Anphabe

Connecting opportunities
hZWYmZZhknKUmpWExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmWJrUr98qKellJ--oJvSpZbWnaeg0dPXytrJvrPJntaFxd3bz9PHlXbJpc-h1Fhr2XKcb1qe26OXp52oo1p0pZ9hYmqFqJ-Vqailx3-f0ptZn6tuZpyH1MLWxc_ZhmvCc5Sd3eDh

Câu chuyện chuyển hóa tại PNJ

Answer hZWYmZZhknKUmpWExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5eWlJSaiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.

Để ứng biến kịp thời với tốc độ thay đổi nhanh chóng, thậm chí là đột biến của thị trường thì doanh nghiệp phải bắt đầu chuyển hóa như thế nào? Chuyển hóa nào có thể dễ dàng áp dụng và liệu có một công thức có sẵn cho công cuộc chuyển hóa?

Câu chuyện thực tiễn tại PNJ, do ông Lê Trí Thông – Phó Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám Đốc Tập đoàn PNJ chia sẻ có thể gợi mở nhiều hướng đi cho các lãnh đạo doanh nghiệp cũng đang đau đáu tìm cách chuyển hóa tổ chức của mình.

 Cụ thể, ông Lê Trí Thông cho biết PNJ tiến hành cổ phần hóa và tái cấu trúc công ty trong thời gian gần đây, từ cấu trúc kim tự tháp chuyển sang mô hình cấu trúc tự vận hành linh hoạt hơn. Quá trình “chuyển hóa” này nói thì dễ nhưng làm cách nào để thực hiện mới là thách thức lớn.

Với kinh nghiệm tư vấn chiến lược cho các doanh nghiệp từ những năm làm việc tại Boston Consulting Group trước khi về PNJ, ông Thông đúc kết: “Không có một công thức chung cho các công ty bởi vì bản chất của sự tiến hóa là phải may đo riêng, không thể sử dụng thiết kế có sẵn”.

Ứng dụng nguyên tắc này tại PNJ, ông nhấn mạnh bất cứ sự thay đổi nào cũng bắt đầu từ con người. Bởi vì trong Nhân Sự, chữ “Nhân” luôn đi trước rồi tới chữ “Sự”, và ông đề cao 4 yếu tố văn hóa đặc trưng của PNJ: Tính cam kết, Sự quan tâm, Bất biến và Refresh.

 Chẳng hạn, trong những tháng đầu năm 2020, dưới tác động của đại dịch Covid-19 việc kinh doanh của PNJ bị thách thức dữ dội. Cộng thêm tập thể nhân viên PNJ đa phần là nữ, cảm tính và tinh thần tập thể có sự lo sợ và bất an trước những thay đổi, biến động do đại dịch. Nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của nhân viên, PNJ vẫn đảm bảo thu nhập của nhân viên không bị ảnh hưởng, còn ban lãnh đạo tình nguyện hưởng lương 50% so với trước đây. PNJ cũng tổ chức chuyến đi Phú Quốc cho hơn 4.500 nhân viên, ở hẳn khách sạn 5 sao. Đây là một sự đầu tư đáng kể dành cho nhân viên để xây dựng mối đoàn kết, kêu gọi mọi người đồng lòng “nắm chặt tay cùng đi xuyên qua cơn bão” với công ty.

Đồng thời, bản thân ông Lê Trí Thông đã tận dụng tối đa nền tảng Workplace kết nối nội bộ "Gia đình PNJ" để truyền thông, động viên và cổ vũ tinh thần cán bộ nhân viên công ty HÀNG NGÀY. "Chúng tôi có hàng ngàn discussion (trên Workplace) mỗi ngày.” – ông cho biết.

>>> Tìm hiểu: Workplace from Facebook là gì?

Ông cũng chia sẻ, PNJ chuyển đổi cách tiếp cận và thu hút khách hàng, từ tư duy làm chiến dịch lớn, đánh đại trà trên diện rộng sang tư duy nhanh gọn và tập trung “bắn tỉa”. Cụ thể, từ trung bình 6 chương trình Marketing – Sales mỗi năm như trước đây, thì trong 9 tháng đầu năm 2020, PNJ triển khai gần 15 chương trình – đẩy mạnh đến nhóm khách hàng mục tiêu để tăng doanh số. “Khối lượng công việc của hệ thống Sales, Marketing, Sản xuất phải chạy với cường độ cao hơn rất nhiều, đồng nghĩa chúng tôi phải thay đổi cách làm việc.” – ông cho biết thêm.

Với tư duy đổi mới chiến lược, những chiến thuật triển khai dứt khoát, kèm theo việc mạnh dạn đầu tư cho nền tảng truyền thông - kết nối nội bộ Workplace và sự cam kết mạnh mẽ, PNJ đã có được những thành công đáng ngưỡng mộ trong quá trình chuyển hóa, kể cả suốt những tháng Covid-19 đầy trắc trở, và đạt mức tăng trưởng dương so với thị trường. Nếu có một câu để chốt lại quá trình chuyển hóa tại PNJ, thì đó chính là “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”.

Xem chi tiết nội dung chia sẻ của ông Lê Trí Thông về câu chuyện chuyển hóa của PNJ và các diễn giải cụ thể của PNJ về “Tính cam kết, Sự quan tâm, Bất biến và Refresh” trong video dưới đây! 

Answer hZWYmZZhknKUmpWExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5eWlJSaiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.

Have something to say?

Join Anphabe for free to share and get shared on your own business topics.

Answers

    There are no answers to this question yet.
hZWYmZZhknKUmpWExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUqeqq6KWn4_QoqrNlqDHmaiZ0dPDxMnS1svWjK2a3tyu0sXKU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWZsb1qcodqepYXRqpuTmYGi1pyczZOY2KGjnoSg15uanoTWxaLCpteFncSelmuw464.
Lazy Load...