Anphabe

Connecting opportunities
hZWXnZVjk3KUk5SExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmWJrUr98qKellJ--oJvSpZbWnaeg0dPXytrJvrPJntaFxd3bz9PHlXbJpc-h1Fhr2XKcb1qe26OXp52oo1p0pZ9hYmqFqJ-Vqailx3-f0ptZn6tuZpyH1MLWxc_ZhmvCc5Sd3eDh

Tâm sự nghề Design

Answer hZWXnZVjk3KUk5SExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5aWlZmWiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.
Trang Pham's picture
1555065761

I'm a DESIGNER and I'm not a SUPERHERO!

8 tiếng làm ở công ty rồi bạn được về với gia đình vào buổi tối bên bàn ăn đầy ắp tiếng cười. Còn tôi sau 8 tiếng ở công ty là thời gian tôi tăng ca làm thêm giờ. Tôi trở về nhà là khi đường chỉ có một mình tôi.

Pha vội bát mỳ hoặc ăn nốt miếng bánh trong tủ lạnh rồi bạ chỗ nào có thể gục ngay chỗ đó chính là cách mà tôi lấy lại sức lực và năng lượng sau một ngày dài. Đôi khi là trên bàn ăn, nhiều khi là ngồi bên tủ lạnh ngủ hoặc có khi là chân cầu thang, nhà tắm, ... bất kỳ một chỗ nào đó tôi có thể gục. Chưa kể những khi công ty có sự kiện ... về nhà ư?! Qua cơ quan rồi chợp mắt 30p và bắt đầu ngày làm việc mới với tất cả mọi người.

Nhiều lúc tôi thấy ghen tỵ cực kỳ với những nhân viên khác trong cùng một công ty. Sáng thức dậy tới văn phòng thấy ai cũng sạch sẽ thơm tho tràn trề sức sống. Trong khi nhìn bản thân ... bộ quần áo nhiều khi hai ngày chưa có cơ hội để thay. Chỉnh bản thân cũng không dám lại gần ai cả vì sợ mùi cơ thể của mình. Mặc dù biết mỗi nghề có một áp lực riêng khó khăn riêng. Nhưng với một công ty designer là người làm nên bộ mặt cho toàn bộ hệ thống. Ở Việt Nam lương của một designer rất bạc và đãi ngộ hoặc điều kiện phát triển cực kỳ ít. Bởi có rất nhiều công ty doanh nghiệp mọc lên nhưng trong sự hiểu biết của bọ thì designer đơn thuần chỉ là làm mấy cái biển bảng quảng cáo, hoặc cao cấp hơn là in ấn. Họ nhốt tôi vào trong một căn phòng kín yêu cầu tôi ngồi đấy và sáng tạo ra những thứ trên trời dưới biển. Đôi khi viêc truy cập internet là một trong những lệnh cấm.

Sau giờ làm 8 tiếng mắng chửi chuẩn bị ra về mọi người lại nâng niu níu giữ ... Em ơi! - Anh ơi! - Chị ơi! hôm nay có thể cố một chút để làm nốt cho xong cái này mai anh - chị - em cần gấp được không?! Cái này gấp lắm rồi. Dạ vâng ... VÂNG! nếu nhận lời thì time đó đâu có ai trả cho thêm bất cứ đồng lương nào cho việc đó. Nhận lời mà làm bị lỗi thì bị cả công ty cả hệ thống đưa ra khiển trách. Và còn nếu như không nhận lời ... ôi cái cuộc sống này! Tôi dám khẳng định rằng chắc khoảng may mắn lắm thì 3 tháng lay lắt không thì ngay tháng sau tôi sẽ bằng cách nào đó được nghỉ việc. Vì lý do không nhiệt huyết đóng góp xây dựng công ty. Được đưa ra trước tọa bộ công ty bêu tên khiển trách, kèm theo là một số những thứ trời ơi ở đâu đó đổ ụp xuống đầu trừ thẳng vào tiền lương + nghỉ việc!

Một khía cạnh khác. Hì hục làm việc tăng ca rồi về muộn ... nhưng hợp đồng các bạn thắng thầu, rồi TVC công ty được đánh giá tốt. Chưa kể nhìn vào mọi thứ của công ty khách hàng thấy được sự đẳng cấp. Vâng những việc đó là do ai ạ? Do designer làm ra chứ ai ạ?! Và mỗi tuần mỗi tháng mỗi năm đều có những nhân viên xuât sắc, ưu tú được khen thưởng, được tăng lương thăng chức... . Vậy designer ở đâu trong những buổi đó ạ. Buồn cười thay là rất ít người trong số chúng tôi may mắn được xếp hàng trong danh sách đó. rất ít! Kể cá đó là một công ty chuyên về design. Có ai thắc mắc chúng tôi làm gì ở đâu khi đó không?. Chúng tôi đứng ở sau cánh gà với bộ đồ nhếch nhác thấm đẫm mồ hội ạ. Tay cầm bộ đàm hoặc kết hợp với các bộ phận khác để làm chương trình. Rồi tiếp đó là cầm máy quay máy ảnh đứng để chụp ảnh, quay clip cho sự kiện cho chương trình của công ty với hình thức là TRÁCH NHIỆM ĐÓNG GÓP VÀ XÂY DỰNG CÔNG TY ( không có trong yêu cầu công việc của bất cứ văn bản hợp đồng giấy tờ nào ).

Tăng lương ư?! Nó chắc là một cụm từ xa xỉ với một designer. Mọi người làm 8 tiếng lương cho là 10 triệu, mới ra trường thử việc 8 triêu. Dạ vâng tôi ra trường 4 5 năm kinh nghiệm nghề 7 8 năm, ngày có mặt ở công ty trung bình 18 - 20 tiếng hoặc cả ngày cả tuần mà lương đôi khi chỉ có 7 triệu. Không thưởng không thêm tiền tăng ca. Câu nói quen thuộc hay nghe là cứ hết việc thì em cứ về. Dạ vâng một công ty bt có 1 2 cùng lắm là 3 designer vâng 3 người làm việc cho cả một hệ thống. Tưởng tượng thử xem chừng nào thì được về nhà nhỉ?! Mà cứ mở mồm ra xin tăng lương là y rằng " để công ty họp rồi xét xem em như thế nào rồi sẽ cân nhắc". Cân nhắc tới khi bị đuổi việc lương vẫn vậy ạ. Chưa kể nghỉ phép SẾP vẫn alo em à nhớ mang theo laptop có gì hỗ trợ công ty một chút nhé. Đợt này đang ... .

Tôi ấn tượng nhất việc đi làm muộn và chấm vân tay. Thời gian các bạn về với gia đình, đi chơi với người yêu, xem film ... . Lúc đó tôi vẫn ngồi ở công ty cùng cốc cafe bụng réo ùng ục. Tới nửa đêm hoặc gần sáng mới mò về tới nhà. Rồi tôi xin phép đi làm trễ một chút thì các bạn rèm pha nói này nói nọ chưa kể trừ lương hoặc phạt rất nhiều tiền. Tôi còn nhớ kỷ lục phạt đi muộn của tôi đỉnh điểm nhất là 15 triệu trong khi lương là 25 triệu chưa kể cả cái tháng đó ngày nào tôi cũng sớm nhất là 4h sáng rời công ty và 7h vào làm. Tôi chẳng hiểu đâu ra cái trò tôi thường gặp đó là phạt nhân viên design để răn đe cả công ty. Và VÂNG không có tiền tăng ca hay bất cứ gì hỗ trợ cả.

Cuộc sống của một designer thú vị lắm. Mặc dù cái từ designer nó bao hàm nhiều lĩnh vực. Nhưng ở Việt Nam thì chắc hẳn các bạn designer đều hiểu bản thân designer có thể làm được những gì và PHẢI làm những gì mà đúng không?.

Nhưng vẫn tự hỏi bản thân thường xuyên một câu: "Có hối hận khi làm nghề này không?! " Chẳng hiểu sao chẳng bao giờ trả lời là KHÔNG cho câu hỏi đó. Đôi khi đi đâu đó bắt gặp ai đó nhìn những điều mình làm ra họ khóc, họi vui, họ hạnh phúc. Nó thật thú vị! Có một lần đi ăn nhìn thấy cô chủ quán xem đoạn clip mình làm. Cô ấy nói với mọi người xung quanh rằng cô thấy cái này thật ý nghĩa và cô ấy nhớ gia đình cô ấy. Cô ấy muốn làm nhiều thứ sau khi xem clip đó. Bạn đã bao giờ như thế chưa?! Thật ra mà nói designer là những người rất tâm lý và cảm xúc. Họ dành tất cả những điều đó vào trong những thiết kế của họ. Mỗi khi xem một thiết kế ta đều có một cảm giác gì đó rất riêng rất lạ và không diễn tả được. Đúng không nào?! Đó chính là niềm tự hào niềm vui của designer đó.

Nhưng designer không phải siêu nhân ạ. Vì thế đừng bao giờ "đưa bức ảnh chụp mông con voi và yêu cầu chỉnh quay đầu con voi lại". Thật ra là cũng làm được thôi. DESIGNER mà!

Lưu ý: Tôi cũng là con người cũng ăn và hít thở để tồn tại.

Bài viết này chỉ là một góc của bản thân với cái việc bản thân tôi đang làm. Tôi không đả kích ngành nghề khác hay nâng cao nghề bản thân. Tôi chỉ muốn những người bên cạnh tôi hiểu công việc tôi đang làm. Hiểu hơn về con người tôi. Chỉ thế thôi!

Nguồn: Bé Bự A

Answer hZWXnZVjk3KUk5SExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5aWlZmWiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.

Have something to say?

Join Anphabe for free to share and get shared on your own business topics.

Answers

    There are no answers to this question yet.
hZWXnZVjk3KUk5SExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUqeqq6KWn4_QoqrNlqDHmaiZ0dPDxMnS1svWjK2a3tyu0sXKU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWZsb1qcodqepYXRqpuTmYGi1pyczZOY2KGjnoSg15uanoTWxaLCpteFncSelmuw464.
Lazy Load...