Anphabe

Connecting opportunities
hZWYmJViknKZnJiExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmWJrUr98qKellJ--oJvSpZbWnaeg0dPXytrJvrPJntaFxd3bz9PHlXbJpc-h1Fhr2XKcb1qe26OXp52oo1p0pZ9hYmqFqJ-Vqailx3-f0ptZn6tuZpyH1MLWxc_ZhmvCc5Sd3eDh

MarketPlace

DỊCH VỤ QUYẾT TOÁN THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN HIỆU QUẢ

Answer hZWYmJViknKZnJiExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5eWnJqSiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.

Xuất phát từ mong muốn việc quyết toán thuế TNCN diễn ra thuận lợi nhất. Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ quyết toán thuế thu nhập cá nhân để tối ưu hóa công việc quyết toán.

Thuế TNCN là một trong rất nhiều loại thuế doanh nghiệp cần kê khai hồ sơ quyết toán. Việc quyết toán thuế TNCN giữ vai trò quan trọng trong bộ máy hoạt động của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc quyết toán thuế TNCN hay các loại thuế khác đều làm doanh nghiệp phải đâu đầu. Quá nhiều thủ tục, chứng từ hồ sơ khiến doanh nghiệp không thể tập trung vào công việc phát triển sản xuất kinh doanh.

Để giúp doanh nghiệp hiểu hơn và đề xuất các giải pháp thiết thực đối với việc quyết toán thuế TNCN. Trong bài viết này, Trường Thành cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích nhất về thuế TNCN cũng như việc quyết toán thuế TNCN.

Dịch vụ quyết toán thuế TNCN

Sử dụng dịch vụ thuê ngoài là điều không quá lạ lẫm đối với các doanh nghiệp hiện nay. Đặc biệt là ngành nghề Kế Toán – Kế Toán Thuế.

Một doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với rất nhiều loại thuế cùng với đó là những quy định, quy chế nghiêm ngặt của pháp luật. Doanh nghiệp có quy mô kinh doanh càng lớn, lĩnh vực kinh doanh càng đa dạng thì việc đối mặt với các vấn đề về thuế càng phức tạp.

Việc quyết toán thuế TNCN cũng làm không ít doanh nghiệp phải đau đầu. Sử dụng dịch vụ quyết toán thuế thu nhập cá nhân dường như là một lựa chọn sáng suốt và thông minh nhất.

Với dịch vụ quyết toán thuế cá nhân, doanh nghiệp không phải lo lắng về:

 • Sự chính xác, hợp lý, đầy đủ của hồ sơ, sổ sách khai báo quyết toán thuế TNCN
 • Thời hạn quyết toán thuế
 • Phương pháp, cách thức tính toán số thuế phải đóng nộp
 • Quy định, quy chế của pháp luật về thuế TNCN

Với sự hỗ trợ nghiệp vụ chuyên môn đến từ đội ngũ chuyên gia về lĩnh vực kế toán thuế. Dịch vụ quyết toán thuế thu nhập cá nhân sẽ là cánh tay đặc lực cho doanh nghiệp về công việc quyết toán thuế TNCN.

Vì sao doanh nghiệp cần sử dụng dịch vụ quyết toán thuế TNCN?

Thuế TNCN là thuế do cá nhân phát sinh thu nhập chịu thuế. Tại điều 2 trong Luật Thuế Thu Nhập Cá Nhân quy định rõ hơn về đối tượng đóng thuế TNCN như sau:

Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.

Trong đó, cá nhân cư trú đáp ứng một trong các điều kiện:

 • Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên trong một năm
 • Có mặt 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam
 • Có nơi ở thưởng xuyên trên lãnh thổ Việt Nam.

Tuy nhiên, doanh nghiệp lại có trách nhiệm khai quyết toán thuế TNCN và quyết toán thuế cho người lao động của mình.

Trách nhiệm quyết toán thuế

Cụ thể, tại khoản 1điều 21 thôg tư 92/2015/TT-BTC Về Hướng Dẫn Thực Hiện Thuế Giá Trị Gia Tăng Và Thuế Thu Nhập Cá Nhân Đối Với Cá Nhân Cư Trú Có Hoạt Động Kinh Doanh có đề cập:

Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế và quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay cho các cá nhân có ủy quyền, Không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế.

Ý nghĩa của quyết toán thuế TNCN đối với doanh nghiệp

Doanh nghiệp không chỉ phải kê khai thuế TNDN mà còn phải kê khai thuế TNCN cho người lao động. Trên góc độ pháp lý, doanh nghiệp là người trả thu nhập và cũng có một phần trách nhiệm trong việc quyết toán thuế TNCN.

Việc khai quyết toán thuế TNCN và quyết toán thuế TNCN đã được quy định trong các văn bản pháp luật. Điều này có nghĩa rằng nếu doanh nghiệp không thực hiện, doanh nghiệp đang có hành vi trốn thuế, gian lận trong thuế.

Thậm chí, việc quyết toán thuế TNCN bị chậm trễ cũng khiến doanh nghiệp đối mặt với việc mất thêm chi phí nộp phạt.

Cách tính thuế rắc rối

Các nguồn thu nhập là căn cứ để tính thuế bao gồm:

 • Kinh doanh
 • Tiền lương, tiền công
 • Đầu tư
 • Chuyển nhượng vốn
 • Chuyển nhượng bất động sản
 • Bản quyền, nhượng quyền thương mại
 • Trúng thưởng, thừa kế, quà tặng

Có thể nhận xét, cách tính số thuế TNCN phải nộp rất rắc rối. Mỗi người lao động lại có một hoặc nhiều nguồn thu nhập riêng, không nhất thiết chỉ có nguồn thu từ phía doanh nghiệp.

Điều này cũng khiến doanh nghiệp gặp phải trở ngại nhất định khi quyết toán thuế TNCN cho người lao động của mình.

Giá dịch vụ quyết toán thuế TNCN

Một trong những lý do chính khiến doanh nghiệp đồng ý với việc sử dụng dịch vụ kế toán thuê ngoài là giá cả phải chăng. Với sự đòi hỏi về hiệu quả công việc, trình độ chuyên môn cao. Doanh nghiệp thường phải chi một khoản tiền lớn để có nhân viên kế toán đáp ứng điều kiện đặt ra.

Tuy nhiên, với dịch vụ làm quyết toán thuế TNCN. Doanh nghiệp đang đi thuê những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực kế toán với chi phí chỉ bằng lương của một nhân viên kế toán thường.

Doanh nghiệp phải quyết toán thuế TNCN?

Như có nêu ở trên, việc chịu thuế TNCN là của các nhân phát sinh thu nhập trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, với một vài điều kiện nhất định, các nhân người lao động thường ủy quyền quyết toán thuế cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp quyết toán thuế thay cho người lao động

Người lao động có thể ủy quyền cho doanh nghiệp quyết toán thuế thay trong các trường hợp dưới đây:

 • Cá nhân chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền côgn ký kết hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một đơn vị. Người lao động thực tế đang đi làm việc ở đơn vị tại thời điểm ủy quyền quyết toán, kể cả khong làm việc đủ 12 tháng trong năm.
 • Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên tại một đơn vị mà có thêm thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế tại nguồn theo tỷ lệ 10% nếu không có yêu cầu thì không quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.
 • Người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một đơn vị mà có thêm thu nhập từ cho thuê nhà, cho thuê quyền sử dụng đất. Có doanh thu bình quân tháng trong năm không quá 20 triệu đồng đã nộp thuế tại nơi có nhà cho thuê.
 • Cá nhân là người lao động được điều chuyển từ công ty cũ đến công ty mới. Do công ty cũ thực hiệp sắp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Hoặc công ty mới và công ty cũ cùng nằm trong một hệ thống. Tổ chức mới phải có trách nhiệm quyết toán thuế theo ủy quyền của cá nhân đối với phần thu nhập do công ty cũ chi trả.

Người lao động không đủ điều kiện ủy quyền quyết toán

Ngược lại, nếu cá nhân (ở đây là người lao động) đủ điền kiện quyết toán thuế trực tiếp với tổng cục thuế. Doanh nghiệp không cần quyết toán thuế thay cho người lao động nữa.

Nói cách khác, trong trường hợp này, cá nhân không đủ điều kiện ủy quyền quyết toán cho doanh nghiệp. Các trường hợp không đủ điện kiện để ủy quyền quyết toán thuế thay như:

 • Ký kết hợp động lao động dưới 3 tháng hoặc không ký
 • Ký hợp đồng lao động tại nhiều nơi khác nhau (2 nơi trở lên)
 • Đã nghĩ việc tại doanh nghiệp tại thời điểm ủy quyền quyết toán thuế
 • Thu nhập vãng lai tại nơi khác mà bình quân vượt quá 10 triệu/tháng. Hoặc thu nhập vãng lai chưa được đơn vị trả thu nhập khấu trừ đủ thuế 10%.
 • Cá nhân đã ủy quyền quyết toán cho đơn vị cấp chứng nhận khấu trừ thuế TNCN rồi thì khôgn ủy quyền quyết toán thuế cho doanh nghiệp nữa.
 • Cá nhân chưa đăng ký mã số thuế
 • Cá nhân đồng thời thuộc diện xét giảm thuế do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo thì tự quyết toán thuế kèm theo hồ sơ xét giảm thuế theo hướng dẫn.

Xử lý khi doanh nghiệp quyết toán thay cho người lao động không đủ điều kiện ủy quyền

Doanh nghiệp sau khi quyết toán thuế thay cho người lao động phát hiện người lao động thuộc diện trực tiếp quyết toán thuế cần lưu ý xử lý như sau.

 • Doanh nghiệp không điều chỉnh lại quyết toán thuế TNCN.
 • Doanh nghiệp chỉ cần cấp chứng từ khấu trừ thuế cho cá nhân theo số quyết toán thuế.
 • Để thông báo vào góc dưới bên trái của chứng từ khấu trừ thuế với nội dung: “Công ty … Đã quyết táon thuế TNCN thay cho ông bà … (theo ủy quyền) tại dòng (Số thứ tự) … của phụ lúc kê khai 05-1/BK-TNCN”

Doanh nghiệp thực hiện quyết toán thuế TNCN

Thuế TNCN là một trong những thuế cơ bản doanh nghiệp cần quyết toán khi đến kỳ hạn. Điều gây khó khăn nhất trong quá trình quyết toán là cách tính số thuế phải nộp.

Quá trình quyết toán thuế TNCN cũng như các loại thuế khác, là rất nhiều công đoạn và khâu chuẩn bị. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn phải lưu ý việc tính toán thuế đã đúng với quy định đề ra hay chưa.

Khi doanh nghiệp tính toán tiền thuế để quyết toán thuế với cơ quan chức năng. Doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý một số tiêu chí khi bước vào tính thuế cho công nhân viên của mình.

Căn cứ tính thuế cho người lao động

Căn cứ tính thuế được hiểu là thu nhập tính thuế của người lao động và thuế suất thuế TNCN.

Thu nhập tính thuế

Thu nhập chịu thuế của công nhân viên trong doanh nghiệp được xác định bằng tổng tiền lương, tiền công, thù lao, các khoản thu nhập khác có tính chất lượng mà người lao động nhận được trong kỳ tính thuế.

Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế là thời điểm doanh nghiệp trả lương cho người lao động.

Thu nhập tính thuế là thu nhập chịu thuế của công nhân viên trừ các khoản miễn giảm thuế là:

 • Các khoản giảm trừ gia cảnh
 • Các khoản bảo hiểu, quỹ hữu trí tự nguyện
 • Các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học
 • Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế.

Thuế suất

Thuế suất thuế TNCN của công nhân viên làm việc trong doanh nghiệp được áp theo lũy tiến từng phần thu nhập tính thuế.

Cụ thể như sau:

 • Bậc 1 – 5%: đối với thu nhập tính thuế dưới 5 triệu đồng/tháng
 • Bậc 2 – 10%: đối với thu nhập tính thuế từ 5 – 10 triệu đồng/tháng
 • Bậc 3 – 15%: đối với thu nhập tính thuế từ 10 – 18 triệu đồng/tháng
 • Bậc 4 – 20%: đối với thu nhập tính thuế từ 18 – 32 triệu đồng/tháng
 • Bậc 5 – 25%: đối với thu nhập tính thuế từb 32 – 52 triệu đồng/tháng
 • Bậc 6 – 30%: đối với thu nhập tính thuế từ 52 – 80 triệu đồng/tháng
 • Bậc 7 – 35%: đối với thu nhập tính thuế trên 80 triệu đồng/tháng

Hồ sơ để chuẩn bị để quyết toán thuế

Đối với trường hợp doanh nghiệp quyết toán thuế cho người lao động của mình. Doanh nghiệp cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (Mẫu số 05/KK-TNCN)
 • Bảng kê chi tiết cá nhân thuộc diện tính thuế theo biểu lũy tiến từng phần. (Mẫu số 05-1/BK-TNCN)
 • Bảng kê chi tiết cá nhân thuộc diện tính thuế theo thuế suất toàn phần. (Mẫu số 05-2/BK-TNCN)
 • Bảng kê thông tin người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh. (Mẫu số 05-3/BK-TNCN)

Các hồ sơ này đều được căn cứ vào thông tư 92/2015/TT-BTC.

Tuy số lượng chứng từ không nhiều nhưng để hoàn thiện và làm chính xác các sổ sách liên quan cũng là một “thách thức” đối với doanh nghiệp.

Trên đây là bài viết chia sẻ dịch vụ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của chúng tôi. Trường Thành mong rằng đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Kế Toán Trường Thành là đơn vị cung cấp các dịch vụ về quyết toán thuế, Dịch vụ quyết toán thuế TNCN Hà Nội uy tín và đảm bảo. Để trải nghiệm dịch vụ quyết toán thuế chuyên nghiệp, xin vui lòng để lại bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Dịch Vụ Kế Toán Trường Thành

 • Trụ sở chính: Số 15D ngõ 236/18 đường Khương Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Văn phòng: No.01 – LK64, No.01 – LK65 khu đất dịch vụ 16,17, 18a, 18b phường Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội.
 • Hotline: 0868 60 48 46

Chi tiết xem tại: https://    dichvuketoantruongthanh.com/dich-vu-quyet-toan-thue-thu-nhap-ca-nhan/

Answer hZWYmJViknKZnJiExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5eWnJqSiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.

Have something to sell?

Join Anphabe for free to advertise your products/services and meet your next clients.

Answers

  There are no answers to this question yet.
hZWYmJViknKZnJiExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUqeqq6KWn4_QoqrNlqDHmaiZ0dPDxMnS1svWjK2a3tyu0sXKU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWZsb1qcodqepYXRqpuTmYGi1pyczZOY2KGjnoSg15uanoTWxaLCpteFncSelmuw464.
Lazy Load...