Anphabe

Connecting opportunities
hZWXmphpl2mZm5OExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmWJrUr98qKellJ--oJvSpZbWnaeg0dPXytrJvrPJntaFxd3bz9PHlXbJpc-h1Fhr2XKcb1qe26OXp52oo1p0pZ9hYmqFqJ-Vqailx3-f0ptZn6tuZpyH1MLWxc_ZhmvCc5Sd3eDh

Bạn có biết quy tắc "5 giờ vàng " của các tỷ phú trên thế giới?

Answer1 hZWXmphpl2mZm5OExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5WYlZWSiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.
Duy Trần Anh's picture
1501557799

Theo đúng phương pháp của các tỷ phú, sẽ có 3 giai đoạn: đọc - phản ứng - làm thử nghiệm.

Đọc

Có thể nói việc đọc sách là một hoạt động không thể thiếu đối với nhiều người, đặc biệt là các tỉ phú, doanh nhân.

Khó có thể tin là Warren Buffet dành ra tới 5 - 6 tiếng mỗi ngày chỉ để đọc báo và báo cáo. Còn Mark Zuckerberg dù rất bận rộn nhưng vẫn hoàn thành ít nhất 1 cuốn sách trong vòng 2 tuần.

Elon Musk là một bookaholic (người mê sách) thực thụ. Kể từ khi còn bé, mỗi ngày ông đã đọc tới hai cuốn sách. Người sáng lập Nike – Phil Knight còn coi thư viện riêng của mình là một điều linh thiêng, bạn phải cởi giày và cúi chào thư viện nếu muốn vào.

Arthur Blank là người đồng sáng lập Home Depot hay Dan Gilbert – tỉ phủ đang sở hữu đội bóng rổ đương kim vô địch NBA Cleveland Cavaliers cũng dành 2 - 3 tiếng mỗi ngày để đọc sách.

Thời gian phản ứng

Giai đoạn này trong “5 giờ tự học” dành cho việc suy nghĩ, đánh giá, nhận xét đồng thời có thời gian cho những phản ứng đối với điều vừa đọc.

CEO của AOL, ông Tim Armstrong yêu cầu nhóm của mình dành ra 4 tiếng một tuần chỉ để suy nghĩ về những ý tưởng. Trong thời gian biểu mỗi ngày của Jeff Weiner - CEO mạng xã hội doanh nghiệp Linkedin, luôn có 2 tiếng dành riêng cho việc suy nghĩ.

Hay mỗi khi Reid Hoffman – đồng sáng lập Linkedin cảm thấy bế tắc về một ý tưởng, ông sẽ gọi điện cho một trong số những người bạn của ông trong đó có Elon Musk, Max Levchin.

Tỉ phú Ray Dalio có thói quen mỗi khi vướng một lỗi gì, ông thường công bố cho toàn thể nhân viên công ty biết thông qua hệ thống website nội bộ. Sau đó chính ông và nhóm của mình sẽ giải quyết vấn đề đó.

Làm thử nghiệm

Bước cuối cùng là làm một thử nghiệm nhanh với tất cả những gì đọng lại trong đầu. Đây có thể nói là giai đoạn khác biệt nhất giữa người thường và người thành công. Khi hầu hết những ý tưởng thành công ngay từ lần đầu thử nghiệm, đều mang đến vinh quang cho chủ sở hữu.

Phải kể đến Thomas Edison, dù ông là một thiên tài, nhưng những phát kiến của ông luôn đến từ những điều bình dị nhất.

Suốt cuộc đời của Ben Franklin, ông luôn dành thời gian cho các thí nghiệm cùng các nhà nghiên cứu có cùng chí hướng.

Google nổi tiếng với việc cho nhân viên thử nghiệm các dự án mới tới 20% thời gian làm việc.

Facebook thì tổ chức các hoạt động khuyến khích các thử nghiệm mới 1 tháng một lần mang tên Hack-A-Months.

Áp dụng “quy tắc 5 giờ tự học” có gì nổi trội?

Trước hết, là một sự bao quát về một vấn đề mà chúng ta đã đọc, suy nghĩ và cả thử nghiệm nó.

Phương pháp này cải thiện đáng kể về tốc độ tiếp cận vấn đề, thay vì chúng ta mất cả tuần trời nghiên cứu. Chúng ta chỉ cần bỏ ra 5 tiếng thực sự nghiêm túc và có mục đích. Hiểu quả sẽ tốt hơn rất nhiều.

Vì vậy khi tiếp cận một vấn đề, chúng ta cần nghiêm túc như đang làm một bài thi.

- Khi bắt đầu, hãy suy nghĩ sâu sắc thêm về những gì chúng ta sẽ học được trong ngày hôm nay để giúp sự nghiệp sau này bền vững và thành công hơn.

- Hãy học cách nghiêm khắc với bản thân hơn mỗi khi tiếp cận điều gì đó mới mẻ có lợi cho công việc.

- Chúng ta sẽ nhận được nhiều hơn là một kiến thức, nó sẽ dần hình thành một tư tưởng tiến bộ về việc cảm nhận vấn đề.

“Nếu không dành ít nhất 5 tiếng một tuần để học tập, chúng ta sẽ lỗi thời với xã hội”,lời khuyên từ giám đốc điều hành AT&T - Randall L. Stephenson.

Nguồn: cafebiz.vn

Answer1 hZWXmphpl2mZm5OExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5WYlZWSiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.

Have something to say?

Join Anphabe for free to share and get shared on your own business topics.

Answers

 • Nguyen Hong Minh's pictureAnphabe Most Active Contributor

  ...tôi thích sách, nhưng tôi không biết điều đó!... tôi chỉ biết đó là sở thích mà thôi! Tại sao lại như thế, trước đây khi ở nhà thì tôi thường đi bộ  hoặc đi xe đạp khoảng 1.5 km tới một thư viện (à mà không mà là bưu điện), ở bưu điện xã đó có một tủ sách, chiều nào tôi cũng tới và đọc sách ở đó. Tôi lấy đó là niềm vui và sở thích trong cuộc sống lúc í của mình mà không hề biết là mình thích sách. Đơn giản một điều vì khi ấy tới đó và đọc sách ở đó làm tôi cảm thấy cuộc sống có ích và mình nhận được nhiều điềm làm mình vui vẻ từ sách.

  ...giờ đây đi làm, thời gian là một thứ gì đó như mũi tên bắt đi. Kiểm soát thời gian chỉ được chừng vài ngày, vài tháng rồi đâu lại vào đấy. Tôi phải xoáy theo cái chân chạy của thời gian ấy và nhận ra mình trống rỗng, cố tìm những thú vui để thỏa lấp. Bất chợt khi vào phòng điều khiển (chỗ tôi có phòng điều khiển trung tâm), những cuốn sách lại ập vào tôi và tôi tìm lại được mình. Niềm vui và điều chỉnh lại thời gian biểu của mình. Do vậy tôi mới biết thỏa lấp hữu ích nhất chính là những cuốn sách, đôi khi chỉ đơn giản là vậy chứ không đặt ra plan hoặc định hướng chiến lược 5h như bài viết này, chính vì thế mà tôi vẫn chỉ là tôi chứ không trở thành ai đó nổi tiếng và tôi bằng lòng với niềm vui và hạnh phúc nhỏ nhoi đó. Đôi điều chia sẻ với bài của bạn và hy vọng càng nhiều hơn những người tài năng và quý trọng sách, nghiên cứu và truyền lại những tâm tư trong những cuốn sách, kho tàng kiến thức không bao giờ dừng lại...

   hZWXmphpl2mZm5OExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKUnpiXl4ad2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j
  • hZWXmphpl2mZm5OExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIlmmVb5eFneDh
  hZWXmphpl2mZm5OExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHlpqYmpWIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpaptyhmhsaJdmVm6xtg..
Lazy Load...