tu, doi moi cach nghi cua ca tap the)
Cam on ban da chia se
-
hZWZm5lmmmyXlpuExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKTnpSUnYad2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j 1
- hZWZm5lmmmyXlpuExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIlWmRbJ2FneDh
hZWZm5lmmmyXlpuExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHlZqUl5uIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpaptyhmhrcZ5pVm6xtg..

