AnphaNews

Anphabe

Connecting opportunities
hZWZlpVmlXKZk5OExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmWJrUr98qKellJ--oJvSpZbWnaeg0dPXytrJvrPJntaFxd3bz9PHlXbJpc-h1Fhr2XKcb1qe26OXp52oo1p0pZ9hYmqFqJ-Vqailx3-f0ptZn6tuZpyH1MLWxc_ZhmvCc5Sd3eDh

Làm HR/Tuyển dụng nên chọn công ty nhỏ hay tập đoàn lớn?

Answer hZWYnp1ommmUmJeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5iRmpiSiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.
Huong Ha's picture
1657702022

Đối với Công ty nhỏ (Quy mô dưới 200 người):

- Tính linh hoạt cao, việc ra quyết định nhanh chóng vì không có nhiều tầng, nhiều cấp quản lý, thông thường mọi quyết định đều nằm chỗ CEO, khi cần thiết thì rất dễ “break rule” (ví dụ offer lương cao hơn ngân sách ban đầu).

- HR thường phải kiêm nhiệm nhiều công việc khác như hành chính, quan hệ đối ngoại, thậm chí là kế toán.

- Chưa có quy trình bài bản, đây là một cơ hội (để build) và cũng là thách thức (mọi thứ có khả năng sẽ lộn xộn, không có quy định gì cả)

- Ngân sách cho hoạt động nhân sự không nhiều, thông thường với các công ty quy mô nhỏ thì các ông chủ thường tập trung vào lợi nhuận hơn nên chưa đầu tư nhiều vào việc phát triển con người (họ đã có dàn “key” là Ban Giám đốc công ty có thể giải quyết được hầu hết mọi chuyện).

- Thường không có chiến lược, kế hoạch rõ ràng cho hoạt động HR mà phải chạy theo nhu cầu của các bộ phận nên sẽ rất bị động và thường vai trò HR không được đánh giá cao.

- Nhìn chung là bạn được làm nhiều thứ nhưng ít có cơ hội làm chuyên sâu, những thứ bạn làm thường thì bạn cũng không biết là đúng hay sai, tốt nhất hay chưa

- Bạn sẽ lên chức rất nhanh nhưng chỉ tương thích với các công ty có quy mô tương tự hoặc bé hơn và càng về lâu dài bạn càng ít có cơ hội tham gia vào các tập đoàn lớn, vì ở các tập đoàn này họ đánh giá cao sự chuyên sâu và ở góc độ cá nhân nếu bạn tham gia vào tập đoàn lớn thì mặc định bạn sẽ bị “down level”.

Đối với Tập đoàn lớn:

- Mọi thứ đều quy củ nên khi cần “break rule” thì rất khó, phải được sự phê duyệt từ công ty mẹ cấp vùng, cấp tổng công ty,..

- Những gì mình phân tích bên trên công ty nhỏ thì ở tập đoàn lớn đều ngược lại và điểm sáng lớn nhất mình thấy là ở tập đoàn lớn bạn sẽ được học mọi quy trình, chính sách rất bài bản chuyên nghiệp, cơ hội làm sâu về chuyên môn và khi nhảy việc cơ hội bạn sẽ tốt hơn (phù hợp cả tập đoàn lớn và cty nhỏ và thường nếu sang công ty nhỏ level/title của bạn sẽ lên rất nhanh). Bên cạnh đó HR luôn có vai trò rõ ràng và tiếng nói nhất định trong công ty. Chiến lược hoạt động của công ty luôn gắn liền với hoạt động HR nên mọi thứ làm sẽ được chủ động hơn.

- Điểm hạn chế lớn nhất khi làm tập đoàn lớn là bạn ít có cơ hội biết các mảng khác trong HR mà mình không trực tiếp làm, vì vậy bạn cần chủ động xây dựng mối quan hệ tốt với các anh, chị ở mảng khác đồng thời nếu có cơ hội thì xin được tham gia hỗ trợ để học hỏi thêm.

- Cá nhân mình thấy đa phần các anh, chị HR có tiếng trên thị trường đều có thời gian làm 5 - 7 năm ở các MNC, ở đấy họ được đào tạo không chỉ chuyên môn HR bài bản mà còn cả mindset, leadership. Các anh, chị phụ trách một mảng chuyên môn ở các Tập đoàn (Tuyển dụng; Đào tạo; C&B), khi ra ngoài cty nhỏ hơn thì thường sẽ được giao trọng trách lớn hơn – HRM hoặc cum 2 – 3 mảng, đây cũng là cơ hội và lợi thế khi làm ở MNC.

Back lại câu chuyện làm TUYỂN DỤNG, dù chọn MNC hay startup thì bạn cũng cần trau dồi các năng lực chuyên môn sau nếu muốn làm tốt công việc của mình:

Ở level thực thi

- Làm rõ YCTD để xác định chân dung UV, hoa mỹ thì người ta gọi là Talent Mapping hay Xây dựng khung năng lực => Đa phần Recruiter trên thị trường xem nhẹ phần này nhưng nó là bước quan trọng nhất quyết định sự thành công của người làm TD

- Xây dựng talent pool và sourcing CV; Sử dụng & đánh giá hiệu quả các kênh đăng tuyển

- Sơ vấn, sàng lọc và đánh giá UV

- Phỏng vấn cơ bản để đánh giá culture fix

- Thực hiện thu thập thông tin UV, cập nhật đầy đủ và chính xác 

- Duy trì và nâng cao trải nghiệm ứng viên

Level Lead/Senior: Làm tốt các công việc trên và

- Xây dựng hệ thống quản lý dữ liệu UV

- Tham gia Phỏng vấn chuyên môn, PV đánh gía motivation của UV để deal lương và đề xuất offer phù hợp

- Xác định các quy trình và chính sách cần thiết cho BP Tuyển dụng; Tham gia xây dựng và hoàn thiện các quy trình để nâng cao hiệu suất BP Tuyển dụng

- Tuyển dụng vị trí cấp cao (Manager trở lên)

- Quảng bá thương hiệu  tuyển dụng (EB): Xác định mục tiêu, lên kế hoạch, đề xuất ngân sách; Xây dựng nội dung và lựa chọn các kênh truyền thông; Thực hiện & báo cáo kết quả định kỳ. Đề xuất giải pháp cải thiện

- Lên kế hoạch, thực hiện và đánh giá kết quả các hoạt động nâng cao trải nghiệm UV

- Lựa chọn kênh tuyển dụng phù hợp và đề xuất ngân sách 

Level Manager:

Mời mọi người chia sẻ

Nguồn: FB Trần Vũ Thanh

Từ tháng 9/2019, Anphabe trở thành đối tác chính thức của Linkedin tại thị trường Việt Nam.

Doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng và đẩy mạnh thương hiệu nhà tuyển dụng đột phá, vui lòng liên hệ Anphabe Team:

* Hotline:   (84) 98 865 7881 hoặc
                    (84 28) 6268 2222, ext. 116
* Email:  huong.ha@anphabe.com

Answer hZWYnp1ommmUmJeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5iRmpiSiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.

Have something to say?

Join Anphabe for free to share and get shared on your own business topics.

Answers

    There are no answers to this question yet.
hZWZlpVmlXKZk5OExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUqeqq6KWn4_QoqrNlqDHmaiZ0dPDxMnS1svWjK2a3tyu0sXKU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWZsb1qcodqepYXRqpuTmYGi1pyczZOY2KGjnoSg15uanoTWxaLCpteFncSelmuw464.
Lazy Load...