Anphabe

Connecting opportunities
hZWXn5plmHKak5eExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmWJrUr98qKellJ--oJvSpZbWnaeg0dPXytrJvrPJntaFxd3bz9PHlXbJpc-h1Fhr2XKcb1qe26OXp52oo1p0pZ9hYmqFqJ-Vqailx3-f0ptZn6tuZpyH1MLWxc_ZhmvCc5Sd3eDh

Xét nghiệm di truyền tại nhà cho bệnh ung thư vú

Answer hZWXn5plmHKak5eExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5aalZWXiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.
1575020550

Trong khi nguy cơ ung thư vú  tăng theo tuổi tiến bộ, phụ nữ trẻ cũng có thể phát triển tình trạng này. Khoảng một phần ba phụ nữ mắc bệnh ung thư vú được chẩn đoán trước khi mãn kinh và khoảng 7 phần trăm bệnh ung thư vú được chẩn đoán trước tuổi 40. Chỉ có khoảng 1 phần trăm bệnh ung thư vú xảy ra trước tuổi 30.

Tuổi tác có xu hướng quan trọng khi nói đến ung thư vú. Có một số lý do cho điều này, nhưng lý do quan trọng nhất là căn bệnh này xâm lấn / xâm lấn nhiều hơn ở phụ nữ trẻ so với phụ nữ lớn tuổi. Thật không may, ung thư vú ở phụ nữ trẻ thường tương đối tiến triển theo thời gian được chẩn đoán. Và các đặc điểm vi mô của bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ thường được đặc trưng bởi các đặc điểm khó điều trị ung thư vú.

Ung thư vú và phương pháp điều trị của nó có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe thay đổi cuộc sống cho bất cứ ai, nhưng đặc biệt là đối với phụ nữ trẻ, đặc biệt là vì nó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và gây ra mãn kinh sớm. Ngoài ra, một số ảnh hưởng của bệnh có thể mất nhiều thập kỷ mới xuất hiện.

Triệu chứng ung thư vú ở phụ nữ trẻ

Tại sao phụ nữ trẻ bị ung thư vú

Có một số yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thư vú, nhưng không có nguyên nhân có thể tránh được đã được xác định. Phụ nữ trẻ mắc ung thư vú có nhiều khả năng di truyền bệnh hơn so với phụ nữ lớn tuổi.

Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ ung thư vú tiền mãn kinh bao gồm:

Sử dụng ngừa thai gần đây

Một lịch sử của bức xạ trường lớp phủ  cho bệnh ung thư hạch Hodgkin

Tuổi đầu của kinh nguyệt (giai đoạn đầu)

Ăn nhiều thịt đỏ

Mức vitamin D cao, tập thể dục thường xuyên và ăn nhiều trái cây và rau quả có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú tiền mãn kinh. Và sinh con cũng đóng một vai trò trong nguy cơ ung thư vú: Có con sớm hơn và có nhiều con hơn, có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn sau này.

Mặc dù các yếu tố nguy cơ là như nhau đối với phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh, nhưng dường như chúng có liên quan chặt chẽ hơn với độ tuổi khởi phát của tình trạng này.

Xem thêm:

phòng khám phụ khoa ở Vĩnh Phúc

Địa chỉ chữa sùi mào gà ở Vĩnh Phúc

Xét nghiệm di truyền tại nhà cho bệnh ung thư vú

Chẩn đoán

Mặc dù chụp X quang tuyến vú được khuyên dùng cho phụ nữ từ 40 tuổi trở lên, nhưng việc sàng lọc này không được coi là hiệu quả đối với phụ nữ dưới 40 tuổi (với một vài ngoại lệ).

Bởi vì hầu hết phụ nữ trẻ không được kiểm tra thường xuyên, khoảng bốn trong số năm phụ nữ trẻ bị ung thư vú được  chẩn đoán khi họ phát triển một khối u vú sờ thấy . Các khối u vú thường là một dấu hiệu của ung thư vú giai đoạn cuối, trong khi các giai đoạn trước thường chỉ có thể được phát hiện bằng chụp quang tuyến vú. (Giai đoạn ung thư vú là một mô tả về khối u đã phát triển và lan rộng như thế nào.)

Phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú do tiền sử gia đình có thể bắt đầu sàng lọc nhũ ảnh  sớm hoặc trải qua  các nghiên cứu chụp cộng hưởng từ (MRI) .

 

Các loại và đặc điểm

Phụ nữ bị ung thư vú trong những năm tiền mãn kinh có nhiều khả năng có khối u cao hơn  . Cấp độ khối u là thước đo mức độ xâm lấn của khối u dựa trên loại tế bào của nó ("cao cấp" tương ứng với các khối u có khả năng phát triển và lan rộng nhanh chóng).

Cũng có một số đặc điểm phân tử nhất định phân biệt các loại ung thư vú. Ung thư vú ba âm tính , khó điều trị và có tỷ lệ sống sót thấp, phổ biến hơn ở phụ nữ trẻ.

Ung thư vú ở phụ nữ trẻ ít có khả năng là thụ thể estrogen-  hoặc progesterone dương tính. Và, phụ nữ trẻ bị ung thư vú có nhiều khả năng dương tính với HER2 .

Tất cả các yếu tố này ảnh hưởng đến các lựa chọn điều trị và tiên lượng.

 

HER2 dương tính và HER2 ung thư vú âm tính

Điều trị

Các lựa chọn điều trị ung thư vú  ở phụ nữ trẻ thường khác với phụ nữ lớn tuổi. Không chỉ các đặc điểm phân tử của khối u khác nhau (ví dụ, dương tính với thụ thể estrogen so với thụ thể estrogen âm tính), làm cho một số phương pháp điều trị tốt hơn so với các phương pháp khác, nhưng tình trạng mãn kinh của phụ nữ và nguy cơ biến chứng lâu dài cần phải đóng vai trò chính trong việc tạo ra một kế hoạch điều trị.

Phẫu thuật

Một trong những quyết định mà phụ nữ mắc bệnh ung thư vú phải đưa ra là lựa chọn giữa phẫu thuật cắt bỏ bướu và cắt bỏ vú .

Phẫu thuật cắt bỏ vú có thể mang lại tác động cảm xúc lớn hơn so với phẫu thuật cắt bướu, vì nó đòi hỏi phải phẫu thuật rộng hơn và tạo ra sự thay đổi lớn về ngoại hình của phụ nữ. Tuy nhiên, phẫu thuật cắt bỏ vú có thể hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa tái phát.

Phụ nữ được điều trị ung thư vú giai đoạn đầu dưới 36 tuổi có 13% khả năng bị ung thư khác ở cùng một vú hoặc ở vú khác trong 10 năm sau đó.

Khả năng tái phát ung thư vú và phát triển một loại ung thư mới ở cùng hoặc một vú khác đều có khả năng cắt bỏ khối u hơn là cắt bỏ vú.

Hóa trị

Hóa trị có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư. Tuy nhiên, hóa trị có thể tạo ra các tác dụng phụ lớn, bao gồm vô sinh, nguy cơ dị tật bẩm sinh và biến chứng thai kỳ trong các lần mang thai trong tương lai, mãn kinh sớm và phát triển các loại ung thư khác.

Liệu pháp hormon

Cắt bỏ buồng trứng (cắt bỏ buồng trứng) hoặc điều trị bằng thuốc ức chế chức năng buồng trứng thường được sử dụng như một phần của quản lý ung thư vú cho phụ nữ trẻ hơn so với phụ nữ lớn tuổi. Hậu quả bao gồm mãn kinh sớm và vô sinh, cũng như thiếu hụt estrogen, có thể tạo ra các biến chứng của chính nó, chẳng hạn như loãng xương.

 

Liệu pháp hormon cho ung thư vú

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Vì các khối u dương tính với HER2 phổ biến hơn một chút ở phụ nữ trẻ, các liệu pháp nhắm vào HER2 (như Herceptin) thường có thể được sử dụng để điều trị ung thư vú.

Với sự chấp thuận của các liệu pháp này, Viện Ung thư Quốc gia (NCI) đã nâng cấp tiên lượng cho giai đoạn I lên ung thư vú dương tính HER2 giai đoạn III từ "công bằng" thành "tốt".

Tác dụng phụ và biến chứng

Các triệu chứng giống như mãn kinh có thể khó khăn đối với phụ nữ trẻ đang điều trị ung thư vú. Thay vì khởi phát dần dần các cơn bốc hỏa liên quan đến mãn kinh, những triệu chứng này có thể xuất hiện ngay lập tức sau khi hóa trị bắt đầu.

Tác dụng phụ tình dục là phổ biến với mức estrogen thấp hơn, và chúng có thể gây khó chịu cho phụ nữ trẻ.

Dịch: Phòng khám thủ Đô Vĩnh Phúc

nguồn: https://www.verywellhealth.com/breast-cancer-in-young-women-4143306

Answer hZWXn5plmHKak5eExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5aalZWXiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.

Have something to sell?

Join Anphabe for free to advertise your products/services and meet your next clients.

Answers

    There are no answers to this question yet.
hZWXn5plmHKak5iExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUqeqq6KWn4_QoqrNlqDHmaiZ0dPDxMnS1svWjK2a3tyu0sXKU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWZsb1qcodqepYXRqpuTmYGi1pyczZOY2KGjnoSg15uanoTWxaLCpteFncSelmuw464.
Lazy Load...