Anphabe

Connecting opportunities
hZWYmpZmk2mblJaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmWJrUr98qKellJ--oJvSpZbWnaeg0dPXytrJvrPJntaFxd3bz9PHlXbJpc-h1Fhr2XKcb1qe26OXp52oo1p0pZ9hYmqFqJ-Vqailx3-f0ptZn6tuZpyH1MLWxc_ZhmvCc5Sd3eDh

MarketPlace

đường phố sài gòn trước 1975

Answer1 hZWYmpZmk2mblJaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5aTlpqbiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.
Tam Tran Trong's picture
1538020246


Từ lâu, tôi đã có dịp phân bua lòng hâm mộ và thán phục về việc đặt tên cho những đường phố tại Sài Gòn vào năm 1956, ngay sau lúc chúng ta dành được độc lập từ tay thực dân Pháp. Vì đây là 1 công việc quá lý tưởng và quá hoàn thiện, buộc phải tôi vẫn đinh ninh rằng ấy phải là một công trình do sự đóng góp công sức và trí óc của vô cùng đa dạng người, của một ủy ban gồm đa dạng học giả, rộng rãi sử gia, nhiều nhà văn, nhà báo…


Nhưng thật là bất ngờ, bất thần đến kinh ngạc, khi qua tài liệu đính kèm của tác fake Nguyễn Văn Luân, chúng ta được biết kiệt tác của lịch sử này đã được hoàn thành bởi… 1 người. Người đấy là ông Ngô Văn Phát, Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh Sài Gòn.


Nhà văn Thuần Phong Ngô Văn Phát và việc đặt tên đường phố Sài Gòn


Trong những năm khiến cho việc tại Tòa Đô Chánh Sài Gòn, tôi sở hữu dịp góp phần trông coi việc xây dựng và tu tạo đường xá, khi thì tại Khu Kiều Lộ Sài Gòn Tây (Chợ Lớn) gồm 6 quận 5, 6, 7, 8, 10 và 11, lúc thì tại Khu Kiều Lộ Sài Gòn Đông (Sài Gòn) gồm 5 quận 1, 2, 3, 4 và 9. Hàng ngày họp sở hữu những ông cai lục lộ đảm nhiệm từng khu vực, nghe báo cáo đường thì ngập nước sau cơn mưa, đường thì có ổ gà, nhựa đường tróc hết trơ lớp đá xanh đá đỏ nền đường, đường thì dân xây chứa trên lộ giới tràn ra lề đường, phải tôi gần như thuộc lòng tên hơn 300 con đường.


Qua bao nhiêu năm lịch sử của thành phố, toàn bộ đều sở hữu tên Tây như:•Boulevard Charner•Boulevard Galliéni•Boulevard Kitchener•Boulevard Norodom v.v


Sau hiệp nghị Genève tháng 7 năm 1954 chính quyền Pháp bàn giao cho Chính Phủ Bảo Đại, mang Thủ Tướng Ngô Đình Diệm.


Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế mọi tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất. Trong lịch sử của các thị thành có bao nhiêu lần đổi tên hàng loạt tất cả các con đường như thế này? Có lẽ vô cộng hãn hữu hoi.


Việc đối chiếu tên những danh nhân trong lịch sử 4000 năm để đặt tên đường sao cho thông minh ko nên dễ. Chỉ nghĩ đơn thuần, lúc dùng tên Vua “Trần Nhân Tôn” và Tướng “Trần Hưng Đạo”, người khiến cho dưới trướng của Vua, để đặt tên cho 2 con đường thì đường nào to và quan trọng hơn? Câu hỏi nhỏ như vậy còn thấy ko đơn giản, huống chi cân kể cho ngần đấy con đường trong một thời kì gấp rút thật không dễ.


Lúc bấy giờ công tác này được giao cho Ty Kỹ Thuật mà Phòng Hoạ Đồ là phần hành trực tiếp. May mắn thay cho thành thị với được nhà văn Ngô Văn Phát**, bút hiệu Thuần Phong, mang bằng Cán Sự Điền Điạ khi ấy đang giữ chức Trưởng Phòng Hoạ Đồ.


Năm 1956, sau hơn ba tháng nghiên cứu, ông đã đệ trình lên Hội Đồng Đô Thành, và toàn bộ danh sách tên đường ấy đã được chấp thuận. Khi tôi vô khiến cho năm 1965 và hàng ngày lái xe đi công trường, đụng chạm với các con đường mới cảm nhận được sự uyên bác về lịch sử của ông. Nhìn những tên đường trên họa đồ, khu nào thuộc trung thực lòng phố, khu nào thuộc ngoại ô, đường nào tên gì và vị trí gắn bó có nhau, càng nghĩ suy càng hiểu được mẫu dụng ý sâu xa của tác giả.


Các đường được đặt tên có sự nghĩ suy cực kỳ trình tự mạch lạc sở hữu sự cân kể đánh giá bao gồm cả công trạng từng anh hùng một lại ưa thích sở hữu địa thế, và những dinh thự đã với sẵn từ trước. Tác kém chất lượng đã phấn đấu đem cái nhìn vừa tổng quát lại vừa chi tiết, các khía cạnh vừa tình vừa lý, đôi lúc chen lẫn tính hài hước, vào việc đặt tên hi hữu có này. Tôi xin nhắc ra đây vài thí dụ, theo sự phán đoán riêng của mình, bởi vì ông có kể ra đâu, nhưng tôi thấy rõ ràng là ông có ý ấy:•Đầu tiên là những con đường sở hữu các xuất sắc cao đẹp mà toàn dân hằng ao ước: Tự Do, Công Lý, Dân Chủ, Cộng Hoà, Thống Nhất. Những con đường hoặc công trường này đã nằm ở những vị trí yêu thích nhất.•Đường đi ngang qua Bộ Y Tế thì có tên nào xứng hơn là Hồng Thập Tự.•Đường de Lattre de Tassigny chạy từ phi trường Tân Sơn Nhất tới bến Chương Dương đã được đổi tên là Công Lý, cần chăng vì đi ngang qua Pháp Đình Sài Gòn. Con đường dài và đẹp siêu xứng đáng. Ba đường Tự Do, Công Lý và Thống Nhất giao kết sở hữu nhau nằm sát bên nhau ko kể dinh Độc Lập.•Đại Lộ Nguyễn Huệ nằm giữa trọng tâm Sài Gòn nối từ Toà Đô Chánh đến bến Bạch Đằng rất xứng đáng cho vị anh hùng đã tiêu dùng chiến thuật thần tốc phá tan hơn 20 vạn quân Thanh. Đại Lộ này cũng ngắn tương thích mang cuộc đời ngắn ngủi của ngài.•Những danh nhân mang liên hệ với nhau thường được xếp gần nhau như Đại Lộ Nguyễn Thái Học mang đường Cô Giang và đường Cô Bắc, cả ba là lãnh tụ cuộc khởi nghĩa Yên Bái. Hoặc đường Phan Thanh Giản sở hữu đường Phan Liêm và đường Phan Ngữ, Phan Liêm và Phan Ngữ là con, đã tiếp tục sự nghiệp chống Pháp sau khi Phan Thanh Giản tuẫn tiết.•Những đại lộ dài nhất được đặt tên cho các anh hùng Trần Hưng Đạo, Trần Quốc Toản, Lê Lợi và Hai Bà Trưng. Mỗi đường rộng và dài tương thích có công dựng nước giữ nước của các ngài.


Answer1 hZWYmpZmk2mblJaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5aTlpqbiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.

Have something to sell?

Join Anphabe for free to advertise your products/services and meet your next clients.

Answers

 • berlin tokyo's picture
  berlin tokyo
  1642180820

  Here the available some rules for this issue set alarm windows 10 now follow the simple steps.

   hZWYmpZmk2mblJaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKVmJWSlYad2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j
  • hZWYmpZmk2mblJaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIl2OSapWFneDh
  hZWYmpZmk2mblJaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHl5SVlZOIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpapxyhmtoaZ1mZVVvtrI.
hZWYmpZmk2mblJaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUqeqq6KWn4_QoqrNlqDHmaiZ0dPDxMnS1svWjK2a3tyu0sXKU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWZsb1qcodqepYXRqpuTmYGi1pyczZOY2KGjnoSg15uanoTWxaLCpteFncSelmuw464.
Lazy Load...