AnphaNews

Anphabe

Connecting opportunities
hZWYn5lolmyZnJaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmWJrUr98qKellJ--oJvSpZbWnaeg0dPXytrJvrPJntaFxd3bz9PHlXbJpc-h1Fhr2XKcb1qe26OXp52oo1p0pZ9hYmqFqJ-Vqailx3-f0ptZn6tuZpyH1MLWxc_ZhmvCc5Sd3eDh

Dự báo 7 thay đổi của ngành nhân sự trong năm 2023

Answer4 hZWYn5hjkWqXmZeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5iSmZSZiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.
Khánh Vân's picture
1677562281

Thị trường nhân sự đã và đang có nhiều chuyển biến quan trọng chưa từng có trong nhiều năm qua. Cuộc chiến nhân tài khốc liệt giữa các công ty đã khiến LinkedIn tràn ngập những tin báo tuyển dụng. Tuy nhiên, khi những bất ổn kinh tế xuất hiện thì hầu hết họ đều phản ứng lại bằng cách thắt chặt ngân sách và cắt giảm biên chế. Đến nay, người lao động đã trở nên kiệt sức, họ kỳ vọng ở doanh nghiệp nhiều thứ hơn là lương thưởng.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Trong bối cảnh hỗn loạn đó, chiến lược về con người và phòng nhân sự trở thành trọng tâm chú ý của các cấp lãnh đạo doanh nghiệp. Bước sang năm 2023 này, những bài học mà chúng ta rút ra được trong 3 năm vừa qua sẽ trở thành cơ sở để chúng ta tái định hình thế giới việc làm mới.

Dưới đây là một số cách mà thị trường nhân sự và các nhà tuyển dụng sẽ trở nên khác biệt vào năm nay, được chia sẻ bởi Lars Schmidt - tác giả cuốn sách bán chạy nhất Redefining HR:

#1. Ưu tiên phát triển bản thân

Trong thế giới việc làm mới, việc nâng cao tính học hỏi nhanh nhẹn và xây dựng mạng lưới quan hệ rộng rãi sẽ là yếu tố cực kỳ quan trọng. Thị trường nhân sự những năm tới sẽ còn tiếp tục biến động. Chỉ khi có khả năng chắt lọc, học hỏi, tổng hợp và thực thi những ý tưởng mới, bạn mới nắm lấy thành công một cách dễ dàng.

Để làm được điều đó, bạn cần tìm tòi học hỏi trong mỗi công việc, đừng chỉ chăm chăm làm theo những gì được yêu cầu.  

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Mạng lưới quan hệ cũng rất quan trọng. Bởi thành công trong lĩnh vực nhân sự ngày nay không chỉ được quyết định bởi kiến thức và kinh nghiệm mà còn là kiến thức và kinh nghiệm bạn có khả năng truy cập. Biết chủ động xây dựng những mối quan hệ riêng, mạnh mẽ sẽ mang đến cho bạn khả năng ứng biến linh hoạt với những biến động có thể xảy ra trong năm 2023.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Việc sa thải liên tục trong năm qua đã cho thấy rằng không có công việc nào là mãi mãi. Mỗi chúng ta phải bắt đầu nghĩ về sự nghiệp của bản thân như một doanh nhân và tự đầu tư cho chính bản thân chúng ta.

#2. Xu hướng tưởng thưởng minh bạch

Vào tháng 1/2023 một số các tiểu bang tại Mỹ trong đó có Washington, California, Colorado, New York đã ra quyết định yêu cầu nhà tuyển dụng phải công khai rõ mức phúc lợi cho nhân viên trong bản mô tả công việc.

Sự thay đổi theo hướng minh bạch hoá này đòi hỏi nhà tuyển dụng phải cân nhắc kỹ hơn về các quy định, ngân sách vốn và mức lương thưởng dành cho nhân viên.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Bên cạnh đó, bản mô tả công việc trong tương lai sẽ đi sâu hơn vào phạm vi số. Ngoài con số tiền lương, nhà tuyển dụng sẽ phải cung cấp thêm cả bối cảnh cũng như chiều sâu phạm vi lợi ích mà họ cung cấp cho nhân viên, chẳng hạn: cơ hội học tập và phát triển, số ngày nghỉ phép, văn hóa và sự công nhận. Tất cả nên được thể hiện một cách cụ thể nhất.  

#3. Nỗ lực thúc đẩy công bằng, đa dạng và hòa nhập

Những năm qua đã đánh dấu sự tiến bộ ngày càng lớn của doanh nghiệp và người lao động trong nhận thức về môi trường làm việc công bằng, đa dạng và hòa nhập.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Thực trạng cắt giảm biên chế để cố bám trụ trong thời điểm dịch bệnh đã tạo nên làn sóng phản ứng gây gắt của những người đấu tranh cho công bằng và bình đẳng xã hội. Trong năm 2023, điều cần thiết là doanh nghiệp không được để cho những bất ổn kinh tế làm cản trở  nỗ lực thúc đẩy xây dựng một thế giới bình đẳng hơn.

#4. Xu hướng chuyển ngành tạo ra đổi mới sáng tạo

Tại thời điểm diễn ra dịch bệnh, khi hàng loạt công ty công nghệ sa thải nhân viên, nhiều người trong số đó đã quyết định chuyển sang các hướng mới. Sự di chuyển nhân tài này sẽ là cơ hội để thúc đẩy quá trình phát triển và đổi mới tại các bộ phận nhân sự nhờ vào những kiến thức, tư duy, thực hành mới từ những người đi làm có kinh nghiệm mới này.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Điều này từng xảy ra trước khi xuất hiện đại dịch COVID-19, khi lĩnh vực nhân sự từng một thời trở thành điểm đến xa xôi của các nhà khoa học dữ liệu, nhà tiếp thị, nhà thiết kế và lãnh đạo doanh nghiệp. Sự pha trộn của dòng kinh nghiệm và tư duy mới đã mở ra những cơ hội mới, tác động mới cho lĩnh vực nhân sự. Liệu sự di chuyển nhân tài này có đem đến điều tương tự?

#5. Kỹ năng trở thành ưu tiên hàng đầu

Chúng ta đang ở những ngày đầu tiên của sự thay đổi cơ bản trong phương pháp tuyển dụng và phát triển nhân tài: chuyển đổi từ tuyển dụng dựa trên vai trò sang tuyển dụng dựa trên kỹ năng.

Về cơ bản, việc tuyển dụng đã không thay đổi trong hơn 20 năm: doanh nghiệp đăng tin mô tả công việc, ứng viên nộp hồ sơ, các nhà tuyển dụng xem xét hồ sơ và chọn ra những người phù hợp dựa trên quan điểm cá nhân - thông thường sẽ là những người có kinh nghiệm và từng làm tại những vị trí tương tự trước đây, sau đó phỏng vấn rồi đưa ra quyết định.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Năm 2023 sẽ đánh dấu sự chuyển hướng mạnh mẽ của tuyển dụng dựa trên kĩ năng. Nó mang lại lợi thế rất lớn cho doanh nghiệp như nguồn tài năng dồi dào hơn, phạm vi tiếp cận tốt hơn, cơ hội phát triển, tính luân chuyển nội bộ cũng như tốc độ tuyển dụng cũng được cải thiện.

6. "Cứng rắn" quá thì khó bền

Vài năm qua đã chứng kiến sự thay đổi của nhiều doanh nghiệp trong việc thu hút và giữ chân nhân tài, cách họ hỗ trợ nhu cầu của nhân viên, từ sức khoẻ, tinh thần đến làm việc từ xa và linh hoạt hơn về thời gian/địa điểm/cách thức hoàn thành công việc.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Với điều kiện kinh tế thắt chặt, Twitter 2.0 đã dẫn đầu "tối hậu thư cứng rắn" với các hành vi công khai chỉ trích nhân viên và hashtag  #SleepWhereYouWork, đưa công ty quay trở lại những ngày tháng xưa cũ của nền văn hóa bận rộn và mài giữa, một thế giới công việc đã không còn tồn tại.

Tất nhiên, đâu đó vẫn sẽ có những nhân viên mong muốn được trải nghiệm với tuần làm việc tới 60-70 giờ để được hưởng các đặc quyền của công đoàn. Tuy nhiên, những người ủng hộ chính sách cứng rắn và gọt giũa này sẽ phải đối mặt với sự soi mói và khắt khe.

7. Sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo

Chỉ cần ra lệnh cho ChatGPT - ứng dụng trò chuyện dựa trên OpenAI:

 • Viết mô tả công việc cho một người quản lý sản phẩm
 • Thiết kế một quy trình phỏng vấn tập trung vào sự liên kết các giá trị.
 • Tạo ra một hệ thống quản lý hiệu suất xác định những người có hiệu suất cao nhất.
 • ...

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

ChatGPT sẽ cung cấp câu trả lời và thông tin chi tiết vượt xa các kết quả của Google. Nhưng liệu nó có hoàn hảo không? Chắc chắn không. Nhưng nó có thể học hỏi và trở nên thông minh hơn qua từng yêu cầu và sẽ sớm trở thành một trợ lý đắc lực trong bộ công cụ nhân sự.

Quan trọng là chúng ta phải biết khi nào thì nên ứng dụng công cụ đó. Có nên sử dụng ChatGPT để viết chính sách tuân thủ không? Tuyệt đối không. Vậy có nên sử dụng nó để nghiên cứu và truyền thông cho chính sách tuân thủ không? Có thể. Có nên sử dụng ChatGPT để chỉnh sửa lại các bản mô tả công việc không? Chắc chắn rồi.

Kể từ năm 2023, việc phát triển các truy vấn AI chắc chắn sẽ là một kỹ năng nhân sự rất có giá trị. Tuy nhiên, để làm được điều đó thật không dễ dàng.

*** Nguồn: Lars Schmidt | bài viết gốc được đăng tải trên Fast Company.


Dành cho những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp, nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp gia tăng hiệu suất tuyển dụng? Tham khảo giải pháp LinkedIn Talent Solutions hoặc liên hệ ngay với Anphabe để được tư vấn những phương pháp tuyển dụng phù hợp nhất với quy mô doanh nghiệp.


Anphabe hiện là đối tác chính thức của LinkedIn tại thị trường Việt Nam, với đội ngũ tư vấn được đào tạo bài bản bởi LinkedIn sẽ sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp bạn tuyển dụng nhanh, đúng người đúng việc và gia tăng sức hấp dẫn với ứng viên tiềm năng thông qua các giải pháp toàn diện. 

Doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng và đẩy mạnh thương hiệu nhà tuyển dụng đột phá, vui lòng liên hệ Anphabe để được tư vấn:

  Answer4 hZWYn5hjkWqXmZeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5iSmZSZiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.

  Have something to say?

  Join Anphabe for free to share and get shared on your own business topics.

  Answers

  • Cecilia Middleton's picture

   I totally like your gave limits as the post you passed on has some uncommon information which is totally essential for me. BK Link Global

    hZWYnp1omWmWlZaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKVmZaWload2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j
   • hZWYnp1omWmWlZaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIl2STbpaFneDh
   hZWYnp1omWmWlZaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHl5WWmZSIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpapxyhmtpbphqZlVvtrI.
  • Matthes foster's picture
   Matthes foster
   1680062831

   It is very well written article, thank you for the valuable and useful information you provide in this post. www.nexus.iceland.co.uk


    hZWYnp1omWmWlZaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKVmZaWmoad2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j
   • hZWYnp1omWmWlZaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIl2STbpqFneDh
   hZWYnp1omWmWlZaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHl5WWmZiIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpapxyhmtpbphobFVvtrI.
  • Dawn Frank's picture
   Dawn Frank
   1684151103

   Thanks for sharing such great information, the post you published have some great information which is quite beneficial for me. I highly appreciated with your work abilities. LTDCommodities.com

    hZWYnp1omWmWlZaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKVmZeRload2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j
   • hZWYnp1omWmWlZaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIl2SUaZaFneDh
   hZWYnp1omWmWlZaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHl5WXlJSIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpapxyhmtpbppuZ1VvtrI.
  • Abdullah Blogger's picture

   I appreciate you giving such useful information. The post you released has some excellent information that will be very helpful to me. I was quite impressed with your work skills. Visit: OBWhatsApp

    hZWYn5hjkWqXmZeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKVmZeTlIad2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j
   • hZWYn5hjkWqXmZeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIl2SUa5SFneDh
   hZWYn5hjkWqXmZeExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHl5WXlpKIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpapxyhmtpb55uZFVvtrI.
  hZWYn5lolmyZnJaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUqeqq6KWn4_QoqrNlqDHmaiZ0dPDxMnS1svWjK2a3tyu0sXKU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWZsb1qcodqepYXRqpuTmYGi1pyczZOY2KGjnoSg15uanoTWxaLCpteFncSelmuw464.
  Lazy Load...