Anphabe

Connecting opportunities
hZWYl5VgkmyZlpmExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmWJrUr98qKellJ--oJvSpZbWnaeg0dPXytrJvrPJntaFxd3bz9PHlXbJpc-h1Fhr2XKcb1qe26OXp52oo1p0pZ9hYmqFqJ-Vqailx3-f0ptZn6tuZpyH1MLWxc_ZhmvCc5Sd3eDh

36 Tips nâng cao hiệu quả tuyển dụng cho HR - Phần 1

Answer hZWYl5VgkmyZlpmExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5eTl5qTiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.
Phùng Thảo's picture
1593248471

Để tìm và chiêu mộ được ứng viên phù hợp là cả một quá trình, đặc biệt là các vị trí cấp cao. Deadline chất đầy như núi, thường xuyên phải tăng ca mà làm mãi vẫn không đạt KPI. Nếu đang trong tình trạng như vậy thì bạn nên xem bài viết này. 

10 Essential Hiring Productivity Hacks | LinkedIn Talent Solutions

Có câu nói “Work smarter, not harder”. Nhiều người thường sẽ hiểu theo hướng “tôi không cần làm việc chăm chỉ, chỉ cần thông minh là đủ”. Nhưng ý nghĩa thật sự của câu nói này là bạn nên cần cù đúng chỗ. Những công việc nào máy móc có thể xử lý được thì nên tận dụng. Quy trình nào quá phức tạp, gây lãng phí thời gian, chi phí lại kém hiệu quả thì nên tinh gọn. Và trước khi muốn xây dựng quy trình cho các phòng ban khác, HR cần có riêng cho mình một quy trình chuẩn đã.
Với 36 tips sau, hy vọng sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng tuyển dụng như mong muốn.

Khâu lên kế hoạch và chuẩn bị

Như Benjamin Franklin đã từng nói: “Thất bại trong khâu chuẩn bị cũng có nghĩa là bạn chuẩn bị thất bại rồi”. Nếu do quá bận mà bỏ bê việc lên kế hoạch và chuẩn bị trước khi tiến hành tuyển dụng có thể dẫn đến những rủi ro không lường trước được về sau. 

1. Tham khảo các bên liên quan trước khi bắt đầu tìm kiếm
Bạn xem tình huống sau có quen không? Trình lên cho sếp một tập các hồ sơ ứng viên bạn nghĩ là sáng giá đã tốn cả tuần hoặc cả tháng để tìm và lọc ra, xong sếp buông nhẹ nhàng một câu: “Anh/Chị muốn một cái gì đó khác, cứ tìm tiếp em nhé”. Nghe có vẻ nản lòng, nhưng tình huống này là khó tránh khỏi.

Hãy dành thời gian lấy ý kiến các bên liên quan để tìm ra nhu cầu thực sự:

 • Mentor, quản lý trực tiếp của vị trí đó: Những yếu tố mong muốn ở ứng viên là gì? Điều kiện cần, điều kiện đủ, điều kiện có thì quá tốt? 
 • Sếp, các thành viên khác trong nhóm: Kinh nghiệm tuyển dụng cho vị trí này? Các từ khóa cần tìm? Ứng viên có thể đến từ trường, công ty nào?
 • Đồng nghiệp đã hoặc đang làm tại vị trí tương tự: vì trực tiếp làm việc này nên họ sẽ là người biết rõ nhất cần những kỹ năng gì để đáp ứng được nhu cầu công việc.

2. Viết tin tuyển dụng (JD) nhanh và chuyên nghiệp hơn với Template
Chuyện viết JD bằng tiếng anh ngày nay không có gì mới. Nhưng nó có thể là trở ngại đối với một số bạn HR. Vì để tuyển dụng các vị trí khác nhau, lượng thuật ngữ chuyên ngành phải nói là rất bao la. Mà muốn viết JD cho chuẩn thì phải nghiên cứu nhiều nguồn, mất thời gian. Nên bạn cần một nguồn đáng tin cậy để dùng được nhiều lần. Bạn có thể tham khảo top 139 JD template của LinkedIn, sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức hơn đấy.

3. Công bố mức lương trong JD
Tùy vào chính sách của công ty mà mức lương có được phép public hay không. Nếu như được phép, bạn có thể cân nhắc đến tip này. Vì có con số cụ thể trên JD thì ứng viên thường dễ liên hệ lại hơn. Theo nghiên cứu của LinkedIn, 54% các nhà tuyển dụng sử dụng mức lương để sàng lọc các ứng viên chắc chắn sẽ từ chối, 57% cho rằng điều này giúp hợp lý hóa việc đàm phán lương về sau trong quá trình tuyển dụng. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian ở tầng đáy phễu nhân tài.

4. Đầu tư vào Hoạch định nguồn nhân lực
Bạn thấy đó, chuyện gì chủ động chuẩn bị trước cũng còn hơn là “nước đến chân mới nhảy”. Hoạch định nguồn nhân lực là yếu tố thiết yếu trong chiến lược nhân sự dài hạn của doanh nghiệp. Từ đó, bạn sẽ nhìn ra được câu trả lời cho các vấn đề: 

 • Khả năng sẵn có về nhân sự
 • Doanh nghiệp cần những ứng viên với trình độ, kỹ năng như thế nào, số lượng bao nhiêu?
 • Thời điểm nào cần nhân tài?

Hoặc nếu bạn đang còn phân vân về phương hướng cho hoạch định nguồn nhân lực lâu dài của doanh nghiệp, muốn đầu tư một chiến lược nhân sự tập trung và có cái nhìn thấu đáo hơn, bạn có thể cân nhắc đến giải pháp LinkedIn Talent Insight.

Xây dựng Thương hiệu nhà tuyển dụng (EB)

Một Thương hiệu nhà tuyển dụng mạnh có thể thu hút thêm 50% nhân tài ứng tuyển, giành lấy lợi thế cạnh tranh trên thị trường lao động.

5. “Hút” ứng viên với Thương hiệu tuyển dụng hấp dẫn
Khi bạn tiếp cận ứng viên qua các tin tuyển dụng, họ sẽ muốn tìm hiểu về công ty trước khi đưa ra lựa chọn có nắm lấy cơ hội hay không. Linkedin Career Page có thể giúp bạn ghi dấu ấn tại điểm chạm mang tính quyết định này với ứng viên bằng những video, hình ảnh bắt mắt, những con số thuyết phục, chiến lược nội dung hấp dẫn và nhiều hơn thế nữa.

6. Khuyến khích nhân viên tạo hashtag chia sẻ về công ty
Nghiên cứu cho thấy tài khoản nhân viên thường có lượt theo dõi trung bình gấp 10 lần so với tài khoản doanh nghiệp, và độ tương tác cũng cao hơn. Bằng cách khuyến khích họ thêm hashtag công ty vào những chia sẻ hàng ngày của mình liên quan đến trải nghiệm công việc, góc làm việc, sự kiện tại công ty,... sẽ mang lại một tác động tích cực trong quá trình làm EB.

7. Thường xuyên đăng bài trên các kênh online để giữ vị trí “Top of Mind” trong tâm trí ứng viên
Xây dựng nội dung trên các kênh online là công việc thiết yếu nhằm quảng bá Thương hiệu nhà tuyển dụng. Nhưng để nhớ hết được đăng loại nội dung gì, ở đâu, vào thời điểm nào cũng không phải chuyện dễ dàng. Do đó, bạn cần tạo cho mình một nơi để lên lịch đăng bài cũng như quản lý các bài viết của mình. Có thể tham khảo mẫu kế hoạch post bài trên mạng xã hội của LinkedIn tại đây.

Tìm kiếm ứng viên

Đây là công đoạn không thể thiếu trong quy trình tuyển dụng. Sẽ tốn khá nhiều thời gian để tìm ra được tập ứng viên phù hợp, nhưng không có nghĩa là họ sẽ sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của bạn. Ít nhất với những tips sau, bạn có thể tiết kiệm được kha khá thời gian cho mình.

8. Tìm những gì bạn cần nhanh hơn bằng cách tinh giản các tabs đang mở
Do thói quen hoặc nhu cầu sử dụng mà nhiều người thường phải mở rất nhiều tabs trên màn hình khi làm việc. Và mỗi lần cần một tab nào đó lại phải căng mắt ra tìm. Việc này gây phân tâm, mất thời gian và làm máy tính của bạn bị chậm đi đáng kể. Nhưng đừng lo, bạn có thể dùng tiện ích mở rộng Onetab để giải quyết vấn đề này. 

  Onetab sẽ giúp thu gọn tất cả các tabs đang mở vào một tab duy nhất (các tab này sẽ tạm thời ngừng hoạt động, nhưng dữ liệu hoàn toàn vẫn được giữ nguyên). Nếu muốn mở lại chỉ cần một cú click chuột vào link trong danh sách thôi.

  9. Mở lại tab đóng nhầm với phím tắt
  Tim bạn đã từng lỡ nhịp nào khi đóng nhầm tab không? Mà đang mở chừng 10-20 hồ sơ ứng viên, làm sao biết thiếu mất cái nào?

  Ngay cả khi bạn có lỡ tay đóng nhầm 10 tab profile ứng viên quý giá, bạn vẫn có thể khôi phục lại với phím tắt sau chỉ trong vòng vài giây.


  10. Thiết lập thông báo để nhanh chóng xác định được ứng viên nào open với cơ hội nghề nghiệp của bạn
  Với LinkedIn Recruiter, bằng cách thiết lập thông báo khi ứng viên chuyển sang chế độ open, bạn sẽ là một trong những người đầu tiên biết được thông tin đó và giành lợi thế trong cuộc chiến giành nhân tài. Tính năng này cũng giúp tiết kiệm thời gian lặp đi lặp lại việc tìm kiếm.

  11. Loại bỏ nhầm lẫn thuật ngữ ngành CNTT với GlossaryTech
  GlossaryTech là công cụ giúp bạn tìm và phân tích các keywords liên quan đến IT (ngôn ngữ lập trình, nền tảng, công nghệ. Bạn sẽ tránh được sự nhầm lẫn giữa các keywords với nhau (ví dụ Java và JavaScript).

  12. Tối ưu hóa kết quả tìm kiếm bằng Boolean Search
  Nếu chỉ đơn giản tìm kiếm bằng từ khóa và các tiêu chí có sẵn, chúng ta sẽ nhận lại các kết quả gần đúng. Mà HR lại không có quá nhiều thời gian để ngồi hàng giờ lọc hồ sơ ứng viên. Chúng ta cần một kỹ thuật lọc dữ liệu chuẩn xác hơn để tiết kiệm thời gian và tránh bỏ sót - đó là Boolean Search. Kỹ thuật này sử dụng các dấu boolean (dấu ngoặc kép “...”, dấu ngoặc tròn (...), AND, OR, NOT) nhằm trả về kết quả tối ưu.

  Chẳng hạn, nếu bạn đang tìm từ khóa sales manager, nhưng muốn loại trừ kết quả regional và nation sales manager, bạn có thể tìm hàm điều kiện: “sales manager” NOT (regional OR national).

    

  Điều đặc biệt là với LinkedIn Boolean Search, bạn có thể tạo ra một chuỗi Boolean kết hợp hàng tá, thậm chí hàng trăm điều kiện cùng một lúc.

  13. Bổ sung nhanh phễu nhân tài với ứng viên do nhân viên giới thiệu
  Hình thức tuyển dụng qua lời giới thiệu là một kênh được rất nhiều doanh nghiệp ưa chuộng hiện nay nhờ tiết kiệm tối đa chi phí mà độ phủ lại rộng. Ví dụ công ty có 50 người, và 50 người này chia sẻ tin tuyển dụng đến vòng bạn bè của mình, tốc độ truyền tin có thể tính theo cấp số nhân. HR cũng không cần quá lo lắng về mặt chất lượng vì nhân viên sẽ không giới thiệu những người họ cho là không phù hợp do sẽ phần nào ảnh hưởng đến uy tín của họ tại công ty.

  Nhưng làm cách nào để xây dựng chương trình tuyển dụng qua lời giới thiệu hiệu quả?  

  1. Quy trình cần đơn giản, càng ít thủ tục càng tốt . Nếu có thể, nhân viên chỉ cần cung cấp thông tin cơ bản và cách thức liên hệ, việc tiếp cận để HR lo liệu.
  2. Chính sách thưởng rõ ràng, hấp dẫn. Không nhất thiết phải thưởng bằng tiền mặt. Đó có thể là lời tuyên dương trực tiếp từ lãnh đạo hoặc voucher để ghi nhận sự đóng góp của nhân viên
  3. Chú trọng đến truyền thông nội bộ, đào tạo đội ngũ nhân viên. Đảm bảo cung cấp đủ cho nhân viên thông tin về quy trình giới thiệu, kỳ vọng đối với ứng viên và những quyền lợi mà ứng viên có được khi gia nhập vào công ty.
  4. Khuyến khích nhân viên tìm kiếm nhiều nguồn tài năng khác nhau để đa dạng hóa màu sắc ứng viên trong phễu nhân tài.

  Từ tháng 9/2019, Anphabe trở thành đối tác chính thức của Linkedin tại thị trường Việt Nam.

  Doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng và đẩy mạnh thương hiệu nhà tuyển dụng đột phá, vui lòng liên hệ Anphabe Team:

  * Hotline:   (84) 98 865 7881 hoặc
                      (84 28) 6268 2222, ext. 107 
    
  * Email:  huong.ha@anphabe.com  

  Answer hZWYl5VgkmyZlpmExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5eTl5qTiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.

  Have something to say?

  Join Anphabe for free to share and get shared on your own business topics.

  Answers

   There are no answers to this question yet.
  hZWYl5VgkmyZlpqExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUqeqq6KWn4_QoqrNlqDHmaiZ0dPDxMnS1svWjK2a3tyu0sXKU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWZsb1qcodqepYXRqpuTmYGi1pyczZOY2KGjnoSg15uanoTWxaLCpteFncSelmuw464.
  Lazy Load...