AnphaNews

Anphabe

Connecting opportunities
hZWZl5xjlW6ZlJWExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmWJrUr98qKellJ--oJvSpZbWnaeg0dPXytrJvrPJntaFxd3bz9PHlXbJpc-h1Fhr2XKcb1qe26OXp52oo1p0pZ9hYmqFqJ-Vqailx3-f0ptZn6tuZpyH1MLWxc_ZhmvCc5Sd3eDh

Đào tạo & Phát triển nguồn nhân lực đa thế hệ: DỄ hay KHÓ?

Answer3 hZWZl5ximWyVlZWExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5iSmZebiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.
Khánh Vân's picture
1685519032

Khác biệt thế hệ là chủ đề đang nhận được nhiều sự quan tâm trên các bàn nghị sự doanh nghiệp gần đây. Đặc biệt, khi đề cập đến học tập & phát triển (L&D), chúng ta vẫn thường quan niệm: Boomers hay Baby-boomers (những người sinh trước năm 1965) là thế hệ khó tiếp thu công nghệ mới; Gen Z (thế hệ sinh từ 1997 - nay) chỉ học qua TikTok và Millennials hay Gen Y (thế hệ sinh từ 1981 - 1996) là những người chỉ mong muốn nhận được một chiếc cúp/huy chương chứng nhận hoàn thành khóa học. Tất nhiên, đây chỉ là những định kiến trong suy nghĩ của nhiều người, có thể đúng, có thể sai, nhưng đều nhấn mạnh một điểm: mỗi thế hệ có một phong cách học tập khác nhau.

Với 4 hoặc đôi khi là 5 thế hệ tại nơi làm việc, việc cung cấp một mô hình đào tạo chung cho tất cả mọi người là một thách thức lớn đối với các chuyên gia đào tạo và phát triển (L&D). Những gì phù hợp cho nhóm này có thể sẽ không hiệu quả với nhóm kia. Đó là lý do tại sao hiểu sự khác biệt giữa các thế hệ và cách giải quyết chúng là rất quan trọng, bởi khi nói đến học tập, không thể nào có một giải pháp phù hợp cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên, tất cả thế hệ đều muốn và cần học, một phần vì thế giới việc làm ngày nay thay đổi nhanh chóng. Dữ liệu từ Báo cáo Học tập tại nơi làm việc 2023 (Workplace Learning Report 2023) của LinkedIn cũng cho thấy các kỹ năng cần thiết cho công việc đã thay đổi khoảng 25% kể từ năm 2015, và con số này dự kiến sẽ tăng gấp đôi cho đến năm 2027. Trong quá trình nâng cao năng lực và tái đào tạo người lao động, các chuyên gia L&D cần phải công nhận, đánh giá và tận dụng sự khác biệt về thế hệ. Một phần của việc đáp ứng nhu cầu này là hiểu rõ những điều sau đây:

Styles Of Learning Fit For All Generations | Skillshub

1. Gen Z muốn kết hợp việc học trực tiếp với học qua Tiktok.

Gen Z, hay còn được gọi là Zoomers, là thế hệ trẻ nhất đang tham gia vào lực lượng lao động. Nhiều người trong số họ sinh ra sau khi iPhone ra đời nên chưa từng biết đến một cuộc sống không có công nghệ số. Gen Z thường sử dụng TikTok hoặc YouTube để học (như Corporate Natalie hoặc Erin McGoff) và họ muốn có thêm nhiều nội dung ngắn theo hình thức micro-learning này. Họ muốn truy cập thông tin từ thiết bị di động của mình và muốn tự học, trên một chương trình mà họ có thể tự tạo ra. Theo David Faro, quản lý cấp cao về phát triển lực lượng lao động và kinh doanh tại Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia cho biết "Thế hệ mà chúng ta đang đào tạo ngày nay hiểu rằng thông tin cần phải được cung cấp nhanh chóng, dễ hiểu và dễ truy cập. Khi muốn biết điều gì, họ truy cập online với niềm tin tuyệt đối rằng họ sẽ tìm thấy thông tin mà họ cần. Việc đào tạo cũng nên được như vậy."

Lớn lên trong bóng tối của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và chứng kiến ​​thế hệ Millennials trải qua đời sống sinh viên đầy nợ nần, nên Gen Z không quá quan tâm đến bằng cấp đại học 4 năm như các thế hệ trước. Điều này không có nghĩa là họ phản đối ý tưởng về giáo dục đại học. Chỉ đơn giản là họ cho rằng giá thành của một chiếc bằng đại học quá mắc. Họ muốn kiếm sống và thăng tiến trong sự nghiệp mà không mang vác nợ nần.

Khác với các thế hệ khác, họ có xu hướng tham gia vào các chương trình dựa trên kỹ năng, tìm việc làm và làm việc cho một công ty có chương trình hoàn trả học phí đại học. Nhưng đừng hiểu lầm là Zoomers không muốn học hỏi. Họ đặc biệt muốn được đào tạo để trở nên giỏi hơn hoặc thăng tiến trong công việc - 36% trong số họ xem đó là yếu tố quan trọng nhất khi cân nhắc ứng tuyển. Và mặc dù Gen Z khao khát độc lập, họ cũng muốn học tập một cách tương tác. Một nghiên cứu của công ty giáo dục Anh Quốc Pearson cho biết 78% Zoomers cho rằng giáo viên rất quan trọng trong quá trình học tập và 57% thích hoạt động trực tiếp với các bạn cùng lớp.

2. Để khơi gợi hứng thú của Millennials, hãy cho họ cơ hội học hỏi cộng tác.

Thế hệ Millennials trưởng thành với sự bùng nổ của mạng xã hội và được cha mẹ bao bọc, là những người ưa học hỏi qua việc tương tác xã hội. Giống như Gen Z, Gen Y thể hiện sự thành thạo cao trong kỹ năng cứng và kỹ thuật, họ kỳ vọng công nghệ sẽ là một phần trong quá trình học tập của mình. Không chỉ thông qua tương tác và linh hoạt, Gen Y cũng yêu thích việc học hỏi qua các hình thức nhanh gọn hoặc trò chơi hoá.

Tuy nhiên, vì Millennials đề cao mối kết nối - trực tiếp hoặc trực tuyến - họ thích được đồng nghiệp dẫn dắt và thường muốn các yếu tố mạng xã hội trở thành một phần trong quá trình đào tạo của họ. Họ thích học tập theo cách hợp tác, giải quyết vấn đề như một nhóm và tiếp nhận phản hồi từ giảng viên. Giống như Gen Z, Millennials đánh giá cao việc nhận phản hồi thường xuyên, vì vậy thông báo về mức độ họ đang làm tốt và gợi ý các cơ hội học tập tiếp theo sẽ giúp họ.

Thường thì, Millennials đang trên hành trình thăng tiến trong sự nghiệp, trả tiền thế chấp, tiết kiệm cho hưu trí và con cái, điều này có nghĩa là sự thành công của họ đặt rất nhiều trọng tâm. điều đó có nghĩa là có rất nhiều điều phụ thuộc vào sự thành công của họ. Theo Gallup, không khỏi ngạc nhiên khi có tới 87% Millennials xếp "cơ hội phát triển và tiến bộ chuyên nghiệp hoặc sự nghiệp" là một yếu tố quan trọng trong công việc. Tương tự như với tất cả các thế hệ khác, việc kết nối việc học của Millennials với cách nó sẽ giúp họ tiến bộ trong sự nghiệp cũng rất hữu ích.

3. Gen X cần một quy trình học tập cụ thể và được tự chủ trong việc học

Ẩn mình giữa các thế hệ Baby Boomers và Millennials là thế hệ X - mặc dù chiếm một phần không nhỏ trong lực lượng lao động nhưng lại thường bị lờ đi. Bởi Gen X lớn lên với bố mẹ bận rộn, họ coi trọng sự độc lập và không thích việc bị kiểm soát quá mức. Tương tự như thế hệ Z, họ thích một kế hoạch học tập tự chủ hơn. Họ quan tâm đến việc học có ứng dụng thực tế (thay vì lý thuyết) và muốn biết cụ thể khóa học sẽ mang lại gì cho họ. Gen X có xu hướng tiếp cận việc học một cách thiết thực và từ đầu, họ muốn biết từng phiên học có gì và họ cần phải làm gì trong suốt khóa học. Gen X cũng không sợ công nghệ.

Tóm lại, Gen X sẽ tuân thủ đầy đủ các quy định đào tạo bắt buộc, nhưng họ muốn được tự điều chỉnh cũng như dễ dàng tiếp cận với chương trình học.

4. Thế hệ Baby-boomers ham học hỏi nhưng không phải lúc nào cũng có cơ hội

Một sự hiểu lầm không may là rằng người thuộc thế hệ Baby Boomers không muốn học hỏi. Theo AARP, 74% người lao động trong độ tuổi từ 45 đến 74 cho biết khả năng học hỏi điều gì mới là quan trọng đối với việc làm lý tưởng của họ. Tuy nhiên, họ không luôn có được cơ hội.

Boomers đã là thế hệ được đào tạo rất cao. Họ đánh giá cao bằng cấp đại học, thành tựu và chứng chỉ. Họ thường học hỏi từ các nền tảng được nhiều chuyên gia chứng nhận và sẽ tìm kiếm các cơ sở giáo dục uy tín, có tiếng để tiếp tục học hỏi. Họ cũng thường là những người chịu khó học hỏi: Hãy nói cho họ biết cần phải học gì và khi nào học, họ sẽ làm.

Mặc dù Boomers thường ưa thích các khóa học trực tiếp, nhưng họ đã quen với hình thức học trực tuyến hơn — và sự lựa chọn của họ có thể khiến bạn bất ngờ. Ví dụ, vào năm 2020, "Python Essential Training" là một trong bốn khóa học phổ biến nhất trên LinkedIn Learning được các chuyên gia từ 55 tuổi trở lên tham gia. Bài học từ đó là gì? Đừng coi thường Boomers và cho rằng họ chỉ mơ về nghỉ hưu và sân golf, hãy tạo cho họ nhiều cơ hội học hỏi.

Lời kết: Mặc dù việc hiểu các xu hướng và đặc điểm của thế hệ có thể hữu ích, nhưng điều quan trọng là phải đối xử với mỗi người như một cá nhân độc nhất và tránh thiên vị hay đánh đồng. Nhân viên trẻ nhất và thành thạo với công nghệ của bạn có thể đầy trí tuệ và có khả năng giao tiếp tốt, trong khi một số nhân viên lớn tuổi nhất của bạn có thể là những người suy nghĩ nhanh nhất, điên rồ và sáng tạo. Hãy nhớ: Không phải ai cũng phù hợp với khuôn mẫu của thế hệ mình.

------

Nguồn hình ảnh: tìm kiếm trên google search nên không rõ nguồn chính xác

Answer3 hZWZl5ximWyVlZWExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5iSmZebiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.

Have something to say?

Join Anphabe for free to share and get shared on your own business topics.

Pages

Answers

 • Lester nixon's picture
  Lester nixon
  1687595599

  Moreover, it offers a pleasant user experience with a backlit keyboard and an intuitive touchpad. The device also has various useful features, such as a fingerprint reader for secure login and a stylus for taking notes.

   hZWZl5ximWyVlZaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKVmZeRm4ad2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j
  • hZWZl5ximWyVlZaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIl2SUaZuFneDh
  hZWZl5ximWyVlZaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHl5WXlJmIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpapxyhmtpbptuZFVvtrI.
 • Sự chênh lệch về kỹ năng và kinh nghiệm: Các thế hệ khác nhau thường mang theo những đặc điểm riêng về kỹ năng, tri thức và kinh nghiệm. Điều này tạo ra một môi trường học tập đa dạng, nơi mỗi thế hệ có thể học hỏi và chia sẻ sự hiểu biết của mình. Tuy nhiên, việc đảm bảo rằng các chương trình đào tạo và phát triển đáp ứng được nhu cầu của cả các thế hệ trẻ và lớn tuổi có thể gây ra một thách thức.  

   hZWZl5ximWyVlZaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKVmZeTnYad2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j
  • hZWZl5ximWyVlZaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIl2SUa52FneDh
  hZWZl5ximWyVlZaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHl5WXlpuIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpapxyhmtpcJdtZlVvtrI.
 • Lawleit L.'s picture
  Lawleit L.
  1716508771

  Nice post. I was checking this blog constantly and I am impressed! Beneficial information especially the last part I care for such info a lot. Thank you and good luck. SpotSurv 

   hZWZl5ximWyVlZaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKVmZeanIad2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j
  • hZWZl5ximWyVlZaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIl2SUcpyFneDh
  hZWZl5ximWyVlZaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHl5WXnZqIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpapxyhmtpcZpubVVvtrI.

Pages

hZWZl5xjlW6ZlJWExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUqeqq6KWn4_QoqrNlqDHmaiZ0dPDxMnS1svWjK2a3tyu0sXKU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWZsb1qcodqepYXRqpuTmYGi1pyczZOY2KGjnoSg15uanoTWxaLCpteFncSelmuw464.
Lazy Load...