Anphabe

Connecting opportunities
hZWYl51gk26WlJqExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmWJrUr98qKellJ--oJvSpZbWnaeg0dPXytrJvrPJntaFxd3bz9PHlXbJpc-h1Fhr2XKcb1qe26OXp52oo1p0pZ9hYmqFqJ-Vqailx3-f0ptZn6tuZpyH1MLWxc_ZhmvCc5Sd3eDh

Tìm nguồn ứng viên sáng giá ở đâu trên thị trường?

Answer hZWYl51gk26WlJqExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5eWlJiWiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.
Phùng Thảo's picture
1610293177

Thị trường nhân tài là một nơi đầy cạnh tranh. Hôm nay bạn thấy nhân viên vui vui vẻ vẻ đi làm, ngày mai họ lại âm thầm update profile và tìm một cơ hội mới. Để đón đầu nhu cầu nhân lực cho doanh nghiệp, cách tốt nhất là liên tục tìm kiếm ứng viên bổ sung vào bể nhân tài.

Trong quá trình tìm kiếm tài năng, điều quan trọng cần lưu ý là không nên bỏ qua tập ứng viên bị động. Chỉ vì họ bị động không có nghĩa bạn không thể chiêu mộ họ về công ty mình. Tất cả sẽ phụ thuộc vào cách bạn thực hiện quy trình sourcing (tìm kiếm nguồn nhân tài) và tuyển dụng.

Sourcing là quá trình nhà tuyển dụng chủ động tìm kiếm, xác định và tiếp cận ứng viên tiềm năng cho các vị trí còn trống ở hiện tại và để dành cho tương lai. Điều này được thực hiện bằng cách thu thập hồ sơ, sàng lọc trước và xây dựng mối quan hệ với ứng viên.

The Importance of Sourcing in Recruitment

Sau đó là lúc chuyển sang chế độ tuyển dụng, thực hiện sàng lọc hồ sơ, phỏng vấn và đưa ra những đánh giá về ứng viên. Cuối cùng, hy vọng nhà tuyển dụng sẽ có được sự lựa chọn vừa ý.

Không có gì lạ nếu một HR hoặc HRM có thể kham cả hai giai đoạn cùng lúc. Tuy nhiên, ở một số doanh nghiệp, sẽ có một nhóm nhân sự chuyên lo liệu việc sourcing và sau đó giao ứng viên cho nhà tuyển dụng nếu thấy ứng viên đó phù hợp.

Xét cho cùng, tìm kiếm ứng viên có thể được coi là một bước nhỏ trong chiến lược nhân sự vì nó có thể đẩy nhanh thời gian tuyển dụng, xây dựng phễu nhân tài với đầy đủ những ứng viên đã được sàng lọc trước cũng như đóng góp một phần không nhỏ trong việc thiết lập mục tiêu dài hạn.

Khi bạn đã hiểu đầy đủ về vị trí tuyển dụng, các yêu cầu, mức lương đề xuất và các kỹ năng cần thiết, bạn có thể xắn tay áo lên để bắt đầu tìm nguồn ứng viên với các phương pháp sau.

1. Tìm trên mạng xã hội
Các nền tảng để xác định nguồn ứng viên tốt miễn bàn là:

  • LinkedIn: Tham gia các hội nhóm chuyên môn và tiến hành networking với ứng viên
  • Facebook: Sử dụng Job tab, cũng như các quảng cáo có trả phí để tìm ứng viên tiềm năng

Bởi vì những nền tảng này thường được mọi người sử dụng rất phổ biến để chia sẻ về công việc và các thành tích cá nhân. Nên chúng là nơi tuyệt vời để check profile ứng viên và hiểu rõ họ là ai trước khi liên hệ.

2. Tận dụng tối đa nguồn ứng viên từ giới thiệu
46% doanh nghiệp đồng tình rằng kênh tuyển dụng chất lượng của họ là giới thiệu từ nhân viên (theo LinkedIn, Xu hướng tuyển dụng toàn cầu). Đó là lý do tại sao rất nhiều tổ chức có chương trình giới thiệu của riêng họ với các ưu đãi bằng tiền hoặc phi tiền tệ cho nhân viên của mình. Về cơ bản, nên nhận sự giới thiệu từ người bạn đã biết và tin tưởng, người làm việc có nguyên tắc và có đạo đức nghề nghiệp, để chỉ cho bạn những hình mẫu ứng viên tương tự như họ.

3. Xem xét lại phễu nhân tài từ trước đến nay
Một trong những mục đích xây dựng phễu nhân tài chính là dành cho những lúc như thế này đây. Nếu bạn không biết cách lục lọi lại hồ sơ cũ mà cứ chăm chăm tìm những gương mặt mới thì việc này xem như vô nghĩa. Chỉ vì một ứng viên không quan tâm hoặc không có bằng cấp phù hợp trong quá khứ không có nghĩa họ sẽ không trở thành mảnh ghép hoàn hảo trong tương lai.

4. Nơi nhân tài tụ họp
Ngoài các hội nhóm trên mạng xã hội, bạn có thể tìm đến một số website hoặc diễn đàn dành riêng cho một ngành nghề cụ thể. Ví dụ như IT có thể tìm ở Github, Designer ở  Pinterest, Content Writer tìm ở Quora hoặc Blogger,... 

Pinterest

5. Nâng cao Thương hiệu Nhà tuyển dụng
Doanh nghiệp bạn có những gì để thuyết phục ứng viên? Muốn chiêu mộ được nhân tài thì chủ nhà cũng phải chất lượng mới được. Hãy là một doanh nghiệp nổi bật, có cá tính, văn hóa riêng. Khi các ứng viên nhìn thấy những gì bạn có thể cung cấp cho họ, họ sẽ chủ động tìm kiếm hoặc dễ dàng phản hồi hơn.

6. Sử dụng phần mềm phù hợp
Một phần mềm tự động hóa tuyển dụng phù hợp bao gồm các tính năng được nâng cấp với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo sẽ làm cho cả quy trình trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể xác định được các ứng viên đủ điều kiện, xác minh thông tin ứng viên, thậm chí là xuất hồ sơ hoàn chỉnh của ứng viên sang tệp tương ứng. Ngoài ra, để tăng tốc quá trình tìm kiếm nguồn ứng viên và tuyển dụng, bạn có thể sử dụng dữ liệu phân tích ngay trên phần mềm để thu hẹp đối tượng mục tiêu và điều chỉnh chiến lược.

68% các chuyên gia tuyển dụng tin rằng cách tốt nhất để cải thiện hiệu suất tuyển dụng trong 5 năm tới là đầu tư vào công nghệ số.


Nếu bạn đang tìm kiếm một nền tảng tuyển dụng tất cả trong một thì không cần tìm đâu xa hơn là LinkedIn Recruiter. Công cụ này hỗ trợ tìm kiếm, kết nối và quản lý bể nhân tài của doanh nghiệp. Người dùng có thể tận hưởng nguồn thông tin phân tích insights cập nhật thường xuyên từ hơn 700 triệu thành viên, bộ lọc tìm kiếm nâng cao và các kết quả phù hợp được ưu tiên đề xuất dựa trên ứng viên nào quan tâm nhất, sẽ có khả năng phản hồi cao nhất.

Từ tháng 9/2019, Anphabe trở thành đối tác chính thức của Linkedin tại thị trường Việt Nam.

Doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng và đẩy mạnh thương hiệu nhà tuyển dụng đột phá, vui lòng liên hệ Anphabe Team:

* Hotline:   (84) 98 865 7881 hoặc
                    (84 28) 6268 2222, ext. 107   
* Email:  huong.ha@anphabe.com

Answer hZWYl51gk26WlJqExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5eWlJiWiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.

Have something to say?

Join Anphabe for free to share and get shared on your own business topics.

Answers

    There are no answers to this question yet.
hZWYl51gk26WlJuExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUqeqq6KWn4_QoqrNlqDHmaiZ0dPDxMnS1svWjK2a3tyu0sXKU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWZsb1qcodqepYXRqpuTmYGi1pyczZOY2KGjnoSg15uanoTWxaLCpteFncSelmuw464.
Lazy Load...