Anphabe

Connecting opportunities
hZWXn5pklW6Ym5uExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmWJrUr98qKellJ--oJvSpZbWnaeg0dPXytrJvrPJntaFxd3bz9PHlXbJpc-h1Fhr2XKcb1qe26OXp52oo1p0pZ9hYmqFqJ-Vqailx3-f0ptZn6tuZpyH1MLWxc_ZhmvCc5Sd3eDh

Các tuyến liên quan đến rụng trứng bạn nên biết

Answer hZWXn5pklW6Ym5uExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5aalJuWiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.
1574843059

Rụng trứng là một giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt nữ liên quan đến việc giải phóng trứng (noãn) từ một trong hai buồng trứng. Cuộc sống mới bắt đầu nếu noãn gặp một tinh trùng trong suốt hành trình xuống ống dẫn trứng.

Sự rụng trứng phụ thuộc vào sự tương tác phức tạp của các tuyến và hormone của chúng, và thường xảy ra khoảng hai tuần trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt.

Các triệu chứng và dấu hiệu rụng trứng điển hình bao gồm thay đổi chất nhầy cổ tử cung và tăng nhiệt độ cơ bản một chút (nhiệt độ cơ thể của bạn khi bạn hoàn toàn nghỉ ngơi). Đối với hầu hết phụ nữ, rụng trứng xảy ra khoảng một lần mỗi tháng cho đến khi mãn kinh, ngoài khi họ đang mang thai hoặc cho con bú. Tuy nhiên, một số phụ nữ trải nghiệm rụng trứng không đều hoặc không rụng trứng.

Dấu hiệu rụng trứng

Cơ thể phụ nữ cho thấy một số dấu hiệu rụng trứng. Bạn có thể gặp một số hoặc tất cả các dấu hiệu này, bao gồm:

chu kỳ kinh nguyệt đều đặn - chu kỳ kinh nguyệt đến sau mỗi 24 đêm35 có nhiều khả năng rụng trứng hơn so với các chu kỳ xảy ra thường xuyên hơn hoặc ít hơn

thay đổi chất nhầy - khoảng hai tuần trước khi có kinh, nếu bạn đang rụng trứng, bạn có thể thấy chất nhầy cổ tử cung trơn và trơn

đau bụng - một số phụ nữ bị đau khi rụng trứng. Cơn đau có thể nói chung hoặc khu trú ở một bên bụng

triệu chứng tiền kinh nguyệt - rụng trứng có thể đi kèm với các triệu chứng tiền kinh nguyệt như nở ngực và đau, đầy bụng và ủ rũ

tăng nhiệt độ - những phụ nữ sử dụng phương pháp tránh thai theo kế hoạch gia đình tự nhiên sẽ nhận thấy sự gia tăng nhỏ về nhiệt độ cơ bản sau khi rụng trứng xảy ra. Nhiệt độ tăng khoảng nửa độ C. Sự tăng nhiệt độ này không dự đoán sự rụng trứng - nó cho thấy sự rụng trứng đã diễn ra.

Nguồn:

điều trị bệnh lậu mất bao lâu thì khỏi?

phòng khám thủ đô Vĩnh Phúc

Các tuyến liên quan đến rụng trứng

Sự rụng trứng phụ thuộc vào hoạt động của các tuyến khác nhau và kích thích tố của chúng, bao gồm:

vùng dưới đồi - nằm trong não. Vùng dưới đồi sử dụng hormone để giao tiếp với tuyến yên

tuyến yên - được gọi là 'tuyến chủ' của hệ thống nội tiết tố (nội tiết). Nó nằm trong não, dưới đáy hộp sọ và được kết nối với vùng dưới đồi bằng một cuống mỏng. Tuyến yên sử dụng hóa chất để thúc đẩy buồng trứng sản xuất hormone của họ

buồng trứng - hai tuyến hình quả hạnh nằm trong khung xương chậu của phụ nữ có chứa noãn. Buồng trứng làm cho hai hormone nữ giới là estrogen và progesterone.

 

Giải thích chu kỳ kinh nguyệt

Rụng trứng là một phần của chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ này được gây ra bởi hoạt động phức tạp và liên quan đến các loại hormone khác nhau. Chu trình bao gồm:

kinh nguyệt - sự bong ra của niêm mạc tử cung (còn được gọi là chảy máu kinh nguyệt hoặc có kinh nguyệt của bạn)

giai đoạn nang trứng - vùng dưới đồi kích hoạt tuyến yên tiết ra hormone kích thích nang trứng (FSH), khiến buồng trứng sản xuất tới 20 nang. Mỗi nang chứa một noãn chưa trưởng thành. Thông thường, chỉ có một nang sống sót đến khi trưởng thành. Giả sử chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng 28 ngày, một noãn đơn sẽ chín vào khoảng ngày 10. Sự kiện này cũng thúc đẩy sự dày lên của niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) để chuẩn bị cho một noãn được thụ tinh

rụng trứng - nang trứng trưởng thành thúc đẩy sự giải phóng lượng estrogen cao hơn. Vùng dưới đồi phản ứng bằng cách tiết ra một chất hóa học gọi là hormone giải phóng gonadotrophin (GnRH), khiến tuyến yên sản xuất hormone luteinising (LH) và FSH. Nồng độ LH kích hoạt rụng trứng cao trong khoảng hai ngày. Các nang trưởng thành giải phóng noãn vào khoang phúc mạc; sau đó nó được kéo vào đầu mở của ống dẫn trứng. Các cấu trúc giống như tóc nhỏ trong sóng ống dẫn trứng hoặc 'xoa bóp' noãn về phía tử cung. Trừ khi noãn gặp một tinh trùng trong vòng 24 giờ, nó sẽ chết

giai đoạn hoàng thể - nang trứng trở thành hoàng thể , một cấu trúc tạo ra hormone progesterone. Trừ khi một noãn được thụ tinh cấy vào niêm mạc tử cung, tử cung sẽ chết. Không có sự đóng góp của progesterone, tử cung không thể duy trì niêm mạc tử cung dày lên, và kinh nguyệt xảy ra.

Bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng

Có rất nhiều loại dụng cụ dự đoán rụng trứng khác nhau trên thị trường. Hầu hết hoạt động bằng cách đo mức độ hormone luteinising (LH) trong nước tiểu của bạn. Nồng độ LH tăng khoảng 24 đến 36 giờ trước khi rụng trứng diễn ra.

Bạn cần ước tính thời gian rụng trứng gần đúng nếu bạn sử dụng những bộ dụng cụ này một cách hiệu quả. Tất cả các bộ dụng cụ đi kèm với hướng dẫn chi tiết và một số người thử nghiệm. Một cách để tính thời gian rụng trứng ước tính của bạn như sau:

Làm việc theo chiều dài của chu kỳ kinh nguyệt trung bình của bạn. Ngày thứ nhất là ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt và ngày cuối cùng là ngày trước khi kỳ kinh nguyệt tiếp theo của bạn bắt đầu. Giả sử chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 28 ngày.

Trừ 17 ngày. Trong ví dụ của chúng tôi, 28 ngày trừ đi 17 ngày bằng với ngày 11.

Sử dụng bộ dự đoán rụng trứng vào ngày 11. Tiếp tục xét nghiệm hàng ngày cho đến khi xét nghiệm dương tính trở lại. Kết quả dương tính có nghĩa là bạn sẽ rụng trứng trong vòng 24 đến 36 giờ tới.

Quan hệ tình dục vào thời điểm rụng trứng có nghĩa là tinh trùng và noãn có cơ hội gặp nhau trong ống dẫn trứng.

Xét nghiệm y tế cho rụng trứng

Xét nghiệm y tế có thể kiểm tra xem có rụng trứng hay không. Những xét nghiệm này có thể bao gồm:

xét nghiệm máu - để kiểm tra sự hiện diện của progesterone. Một mức lớn hơn 20nmol / L chỉ ra rằng sự rụng trứng đã diễn ra. Thử nghiệm này phải được thực hiện khoảng ba đến 10 ngày trước ngày đầu tiên của giai đoạn dự kiến ​​tiếp theo

siêu âm thai - sự hiện diện của thai nhi là bằng chứng tuyệt đối duy nhất cho thấy sự rụng trứng diễn ra. Các xét nghiệm y tế như bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng và xét nghiệm máu chỉ có thể xác định rằng có thể rụng trứng - không chắc chắn - đã xảy ra.

Vấn đề rụng trứng

Nguyên nhân phổ biến của vấn đề rụng trứng bao gồm:

vùng dưới đồi - điều kiện có thể làm thay đổi chức năng của vùng dưới đồi bao gồm hội chứng buồng trứng đa nang, quá mức, dinh dưỡng kém và căng thẳng mãn tính

tuyến yên - điều kiện có thể ngăn chặn tuyến yên sản xuất đủ hormone bao gồm các khối u tuyến yên lành tính hoặc tổn thương trực tiếp đến chính tuyến yên

buồng trứng - điều kiện có thể ngăn chặn buồng trứng giải phóng ova bao gồm mãn kinh sớm (còn được gọi là suy buồng trứng), hoặc làm hỏng hoặc cắt bỏ buồng trứng.

Tăng khả năng rụng trứng

Các cách để tăng cơ hội rụng trứng bao gồm:

Phụ nữ béo phì hoặc thiếu cân nghiêm trọng có thể gặp vấn đề với rụng trứng. Cố gắng giữ cân nặng của bạn ở mức trung bình cho chiều cao và xây dựng của bạn.

Tập thể dục quá mức có thể ngăn ngừa rụng trứng. Dễ dàng trở lại mức độ hoạt động thể chất của bạn - điều này có thể cần sự giúp đỡ của chuyên gia nếu mong muốn tập thể dục của bạn thực sự là một hình thức của chứng cuồng ăn.

Lặp đi lặp lại chế độ ăn kiêng, ăn chay, bỏ bữa và các thói quen ăn uống không điều độ khác có thể cản trở khả năng rụng trứng thường xuyên của cơ thể. Hãy đảm bảo ăn đúng cách và thường xuyên. Một lần nữa, bạn có thể cần sự giúp đỡ của chuyên gia nếu những thói quen này có liên quan đến chứng rối loạn ăn uống như chán ăn hoặc chứng cuồng ăn.

Căng thẳng cảm xúc mãn tính có thể chơi tàn phá với chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Cố gắng giảm số lượng căng thẳng trong cuộc sống của bạn, và học cách để đối phó với căng thẳng tốt hơn. Ví dụ, đào tạo thư giãn có thể hữu ích.

Công nghệ sinh sản - cảm ứng rụng trứng

Một số phụ nữ không rụng trứng thường xuyên có thể được hỗ trợ bởi các công nghệ sinh sản , bao gồm cả máy tính bảng và thuốc tiêm để kích hoạt sản xuất hormone rụng trứng cao hơn. Liều lượng cần phải được theo dõi cẩn thận, vì cảm ứng rụng trứng có thể kích hoạt sự trưởng thành của một số ova, có thể dẫn đến đa thai.

Dịch: phòng khám vĩnh phúc

 

nguồn: https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/ConditionsAndTreatments/ovula...

Answer hZWXn5pklW6Ym5uExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5aalJuWiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.

Have something to sell?

Join Anphabe for free to advertise your products/services and meet your next clients.

Answers

    There are no answers to this question yet.
hZWXn5pklW6YnJKExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUqeqq6KWn4_QoqrNlqDHmaiZ0dPDxMnS1svWjK2a3tyu0sXKU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWZsb1qcodqepYXRqpuTmYGi1pyczZOY2KGjnoSg15uanoTWxaLCpteFncSelmuw464.
Lazy Load...