Anphabe

Connecting opportunities
hZWYnJ1mkm2alZOExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmWJrUr98qKellJ--oJvSpZbWnaeg0dPXytrJvrPJntaFxd3bz9PHlXbJpc-h1Fhr2XKcb1qe26OXp52oo1p0pZ9hYmqFqJ-Vqailx3-f0ptZn6tuZpyH1MLWxc_ZhmvCc5Sd3eDh

MarketPlace

Tiền lương quá quắt và các ông chủ?

Answer hZWYnJ1mkm2alZKExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmSch5WTmZeEoddqmXOGxMXX09iQnspToZugZmvjtQ..
nkn thanh's picture
1322467421

Tôi nhớ chợ xưa: ” Vui nhất thì chợ Đồng Xuân
Đồ nào thứ ấy xa gần bán mua
Chợ họp một chốc buổi trưa
Hàng cam, hàng quýt, hàng dưa, hàng hồng…”
Thì chợ nay khác rồi :
Chợ về mắt Mẹ buồn thiu
Hỏi ra mới biết hết vèo tháng lương
Rau dưa mắm muối cà tương
Mẹ thương mấy đứa chẳng nương món nào
Cá thời ngang ngửa cá trời
Thêm vài lát thịt nặng lòng mẹ tôi
Người rầu đành nghĩ thôi thì tương lai …
“ Lương” là 1 từ bao hàm ý nghĩa của việc định giá sức lao động con người được quy ra vật chất và còn tùy thuộc vào sự trả công của các ông chủ! Từ trước tới giờ mọi người vẫn hay hình dung về lực lượng lao động của Việt Nam qua các bài giảng và thực tế đó là: lực lượng trẻ, dồi dào và chi phí trả cho nhân công rất rẻ mạt… Người ta cho rằng sự trả công quá hời như vậy là một lợi thế? Nhưng riêng với cá nhân tôi và rất nhiều người lao động điều này chỉ lợi thế cho các ông chủ mà ngược lại đó chính là điểm nghịch lý để đánh giá sức lao động của người Việt Nam!
Trong lần đi phỏng vấn tại một cty bất động sản cũng có tiếng tại miền Bắc chỉ chuyên đi phân phối các dự án. Sau khi trải qua rất nhiều câu hỏi với kinh nghiệm trong nghề 5 năm cũng như vốn sống khá rành đời tôi chẳng khó khăn gì để vượt qua vòng phỏng vấn. Rốt cuộc tôi hỏi: Thưa Anh Chị lương tháng cố định quý cty trả cho nhân viên là bao nhiêu? Họ đáp : 1 triệuđ/tháng cộng tiền điện thoại xăng là 500 ngàn tổng cộng 1,5trđ/tháng. Tôi giật mình hỏi lại xem có chính xác ko? Vâng chính xác là 1,5tr đ/ tháng. Qúa ngạc nhiên tôi quay sang hỏi 4 người phỏng vấn: “e nghĩ ngày trước A C cũng đã từng trải qua làm kiếp nhân viên bây giờ tốt hơn được lên chức là trưởng phòng rồi giám đốc liệu đồng lương 1,5tr đó người chủ trả cho nhân viên có sống được không?”. Họ im lặng …
Một bữa nọ tình cờ ra tiệm mua cơm hộp tôi đi cùng mấy anh em công nhân, chỉ trong tích tắc hộp cơm đã hết veo trong khi người công nhân vẫn còn đói và tỏ ra thòm thèm muốn ăn thêm. Rốt cuộc họ đành thôi vì phải bóp mồm bóp miệng, ăn thêm một phần có nghĩa là thêm một gánh nặng chi phí…tôi tự hỏi giặc đói sao vẫn còn hiện diện?
Tiếp đến nếu như chúng ta để ý quan sát thì hàng năm có tới hàng ngàn người rời bỏ bầu sữa mẹ quê hương để “xuất khẩu” qua các nước bạn như : Đài Loan, Mãlai, Hàn Quốc, Nga… buộc lòng phải đi xa xứ.Có rất nhiều người con của Tổ quốc nơi xứ người vì mưu sinh đành phải ở lại nơi đất khách quê người. Xin thưa một phần trong những lý do đó là vì một lẽ đồng lương các ông chủ trả cho họ không đủ sống! Tôi chứng kiến rất nhiều cảnh các ông chủ bóc lột sức lao động của người làm thuê như : làm thêm giờ, tăng ca,…sai vặt nhân viên: đi mua cơm, đón con, …rất rất nhiều cách hành xử quá quắt! Đến bao giờ người chủ mới đồng cảm cùng người lao động? Đến khi nào người chủ họ mới hiểu rằng người lao động không làm vì những ông chủ mà họ lao động vì những đồng tiền chân chính và xứng đáng. Hay các ông chủ chỉ lo vét cho đầy túi tham và tiền bạc chỉ tập trung trong tay một số loại người còn đa phần người lao động phải sống trong khó khăn, cơ cực?
Tiềm lực của một quốc gia phát triển đều được tích lũy trước đó hàng trăm năm trong đó phải kể đến việc tích lũy từ chính những người dân- những người lao động. Vậy với đồng lương mà người chủ trả cho nhân công như hiện nay tính trung bình khoảng vài triệu đồng/ tháng mà gánh tới hàng tá chi phí phát sinh liệu rằng quốc gia ấy tích lũy như thế nào cho sau này?
Mới đây trên các báo người ta rầm rì chuyện trả tiền lương của Điện Lực EVN là chưa đúng, tại sao lại trả cao hơn lương của đại đa số và theo tôi hiểu nhiều người muốn kéo tiền lương của EVN đi xuống! Như vậy có nghĩa rằng theo ý họ thì lương của EVN từ 7,3trđ/tháng cần phải kéo xuống một mức nào đó ví dụ như 3trđ/ tháng. Vậy thử hỏi đến bao giờ lương của đại đa số những người từ 1tr tới 3trđ/ tháng mới được tăng lên 7,3trđ/tháng? Chính những người cho mức lương đó là cao lại đi ngược lại với những gì họ mong muốn, ngược lại với mong muốn của những người lao động!
Cá nhân tôi là một người không làm trong EVN nhưng hoàn toàn ủng hộ cách trả lương này vì ông chủ điện lực đã chia sẻ bớt khó khăn cho người lao động. Trong thời điểm kinh tế khó khăn người lao động sẽ sống thế nào khi mà lạm phát, giá cả những mặt hàng thiết yếu như : gạo, thịt…tăng hàng ngày. Đồng lương 3 cọc 3 đồng làm sao có thể đủ chi tiêu cho một gia đình, cá nhân? Vậy ai có bức xúc thì nên bức xúc với các quy định tính lương và với những ông chủ đã trả lương bèo bọt như thế nào?
Đã đến lúc cần phải thay đổi và chia sẻ lại cách tính “ lương” cho người lao động hỡi những người chủ!
Năm 2011 lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ xuất hiện phong trào “chiếm lấy phố Wall” – Tháng 2 năm 1941 truyện ngắn nổi tiếng Việt Nam của nhà văn Nam Cao “ Chí Phèo” được ra đời với câu nói rất nổi tiếng từ nhân vật chính : "Tao muốn làm người lương thiện (…) Không đựơc! Ai cho tao lương thiện?”. Nhìn từ sự kiện nước Mỹ: những người biểu tình họ chỉ rõ thói tham lam của các ông chủ, các tập đoàn tài phiệt, sự bất bình đẳng xã hội, lương của họ bị cắt giảm trong khi các ông chủ ngồi trên đống lợi nhuận trị giá hàng tỷ USD và theo tôi liên tưởng từ 2 sự việc này, ngày nay cũng xuất hiện những Chí Phèo như thế nhưng học thức hơn. Câu nói của Chí Phèo thời nay nên được chuyển thể thành “ tôi muốn đồng lương thân thiện và công bằng…. Ai cho tôi cơ hội?”
Global Finance – một tạp chí uy tín của Mỹ công bố báo cáo đánh giá mức sống tại các quốc gia trên thế giới và Việt Nam xếp thứ 129 trên tổng số 182 nước! Người ta nói “tướng mạnh phải có binh hùng, nước có giàu thì dân phải mạnh” như vậy từ kết quả này đánh giá người lao động chúng ta mạnh hay yếu, giàu hay nghèo? Và với cách trả lương như hiện nay vị trí 129 có thể sẽ còn tụt hạng!
Như vậy điều cần thiết cho sự phát triển cần chú trọng tới đời sống nguồn nhân lực : tiền lương tăng tỉ lệ thuận với cái tầm và lương tâm của những người chủ trong xã hội!
Blankenbaker Thi Mỹ - NKN hy vọng điều này sẽ đánh thức họ!

Answer hZWYnJ1mkm2alZKExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmSch5WTmZeEoddqmXOGxMXX09iQnspToZugZmvjtQ..

Have something to sell?

Join Anphabe for free to advertise your products/services and meet your next clients.

Answers

    There are no answers to this question yet.
hZWYnJ1mkm2alZOExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUqeqq6KWn4_QoqrNlqDHmaiZ0dPDxMnS1svWjK2a3tyu0sXKU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWZsb1qcodqepYXRqpuTmYGi1pyczZOY2KGjnoSg15uanoTWxaLCpteFncSelmuw464.
Lazy Load...