Làm sao để mọi người trong nhóm đều đưa ra ý kiến?
Chào mọi người, chắc hẳn trong chúng ta, những người đã từng đi học và làm việc đều trải qua quá trình làm nhóm. Mọi người ắt là cũng thấy được thực trạng trong một nhóm chỉ có vài người là hoạt động thường xuyên và đưa ra ý kiến đóng góp. Còn đa phần những người khác đều im lặng ngồi nghe và chờ phân công công việc.
Bình thường là một thành viên trong nhóm, tôi nghĩ đó là việc bình thường. Nhưng nếu đã trở thành một leader, trưởng bộ phận thì khi có một cuộc họp nào đó diễn ra, việc nhìn thấy sự thờ ơ của những thành viên trong nhóm làm tôi cảm thấy rất khó chịu.
Không biết có anh/chị nào gặp tình trạng giống như tôi không nhỉ? Mong anh/chị cho tôi ý kiến để cái thiện tình trạng này với nhé!
Trân trọng.
Pages
- Ngoc Bao Vu1479701879
Best Answer
Chào bạn, theo mình, khi làm việc trong một nhóm, việc các thành viên nghe theo sự phân công của leader là thực sự cần thiết, nhưng không có nghĩa là họ chỉ nên ngồi im lặng chờ phân công. Khi làm việc nhóm, leader có vai trò quan trọng, họ có thể không phải là người giỏi ( về mặt kiến thức , hiểu biết) nhất nhóm, nhưng họ cần là người giỏi quản lý cả về công việc và " người làm việc". Khi mình là một thành viên trong nhóm, điều mình mong chờ một leader có khả năng định hướng mục tiêu rõ ràng cho công việc, và trên hết là một người biết lắng nghe, tôn trọng ý kiến từ mọi người, nhưng không được " ba phải", và cũng không nên gay gắt hoặc bác bỏ "không khoan nhượng" những ý kiến không phù hợp. Nếu bạn muốn mọi người cùng đóng góp ý kiến, theo mình trước hết bạn nên cho họ thấy rằng bạn hoan nghênh các ý kiến từ họ, cho họ cơ hội tự do nói ra quan điểm, hay bạn có thể hỏi nhiều câu hỏi để khơi gợi sự sáng tạo từ họ, hoặc hơn nữa bạn có thể hỏi họ thích làm phần nào trong công việc đó, và không để họ nói " làm phần nào cũng được". Một người sẽ phát triển tốt nhất nếu họ được tự do phát triển, nên việc để họ tìm ra hứng thú khi làm việc mình thích sẽ là cách tốt nhất để họ hoàn thành công việc trong nhóm một cách chủ động.
Hy vọng bạn sẽ là một leader tốt, và nếu có thêm trải nghiệm hay kinh nghiệm nào về vấn đề này, hãy chia sẻ cho mọi người biết nhé!
-
hZWZm5hjmWyclZqExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKUnZuSm4ad2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j
- hZWZm5hjmWyclZqExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIlmiYapuFneDh
-
More
hZWZm5hjmWyclZqExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHlpmblZmIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpapxyhmdpaJ1pZVVvtrI. - Phan Nhi1477908643
Chào bạn, tôi cũng đã gặp tình trạng như bạn trước đây. Không dễ gì có thể làm thay đổi mọi người. Thực chất, không phải là họ không muốn đưa ra ý kiến mà là môi trường và thái độ của người trưởng nhóm ảnh hưởng đến việc họ có muốn nói hay không thôi.
Nếu bạn là một trưởng nhóm, bạn cần thoải mái hơn, khách quan hơn trong việc nhìn nhận ý kiến của tất cả mọi người. Đón nhận nó một cách nhiệt tình nhất và xây dựng ý kiến đó trở nên tốt hơn chứ không phải bắt bẻ chúng một cách không thương tiếc.
Bạn nên khuyến khích họ nhiều hơn và công nhận ý kiến của họ. Vì sự khuyến khích sẽ giúp người khác hăng hái hơn nữa đấy bạn à.
-
hZWZm5hjmWyclZqExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKUnZqSmIad2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j
- hZWZm5hjmWyclZqExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIlmiXapiFneDh
hZWZm5hjmWyclZqExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHlpmalZaIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpaptyhmxxcJxrVm6xtg.. - Tan Lam1478230318
Xin góp ý mang tính chia sẻ ở góc độ khác tí để chúng ta khi làm việc nhìn nhận vấn đề ở nhiều góc độ, khía cạnh hơn.
Một đoàn tàu muốn vận hành và khi vận hành thì có đầu có đuôi. Tức là phải có đầu tàu để kéo đoàn tàu và những toa còn lại sẽ được bố trí theo thứ tự nào đó để vận hành tốt nhất.
Nếu một đoàn tàu chỉ gồm toàn những đầu tàu thì ta cũng chỉ cần 1 đầu tàu nào đó (ta chọn lựa) để kéo mà thôi. Tại sao vậy? Nếu dùng 2 đầu kéo (hoặc 1 kéo 1 đẩy) phải phù hợp với đoàn tàu quá dài hay cần chuyển hàng quá nhiều hoặc 1 đoạn qua đèo cao ....
Nếu đoàn tàu bình thường mà dùng 2 đầu tàu để kéo thì lãng phí, thậm chí có thể mang đến rủi ro. Và nhớ 1 điều, khi đó người bố trí như vậy sẽ dễ bị cho nghỉ lắm nha.
Hãy hình dung. Nếu toàn bộ nhóm của bạn khi đó ai cũng muốn làm sếp hết thì sao? Cái khổ, cái khó nó sẽ đến ở những mặt khác.
Mỗi người có một khả năng/năng lực nhất định và người quản lý cần nắm để phát triển họ chứ không phải bắt họ vượt quá ngưỡng họ có sẽ có thể làm hư cổ máy đó, mặc dù nó đang chạy tốt.
Người năng lực thấp, nội tâm, rụt rè ... mà bạn yêu cầu họ ý kiến về đường hướng của nhóm thì sao được mà cần phải giao việc cụ thể cho họ. Và ý kiến của họ phải gói ghém trong phạm vi công việc họ làm, còn gì cần hỗ trợ (với phần của họ) hay báo cáo gì gì đó.
Nói chung là điều bạn mong muốn họ có ý kiến thì hãy quan tâm, tìm hiểu về tâm lý cá nhân trong nhóm hơn và mỗi cá nhân có 1 năng lực, mức độ thì có tần suất, số lượng ý kiến khác nhau và nội dung, phạm vi ý kiến cũng khác nhau.
Thậm chí phải gặp riêng họ, chỉ 2 người rồi hỏi, sau đó họp chung mới nêu ra phần ý kiến của họ (người ít nói và khi đó là mình trình bày/phát biểu thay họ). Hãy mang cái tâm và cần dành cho họ 1 khoảng thời gian. Dần họ sẽ mạnh dạn có ý kiến hơn.
Ý kiến mang tính cá nhân.
Chúc thành công.
-
hZWZm5hjmWyclZqExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKUnZqUm4ad2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j
- hZWZm5hjmWyclZqExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIlmiXbJuFneDh
hZWZm5hjmWyclZqExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHlpmal5mIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpaptyhmhwbZpmVm6xtg.. - Nguyen Nguyen1478916634
Cái này theo tâm lý trung, thông thương bạn muốn thay đổi họ thì phải có một chiến lược ai có ý kiến tốt hay đề suất thưởng tăng lương cho người đó. Những người còn lại sẽ tự giác mà đưa ý kiến thôi.
-
hZWZm5hjmWyclZqExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKUnZqXload2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j
- hZWZm5hjmWyclZqExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIlmiXb5aFneDh
hZWZm5hjmWyclZqExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHlpmampSIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpapxyhmdpaZ1uZVVvtrI.

