Anphabe

Connecting opportunities
hZWXm5xjlnCXmpeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmWJrUr98qKellJ--oJvSpZbWnaeg0dPXytrJvrPJntaFxd3bz9PHlXbJpc-h1Fhr2XKcb1qe26OXp52oo1p0pZ9hYmqFqJ-Vqailx3-f0ptZn6tuZpyH1MLWxc_ZhmvCc5Sd3eDh

Lý do nhân viên giỏi nghỉ việc

Answer2 hZWXm5xjlnCXlJqExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5aUm5SZiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.
Việt Lê's picture
1546597916

Một nhân tài ra đi sẽ là tổn thất lớn cho công ty vì bạn sẽ phải lặp lại quy trình tìm người mới, đào tạo nhân viên và giúp nhân viên làm quen với công việc. Hơn nữa, trong thời gian tìm nhân viên mới thì những nhân viên còn lại sẽ phải đảm đương cả phần công việc của nhân viên đã nghỉ việc.

Vậy nguyên nhân nào khiến họ ra đi?

1. Bị thiếu tôn trọng và bị đánh giá không đúng năng lực
Đôi khi, nhà tuyển dụng chỉ quan tâm tới lợi nhuận, sản lượng, sự hài lòng của đối tác và năng suất. Những yếu tố này tất nhiên là quan trọng với một doanh nghiệp thành công, nhưng sẽ không thể đạt được mục tiêu này nếu những người làm ra nó đang bị ngược đãi.

Nhân viên cũng là những con người và họ cần được tôn trọng cũng như tạo động lực để cho ra hiệu suất tốt nhất. Nếu họ nhận thấy bản thân không được lắng nghe, không được tin cậy và đánh giá cao, những tương tác giữa nhân viên và sếp dần ít đi, từ đó họ sẽ có xu hướng từ bỏ công việc hiện tại.

2. Không có cơ hội phát triển nghề nghiệp
Người ta không còn muốn làm mãi một công việc nếu cảm thấy bản thân cứ dậm chân tại chỗ, không có tiến bộ. Nhân viên nào cũng mong muốn được đào tạo, được giáo dục để họ có thể phát triển các kỹ năng, kinh nghiệm và có cơ hội thăng tiến. Họ muốn phát triển trong tổ chức mà mình làm việc và có thứ gì đó để công nhận cho những năm tháng làm việc vất vả của mình.

Họ muốn sự đa dạng và hứng thú. Họ muốn được thử thách. Nếu một công việc không có cơ hội phát triển nghề nghiệp, thì nhiều khả năng là nhân viên sẽ nghỉ việc và tìm kiếm những cánh đồng xanh tươi hơn với những cơ hội tốt hơn.

3. Thiếu công bằng
Không ai muốn làm việc trong một môi trường phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc, phân biệt tuổi tác, phân biệt gia thế hay phân biệt đối xử theo bất cứ cách nào. Khi sự bất bình đẳng hoành hành ở môi trường làm việc, việc giữ được đội ngũ nhân viên là rất khó khăn.

Môi trường công sở phải thích ứng với nhu cầu của mỗi cá nhân và cho phép sự đa dạng, linh hoạt. Đã qua rồi cái thời nhân viên phải chịu đựng những môi trường vẫn còn tồn tại thứ văn hóa đã lỗi thời.

4. Tinh thần làm việc thấp
Khi người ta không thấy vui ở nơi làm việc, thì việc bước qua cánh cửa phòng chỉ còn tính bằng phút. Khi ở đó mọi người hoài nghi, bất lịch sự với nhau, tìm ra bất cứ lý do gì để ì ạch trong công việc, và không có hậu quả hay hình phạt nào cho sự kém năng suất và kém năng lực đó thì cuối cùng người ta cũng bắt đầu tìm một chiến lược rút lui.

Xây dựng nhóm là yếu tố quan trọng của bất cứ môi trường làm việc nào. Mỗi cá nhân ở các cấp bậc cần thực sự quan tâm đến nhau và quan tâm đến những mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Khi có sự bất đồng trong giao tiếp và cảm giác bất lực khi đưa ra bất kỳ nỗ lực nào trong công việc, thì không ai còn muốn ở lại nơi đó nữa. Đây là một lý do hoàn hảo cho những người muốn bỏ việc trước khi nơi này bắt đầu gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của họ.

5. Không công nhận, không khen thưởng
Đôi khi ai cũng cần một cái xoa đầu. Có thể là một câu cảm ơn hay chỉ là sự công nhận những nỗ lực mà bạn đã bỏ ra.

Không cần phải là một chiếc cúp vàng hay một khoản tiền thưởng hậu hĩnh, tuy nhiên việc này có thể có ích cho một chặng đường dài để tạo động lực cho nhân viên. Nếu bạn không bao giờ được cảm ơn hay được công nhận trong công việc, bạn có thể cảm thấy mình vô hình và vô giá trị. Quyết định bỏ việc có thể là quyết định dễ dàng nhất.

6. Dập tắt lòng nhiệt huyết
Sự đổi mới và những ý tưởng là nhịp tim của một tổ chức, vì thế ai cũng nên được trao cho cơ hội để thể hiện sáng kiến của mình. Một số nơi làm việc rất thiếu cởi mở với những thay đổi, ngay cả khi những thay đổi này mang lại sự cải thiện lớn trong năng suất công việc.

Mọi người thường bắt đầu một công việc mới với năng lực tích cực và ý tưởng mới mẻ, nhưng lại nhanh chóng bị cản đường bởi một quản lý thiếu tầm nhìn và nhàm chán. Khi sự nhiệt tình của bạn liên tục bị cản trở, bạn sẽ không chỉ tránh rủi ro, tránh thử những cái mới, mà bạn còn dễ bị dụ dỗ bỏ việc để đi tìm những cái mới.

7. Động viên nhầm người
Một số công sở có văn hóa thưởng nhầm người. Có một câu nói: Những ông chủ giỏi sẽ không thuê những người thông minh hơn họ.

Trường hợp này sẽ xảy ra khi ông chủ có một cái tôi lớn và cảm thấy bị đe dọa bởi bất cứ ai thông minh và có năng lực hơn mình. Và một thực tế sẽ xảy ra là những người thể hiện sự phục tùng nhiều hơn là sáng tạo sẽ được khuyến khích và khen thưởng. Điều này nhằm mục đích bảo vệ hệ thống quyền lực hơn là phát triển một hệ thống nhân viên làm việc hiệu quả, có năng lực và chuyên nghiệp.

8. Nắm quyền thay vì cho phép tự chủ
Khi cấp bậc quan trọng hơn giá trị của mỗi người và quan trọng hơn sự đóng góp của họ cho công việc, thì công sở đó không chỉ mất đi những cơ hội tuyệt vời để nghe những ý kiến khôn ngoan và hợp lý, mà còn nghiền nát sự tự lực và các kỹ năng đưa ra quyết định quan trọng của nhân viên.

Những lãnh đạo mạnh mẽ nên trao quyền cho nhân viên để họ tự lực và tận tâm vì lợi ích tốt hơn của doanh nghiệp. Tranh giành quyền lực không chỉ mâu thuẫn với mục đích chung và góp phần làm cho môi trường làm việc thêm độc hại.

Nhân viên sẽ bỏ việc khi họ cảm thấy không được tin tưởng, thậm chí là khi phải đưa ra những lựa chọn cơ bản nhất họ cũng phải hỏi ý kiến của tất cả bạn bè.

Theo Hrlink

Answer2 hZWXm5xjlnCXlJqExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5aUm5SZiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.

Have something to say?

Join Anphabe for free to share and get shared on your own business topics.

Answers

 • Nguyen Hong Minh's pictureAnphabe Most Active Contributor

  ...trên đây hầu như các nguyên do đều xuất phát từ bên ngoài tác động tới người giỏi, người tài. Riêng tôi tôi cảm nhận thấy 1 là: quan điểm về người giỏi người tài là như thế nào; 2 là: sự ra đi không phần nhiều là nguyên cớ từ bên ngoài tác động vào, mà chủ yếu là do nhận thức của người giỏi người tài. Nhận thức của người giỏi người tài không cố định và nếu chúng ta không nắm bắt được bản chất, cá tính hoặc lý tưởng cốt lõi của người giỏi người tài thì chúng ta phải đương đầu với sự ra đi của họ, đó là một thực tế. Sau thực tế đó chúng ta nghĩ lại hệ thống của chúng ta và cả tình hình xã hội tác động làm thay đổi nhận thức của người giỏi người tài. 50/50 là vì chúng ta và còn lại là những điều chúng ta cần tìm hiểu và cải thiện.

   hZWXm5xjlnCXlJqExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKVlZyYlIad2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j
  • hZWXm5xjlnCXlJqExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIl2CZcJSFneDh
  hZWXm5xjlnCXlJqExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHl5Gcm5KIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpaptyhmhsaJdmVm6xtg..
 • Tan Lam's pictureAnphabe Most Active Contributor
  Tan Lam
  1553048656

  Đồng quan điểm với @ nguyen hong minh vềsố 1 : người giỏi, người tài là như thế nào.

  Còn việc nêu người giỏi người tài của bài viết thì cần xác định rằng :

  1. Họ giỏi/tài trước khi ta tuyển dụng?

  2. Hay họ là người bình thường rồi ta tuyển dụng, đào đạo và qua thực tế tạo điều kiện/góp phần để họ thành người giỏi người tài? 

  Với 2 dạng này thì việc ra đi khác nhau nhiều.

  Bởi cái 1 họ chủ động. Cái giỏi, cái tài đã có trước và nôm na họ sở hữu hoàn toàn tài năng của họ.

  Còn cái 2 thì DN và họ cùng tạo ra và cùng sở hữu tài năng của họ. Do đó ở 2 sẽ có ràng buộc nhiều hơn là 1.

  Và nếu như các yếu tố như đề bài từ 1-8 thì xét về logic nó chỉ tác động đến trường hợp 1.

  Còn trường hợp 2 thì nếu tạo được người giỏi, người tài thì môi trường đó có lẽ không tồn tại 1-8. Bởi nếu tồn tại 1-8 thì DN đó không tạo được người giỏi/tài. 

  Ý kiến mang tính cá nhân.

   hZWXm5xjlnCXlJqExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKVlZyYnIad2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j
  • hZWXm5xjlnCXlJqExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIl2CZcJyFneDh
  hZWXm5xjlnCXlJqExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHl5Gcm5qIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpaptyhmhwbZpmVm6xtg..
hZWXm5xjlnCXmpeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUqeqq6KWn4_QoqrNlqDHmaiZ0dPDxMnS1svWjK2a3tyu0sXKU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWZsb1qcodqepYXRqpuTmYGi1pyczZOY2KGjnoSg15uanoTWxaLCpteFncSelmuw464.
Lazy Load...