Anphabe

Connecting opportunities
hZWYmZZmmW-ZlpOExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmWJrUr98qKellJ--oJvSpZbWnaeg0dPXytrJvrPJntaFxd3bz9PHlXbJpc-h1Fhr2XKcb1qe26OXp52oo1p0pZ9hYmqFqJ-Vqailx3-f0ptZn6tuZpyH1MLWxc_ZhmvCc5Sd3eDh

MarketPlace

Bàn tròn tổng kết cuối năm liệu có ghế cho bạn?

Answer hZWYmZZmmW-ZlpOExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmSch5WVnJqEoddqmXOGxMXX09iQnspToZugZmvjtQ..
nkn thanh's picture
1324984520

Bàn tròn tổng kết cuối năm liệu có ghế cho cháu ?
Xuân hạ thu đông 4 mùa muôn thưở
Xưa, đất với trời vốn dĩ bao dung
Nay Người thay trời, dựa đất mà hành đạo
Nét vẽ đời, tô điểm giang sơn
Vinh lắm thay khi được sướng tên là Trạng
Vạn kẻ nhớ, người tạc dạ ghi ơn
Mang trong mình Bộ ba: tâm, tài, đức
Mới mong mệnh Nước mãi trường tồn!
Lại một đêm nữa cháu thức tàn khuya với bộn bề trăn trở. Trăn trở về chính bản thân, nặng trĩu nỗi niềm như một người vác tù và với con người, với quê hương, đất nước Việt Nam. Chỉ còn 4 ngày nữa là bước sang 1 năm mới, những người vô nghĩ - vô lo họ có thể kê cao gối ngủ từ lúc nào nhưng với cháu chẳng thể nào mà chợp mắt. Bởi tới những ngày cận kề này cháu ấp ủ một điều: cuộc tổng kết cuối năm hãy dành một chiếc ghế cho cháu được lắng nghe, được tham gia đóng góp tiếng nói của mình - những người bình thường trong xã hội.
Trước tiên có lẽ để được một chỗ cho mình trong hội nghị tổng kết cháu xin được gõ cửa Bộ đối nội. Năm nay người dân như cháu cũng nhiều dịp được bày tỏ, trải lòng nhưng dường như vẫn chưa đủ và còn thòm thèm lắm. Thiết nghĩ tuy cửa rộng nhưng mở vẫn chưa nhịp nhàng có nên chăng mở rộng hơn nữa để hòa cùng hơi thở với dân. Những việc dân biết rồi dân sẽ bàn và cùng làm chắc chắn sẽ ra tấm, ra miếng đấy chứ. Triệu con người bình thường trong xã hội cùng hợp sức với chính quyền lo gì bại mà không thành!
Phần lớn thời gian của một người đều dành cho viêc học tập nhưng quãng đường học cái chữ thật lắm gian nan. Thưa Bộ giáo dục trong những năm vừa qua hạt sạn trong ngành xuất hiện cũng rất nhiều: có những cô, cậu bé mới học cấp 1, tuổi thơ như thế nào đây khi mà đeo trên vai chiếc cặp sách có khi nặng tới gần 10 kí. Tình trạng học thêm, dạy nếm tràn lan mà không hề có quy chuẩn. Những bài giảng, các chính sách giành cho giáo dục đã có từ hàng chục năm về trước vẫn không hề đổi mới cho kịp với thời đại, rất hiếm sự đột phá và cả thầy lẫn trò vẫn cứ đọc rồi chép. Hiện tượng đổi tình lấy điểm, văn hóa phong bì cũng xuất hiện nhan nhản trên báo trí, lương các thầy cô ba cọc ba đồng không đủ sống nuôi thân, nạn bạo lực học đường xé toạc mảnh lương tâm... Khoảng cách giữa học sinh nông thôn và thành thị còn nhiều điều chưa trọn… Hàng năm trong các kỳ tuyển sinh lên đại học các thí sinh từ mọi miền đất nước đều đổ dồn tìm kiếm cơ hội học tập tại các thành phố lớn chi phí đi lại tốn kém rất nhiều. Ở 1 số thành phố nhỏ hệ thống trường đại học, cao đẳng rất ít, vì năng lực hạn chế nên người ta chưa chú trọng tới vấn đề thu hút nhân tài tại địa phương mình bởi vậy nên chưa phát triển mạnh còn các thành phố lớn biết tận dụng việc này thế nên ùn ùn và tắc đường là như thế. Nhìn lại chất lượng các bài giảng cháu nghĩ còn chưa sát với thực tế. Thử hỏi trong giáo trình học có bộ môn kinh tế nào là “môn kinh tế mũi nhọn địa phương” hay chưa? Nếu học sinh, sinh viên người dân của từng địa phương được quan tâm về số lượng cũng như chất lượng giáo dục, biết tận dụng điểm mạnh của mình thì sẽ không còn tình trạng bỏ xứ mà đi như hiện nay lúc ấy các tỉnh thành mới mong cùng nhau phát triển đồng đều và chuyển mình…
Việc học khó khăn là vậy đáng lẽ cũng tàm tạm yên nhưng giờ lại bị sao nhãng, gặp phải nhiều điều trướng tai gai mắt lắm. Thưa Bộ văn hóa thông tin: chúng cháu ngộ ra những điều vô cùng phản cảm về văn hóa cũng như tư tưởng: cứ hễ đọc tin tức là người mẫu nọ, ca sĩ kia đầy rẫy tư thế gợi dục từ lộ hàng đến khoe ngực… Cô bé A mới 16 tuổi uốn éo mà lại dùng từ “gợi cảm với chả khiêu gợi”, học sinh mới nứt mắt đã tự phong, được người lớn sướng cho mình là hot girl - hot boy nổi loạn hết cả? Phim ảnh thoát xác kiểu gì mà toàn là cảnh sex với giường chiếu …? Tôn vinh sắc đẹp thế nào mà cấp phép cho thi thố loạn xạ chẳng phân biệt được đâu là nết với đẹp nữa. Kết quả là hiện nay rất nhiều bạn trẻ thế hệ 8x, 9x, 10x bị méo mó về đạo đức và nhân phẩm khiến các bậc phụ huynh đău đầu không kiểm soát nổi, tầm nhìn của con người bây giờ lại ngắn, chính xác, lục lọi đến như vậy?
Lúc này không những phải lo cho việc học tập, làm việc người dân còn nhận thức được thế nào là khủng hoảng. Thưa Bộ tài chính, Bộ kế hoạch đầu tư và thương mại: mấy năm gần đây tốc độ lạm phát rất cao, đồng lương của người dân dần dần teo tóp giá cả các loại hàng hóa leo thang chóng mặt như: giá điện, giá xăng... Vậy làm cách nào để giảm được khó khăn này chỉ có cách là tiết kiệm chi tiêu, hạn chế đầu tư công ngoài ngành, rà soát lại các khoản đầu tư không hiệu quả kiên quyết thu hồi, cân đối tỉ lệ nhập xuất khẩu,…Nếu không giá trị tài sản sẽ chỉ tập trung vào một bộ phận nhỏ những người giàu trong xã hội còn những người dân bình thường như cháu lấy gì mà tích lũy tài sản để đóng góp xây dựng đất nước mai sau?
Tiếp đến để đồng hành với sự vận động của đất nước cũng như các ban ngành cháu nghĩ rằng Bộ tư pháp cần phát huy hiệu quả chức năng và nhiệm vụ của mình hơn nữa trong việc soạn thảo những quy định, điều lệ hiệu quả, đưa ra các cơ chế thông thoáng nhằm giúp cho Đất nước phát triển lành mạnh và vững bền hơn.
Bước trên con đường hy vọng đi tới tương lai tốt đẹp thưa Bộ giao thông vận tải người dân như cháu đã và đang vấp phải đá, quàng phải dây cũng nhiều. Những con đường hôm qua mới làm hôm nay hết lún lại nứt, ổ gà, ổ voi, lô cốt tứ phía bao vây. Rồi những công trình, đường xá mù mịt hẹn mai hoàn thành nhưng tới ngày mai của năm nào vẫn chưa xong? Cháu nghĩ rằng Bộ giao thông vận tải cũng như mạch máu của con người nếu tắc chỗ này, teo tóp chỗ kia liệu rằng cơ thể ấy có được lưu thông và khỏe mạnh hay không?
Cuộc sống còn nhiều điều vất vả và cháu lại thèm có được cảm giác trong lành nơi những con trâu ngoe nguẩy đuôi làm đầu cơ nghiệp, với máy cày máy cấy hối hả trên nương. Cháu thích đàn cò trắng phân vân tìm chỗ đậu vì bờ sôi ruộng mật thẳng cánh cò bay…Thưa Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã kiến nghị gì với Bộ tài nguyên - môi trường khi diện tích đất trồng trọt bị thu hẹp khá lớn rơi vào tay Bộ xây dựng dành đất phát triển các khu công nghiệp, khu đô thị không hiệu quả? Tình trạng chặt phá rừng, khai thác tài nguyên thiên nhiên vô tội vạ, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đang hoành hành khắp dải đất thân thương? Đâu rồi những thửa ruộng mịn màng bậc thang nối tới chân trời, ngỡ ngàng những mảng màu vàng của lúa tràn ngập khắp dải quê hương, bát ngát màu xanh của rừng cây hoa trái? …
Viết tới đây cũng đã tờ mờ sáng, cháu lại thấy lo thưa Bộ y tế . Bữa sáng nay rồi chiều mai và tối hôm sau cháu sẽ dùng gì khi chất lượng thực phẩm không đảm bảo, tình trạng vệ sinh an toàn chưa được kiểm soát chặt chẽ còn nhiều kẽ hở, giá thuốc thì đắt ngang với thuốc thần tiên trên trời…? Cứ như thế liệu rằng khi cháu đổ bệnh tới các cơ sở ý tế có còn giường nằm hay không? Cháu nghe nói bệnh viện cũng đều quá tải, cơ sở vật chất xuống cấp thê thảm, bác sĩ khám cho bệnh nhân chỉ cần 5 phút là xong?... Và như thế cháu ngả lưng nơi nào…?
Nếu như có 1 điều ước cháu sẽ ước: “ tất cả những điều cháu mong muốn hướng thiện đều sẽ trở thành hiện thực”. Nhưng cháu biết rằng sẽ chẳng có phép màu nào trong năm tới và những năm tiếp theo khi chưa có sự vận động tịnh tiến của mỗi cá nhân cũng như sự đoàn kết toàn xã hội.
Hẹn các Trạng năm sau đi vi hành cùng cháu.
Hãy cùng tác giả thể hiện tinh thần xây dựng đất nước qua cuộc khảo sát này :
1. Đồng tình cùng tác giả
2. Phản đối tác giả
3. Ý kiến khác
Tác giả thànhnkn viết!

Answer hZWYmZZmmW-ZlpOExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmSch5WVnJqEoddqmXOGxMXX09iQnspToZugZmvjtQ..

Have something to sell?

Join Anphabe for free to advertise your products/services and meet your next clients.

Answers

    There are no answers to this question yet.
hZWYmZZmmW-ZlpOExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUqeqq6KWn4_QoqrNlqDHmaiZ0dPDxMnS1svWjK2a3tyu0sXKU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWZsb1qcodqepYXRqpuTmYGi1pyczZOY2KGjnoSg15uanoTWxaLCpteFncSelmuw464.
Lazy Load...