Anphabe

Connecting opportunities
hZWXnZVjk2-WlpqExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmWJrUr98qKellJ--oJvSpZbWnaeg0dPXytrJvrPJntaFxd3bz9PHlXbJpc-h1Fhr2XKcb1qe26OXp52oo1p0pZ9hYmqFqJ-Vqailx3-f0ptZn6tuZpyH1MLWxc_ZhmvCc5Sd3eDh
Topic:

LÀM VIỆC HIỆU QUẢ VỚI PHỤ NỮ, DỄ HAY KHÓ?

Với nhiều người, làm việc với nữ giới rất dễ chịu trong khi số khác lại xem đó là một thách thức lớn. Làm sao để hợp tác thành công với phụ nữ trong công việc (dù đó là nhân viên, khách hàng hay sếp), chia sẻ tình huống của bạn để được chia sẻ từ Anphabe Advisor's - Chuyên gia huấn luyện, CEO Change My Life Institute Bùi Trọng Giao.

Advisor:

Trọng Giao Bùi's picture

Trọng Giao Bùi

CEO
Change My Life Institute

Timing:

The discussion is open from 12-03-2013 to 31-03-2013

The advisor answered on 28-03-2013

Have something to say??

Join Anphabe for free to share and get shared on your own business topics.

Most Active Discussions

Khi sếp nữ "sáng nắng mưa chiều"

Em cũng là nữ nhưng quả thật em thích làm việc với sếp nam hơn sếp nữ, không phải vì vấn đề giới tính mà thật sự là sếp nữ làm việc không nguyên tắc như sếp nam. Em làm việc cho một công ty quảng cáo. Sếp nữ của em học nước ngoài về, chuyên môn r... View more
hZWXnZRnmHCak5mExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmSch5qSlJWEoddqmXOGxMXX09iQnspToZugZmvjtQ..
 • Trọng Giao Bùi's picture
  Trọng Giao Bùi

  Cách xử lý khi gặp phải trường hợp thứ nhất - Khi phát hiện chuỗi hạt mà rơi vài hạt ngọc trai. Đây là chuyện lớn rồi và về cơ bản không được phép xảy ra đối với dân chuyên nghiệp. Tuy nhiên khi đã xảy ra các bước xử lý nên là:

         -Ngay lập tức cần tập họp nhóm của bạn lại và tìm kiếm. 

         -Qui trách nhiệm cho người trực tiếp tiếp xúc với sản phẩm.

         -Làm tờ trình gửi Sếp và CC cho giám đốc: nhận lỗi và xin sếp tư vấn hướng giải quyết.

         -Mua lại với giá thấp hơn giá công bố.

  Bằng cách làm trên có thể loại trừ được những thông tin không chính xác và kêu gọi được sự hỗ trợ từ phía sếp.

  Cách xử lý khi gặp phải trường hợp thứ 2.

  Không nên ôm đồm các việc thuộc trách nhiệm của người khác. Trong quản trị người ta gọi đây là “khỉ”. Đừng để khỉ bám đầy người mình. Trong trường hợp này bạn đang chứng tổ mình có chút gì đó hay hơn sếp thì lại càng không nên. Vì làm như vậy sẽ gây tổn thương và thất thiệt cho sếp của mình.

  Khi đã lỡ mời rồi (tức là làm lấn vào việc của sếp) thì cần khôn khéo đẩy quyền quyết định sang bên sếp, chứ ta không nên lấn vào một lần nữa. Cách làm như sau: 

  Thưa sếp có 2 lựa chọn: một là người quan trọng có thể hoàn toàn không có mặt; hai là anh ta có thể có mặt nhưng đi cùng một nhóm cộng sự. Vậy phương án nào là tốt nhất thưa sếp?

  Phương án nào cũng tốt cả phải không nào.

  Sếp nam hay nữ đều có ưu và nhược (nam: quyết đoán, thoáng, ít soi… còn nữ: nhạy cảm, tinh tế, tình cảm…) chứ ít ai hoàn hảo mọi điều. Vậy:

        -Nếu bạn muốn trở thành người sếp nữ sau này thì bạn nên tiếp tục làm việc với người sếp        này để học hỏi được nhiều hơn từ đó. Hơn nữa sau một thời gian làm việc ở đây bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Vì sức mạnh sinh ra từ khó khăn mà bạn.

       -Nếu bạn chỉ muốn êm ả, an phận thủ thường suốt đời làm nhân viên thì bạn nên chọn một nơi làm khác. Nhưng ở đâu, sếp nam hay nữ thì những chuyện tương tự như thế cũng vẫn thường xảy ra.

       -Cuối cùng bạn nên bình tĩnh quan sát, thận trọng phân tích, nhanh chóng ra quyết định. Theo mình đi hay ở cũng đều có cái hay và cái chưa hay. Vậy hãy đi theo sự thúc giục của con tim bạn nhé.

  Chúc bạn may mắn và trưởng thành mỗi ngày.

 • Gia Bui's picture
  Gia Bui

  Mình có 1 góp ý là, hãy coi sếp của mình như "đối tác/khách hàng" khi đó bạn sẽ dễ làm việc hơn nhiều. Khách hàng thì có trăm kiểu người nhưng vì công việc chúng ta vẫn có thể đáp ứng được vì "hiệu quả công việc", thế nên bạn thử coi sếp mình là "khách hàng khó tính" của mình xem sao!!!

 • Thanh Phuong Lam's picture
  Thanh Phuong Lam

  Với tôi, sếp thì nam hay nữ đều không quan trọng. Cái quan trọng là họ giỏi như thế nào và liệu mình có thích ứng với phong cách làm việc của họ không!!! :-)

View all 7 answers

Đối mặt với lối làm việc cảm tính của phụ nữ, phải làm sao?

Tôi "ngán" phụ nữ nhất là họ suy nghĩ và hành xử rất cảm tính. Cùng một sự vật, hiện tượng nhưng mỗi lúc họ lại có nhận xét khác nhau. Cảm tính của họ có ảnh hưởng rõ rệt đến chất lượng công việc, vậy chúng ta nên làm gì thưa anh?

hZWXnZRnmHCak5mExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmSch5qRmZyEoddqmXOGxMXX09iQnspToZugZmvjtQ..
 • Trọng Giao Bùi's picture
  Trọng Giao Bùi

  Bạn đừng làm gì hết. Những việc bạn định làm chúa đã làm trước rồi. 

  Người xưa có câu: “Dụng nhân như dụng mộc”. Điều này có nghĩa là không có ai là vô dụng, không có loại tính cách là phải phế bỏ cả. Chỉ cần bạn biết phân công, giao việc đúng người, đúng tính cách, đúng đam mê, đúng sở trường thì một người tưởng như sắp phải loại bỏ bỗng trở nên thăng hoa, hiệu quả và tài năng đó bạn.

  Vậy ta nên nghiên cứu kỹ về từng con người, không phân biệt nam nữ, sau đó giao đúng việc đúng cho họ. Bạn sẽ thấy chất lượng và năng suất công việc trong doanh nghiệp sẽ có những biến đổi rõ rệt đó bạn.

  Chúc bạn luôn vui bên những nhân sự nữ.

 • Doanh Nguyen's picture
  Doanh Nguyen

  Mình đồng ý với bạn Thanh Nguyen Chi: người cảm tính thì nam hay nữ giống nhau.

  Đối với mình đã làm việc qua 4/5 sếp là nữ thì mình thấy có lợi do được rèn luyện kỹ năng cẩn thận, chi tiết trong công việc (detail oriented)   và được rèn luyện khả năng giải trình nhiều vấn đề/phương án liên quan do Sếp nữ của mình xem xét rất kỹ lưỡng các khía cạnh của một sự việc. Điều này có lợi cho sự phát triển nghề luật của mình.

  Khi làm việc đối với người cảm tính thì theo mình, bạn không nên "ngán", bởi cảm tính khác nhau khiến người ta nhìn nhận và suy nghĩ khác nhau đó là cách để mình có thể hiểu sự việc nó rất đa chiều. Tuy nhiên, bản chất của sự việc không thay đổi và mục đích để xử lý vấn đề/sự việc làm thế nào có lợi cho công ty nhất thì không thay đổi. Nếu cách xử lý của mình có lợi cho Công ty hãy chia sẻ một các tế nhị với Sếp đề cách xử lý của mình. Và đương nhiên, làm việc với người cảm tính thì bạn cũng cần phải có cách để hài hòa giữ Sếp và hiệu quả công việc. Mà quan trọng nhất là sự tôn trọng Sếp trong công việc là một việc cần làm trước tiên.

 • NGUYỄN CHÍ THÀNH

  Đối diện với người cảm tính thì nam hay nữ gì cũng như nhau. Tuy nhiên, với tôi, khi phụ nữ cảm tính, thì họ cần cảm tình. Cảm tình trong môi trường công việc và cảm tình trong môi trường sống là khác nhau. Ngoài ra, bản lĩnh của phụ nữ đó, ở vai trò sếp, quản lý hay nhân viên cũng khác nhau từ góc nhìn của người khác. 

Tiến thoái lưỡng nan khi tranh luận với phụ nữ

Trong mỗi cuộc họp, nếu tranh luận đến cùng với phụ nữ thì bị cho là không đáng mặt đàn ông. Còn nếu xuống nước nhường nhịn thì họ đắc ý và cho mình là người sáng suốt. Nhưng nhiều lần như vậy thì số đông lại đứng về phía họ và công việc sẽ bị ảnh hưởng do ngay từ đầu, quan điểm của phụ nữ trong một số trường hợp là không đúng. Có ai gặp tình cảnh này chưa nhỉ?

hZWXnZRnmHCak5mExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmSch5qRmpiEoddqmXOGxMXX09iQnspToZugZmvjtQ..
 • Dzung Thao Luong's picture
  Dzung Thao Luong

  Tựu chung lại thì đàn ông nên hiểu đàn bà muốn gì, cần gì, tâm tư, nguyện vọng, tâm lý của họ ra sao? Có điều gì khiến họ bị ảnh hưởng tới công việc hay không? Đàn bà khó đoán, phức tạp nhưng lại cũng rất đơn giản thôi ạ. Chúng tôi cần cánh đàn ông lắng nghe và hiểu một chút chứ không cần tới mức thấu hiểu :)

 • Trọng Giao Bùi's picture
  Trọng Giao Bùi

  Về cơ bản thì tranh luận với ai (không phân biệt nam hay nữ) đều là “thất nhân tâm”. Bạn nên hạn chế càng nhiều càng tốt. Trong cuộc họp chúng ta cần biết cách đưa ra những phương pháp thương lượng, giải quyết vấn đề một cách thông minh nhất. Hãy luôn nhớ rằng: Mục đích của cuộc họp là giải quyết vấn đề chứ không phải là lý luận đúng sai, hơn thua.

  Hãy biết dùng chính sự kiên quyết, “quyết thắng” của phụ nữ để thúc đẩy công việc tiến nhanh hơn về phía trước bạn nhé.

  Chúc bạn sớm an vui với những “tình cảnh” như thế này.

 • Việt Lê's picture
  Việt Lê

  Tôi nghĩ tất cả là do cách mình thể hiện thôi anh Trung Phan ạ. Phụ nữ thường tinh tế nên họ luôn biết đâu là điểm dừng mà.

Hiểu người trước rồi người mới hiểu ta


Thật khó khăn khi làn đầu tiên tôi làm việc với 1 bạn nữ. Trước đó khi tôi làm việc với các đồng nghiệp nam dựa trên quan điểm tranh luận, đôi khi còn "đánh nhau nảy lửa" nhưng sau đó là thôi. Nhưng lần đầu tôi làm việc với 1 người nữ, tôi cũng dùng quan điểm như thế để làm và kết quả là bạn nữ đó luôn coi tôi là cái ga trong mắt và chuyên nói "xéo" nhau khi gặp mặt.

Nhưng bây giờ đã khác rồi, tôi đã hiểu bạn ấy trước, nhìn cách bạn ấy suy nghĩ và nói theo hướng suy nghĩ đó (tất nhiên không đánh mất tính cách trước đó của mình), kết quả là chúng tôi đã trở thành bạn mặc dù đôi lúc tôi cung xỏ xiên chút xíu nhưng bạn ấy cũng không giận.

Không biết ACE nào có đồng quan điểm này không

hZWXnZRnmHCak5qExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmSch5qSlJqEoddqmXOGxMXX09iQnspToZugZmvjtQ..
 • Chau Hoang Nguyen's picture
  Chau Hoang Nguyen

   Làm việc với phụ nữ mà không hiểu phụ nữ thì chỉ có "chết chắc", nhiều phiền phức và đôi khi bực bội ghê gớm. Tôi làm việc với phụ nữ thấy cách họ làm việc khác mình, nếu không khôn khéo thì họ sẽ "làm mặt làm mày" với mình, nhiều khi phải "dỗ dành" mới thôi. Tất nhiên là tôi không đả kích phụ nữ, nhưng một số phụ nữ tôi làm việc cùng đa số hay "sáng nắng chiều mưa", đôi khi "nhiều chuyện"... Có những cô giỏi chuyên môn nhưng cách cư xử hơi "khác thường", có những cô thiếu chuyên môn nhưng ra vẻ đủ chuyện....Nói chung nam nữ thì cũng có người này người kia, song đa số trường hợp tôi gặp thì làm với nữ phải "linh động" hơn một chút so với làm với nam.

 • Nguyễn Yến Nhi's picture
  Nguyễn Yến Nhi

   Chắc bạn ko phải là người học về kỹ thuật rồi. Hoặc có học thì trong lớp cũng ko có nữ để mà hiểu :)

  Bản thân mình là 1 nữ kỹ sư, cho nên vấn đề này mình hiểu hơn ai hết. Ai cũng có cái tôi. Vấn đề sau đó ai cũng hiểu và nói được. Có điều là cách thực hiện mỗi người như thế nào.

  Người ta gợi ý đọc cuốn Đàn ông đến từ sao Hoả... Chỉ cái tựa đề đã nói lên tất cả. Nên muốn hợp tác lâu dài và tốt đẹp thì cần phải nhìn nhận lại ngay cách đánh giá đối tác.

  Cảm ơn anh Giao đã đề xuất 1 chủ đề hết sức thú vị. Mong được bàn bạc thêm nữa với mọi người :)

Ngán tính ngồi lê đôi mách và nói nhiều của phụ nữ

Tôi phải công nhận phụ nữ rất đáng yêu. Thế giới này sẽ buồn biết bao nếu không có họ. Tuy nhiên, tôi ngán nhất các cô, các chị, dù ở cương vị quản lý rồi họ vẫn không thể bỏ tật ngồi lê đôi mách cố hữu của đàn bà. Đó là chưa kể những lúc tôi cần yên tĩnh để tập trung làm việc thì các chị cứ tụm năm, tụm bảy cười nói rôm rả làm tôi rất khó chịu. Những lúc như vậy theo anh Giao, tôi nên làm gì?

Cảm ơn anh, 

hZWXnZRnmHCak5qExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmSch5qSlZWEoddqmXOGxMXX09iQnspToZugZmvjtQ..
 • Trọng Giao Bùi's picture
  Trọng Giao Bùi

  Nói là nhu cầu của phụ nữ. Nam giới 1 ngày chỉ nói 7-8 ngàn từ. Trong khi đó nữ con số này là 20 ngàn từ. Một nghiên cứu cho thấy nếu không xả đủ số từ này trong mỗi ngày sẽ gây nên chứng stress hay chứng trầm cảm. Vì thế chúng ta cần thông cảm và nên tạo ra những diễn đàn chính thức để chị em “xả chữ”. Nếu được anh đặt một vài câu hỏi theo chủ đề hữu dụng, vào những giờ nghỉ để chị em tham luận và xả hết từ vào đó. Còn sau đó thì nên nhắc nhở và đưa ra qui định để hạn chế vào giờ làm việc. Làm như thế một thời gian anh sẽ tạo ra một văn hóa lành mạnh cho doanh nghiệp của mình và công việc của anh trở nên hiệu quả hơn.

  Chúc anh bình an trong thế giới phụ nữ.

 • Thien Truc Hoang's picture
  Thien Truc Hoang

   ^^ em nghĩ chuyện tụm năm tụm bảy râm ran bàn chuyện không chỉ có các chị đâu anh, tùy theo tính chất công việc, môi trường làm việc mà lắm khi đó lại là nhóm .. các anh mà ^^.

  Với em, những chuyện này, dù phụ nữ hay phụ nam thì cứ áp dụng triệt để ngyên tắc "honesty is the best policy" thôi. Cứ nhẹ nhàng với các chị là mọi người đang cần yên tĩnh làm việc nên mấy chị có thể nói chuyện nhỏ nhỏ một chút để mọi người làm việc. Trong môi trường công sở, em không nghĩ không ai lại không biết quy tắc cơ bản này. Nhưng đôi khi vì làm với nhau lâu, vì là đồng nghiệp nhau nên lại cứ xuề xòa, xí xóa rồi cứ tự nhiên .. nhưng lại quá nên thành ra ồn ào.

  Em thấy chuyện "nhờ vả" này cũng không phải là chuyện làm các chị các cô các em mất lòng được. Mà sau nhiều lần tận mắt thấy, thì chị em cười xuề xòa ... "oh .. sorry sorrry" .. rồi 1 là giải tán về chỗ .. 2 là ngồi trật tự và nói năng nhỏ lại :). Không đến mức phải suy nghĩ cách đâu anh, vì chị em cũng biết giới hạn nơi công sở or để bụng để nói các anh khó khăn.

  Còn dĩ nhiên, ai mà nói các anh khó khăn, thì phải xem lại cá nhân đó thôi ... vì đó một phần là tính tình của một người chứ không phải do tính nói nhiều hay ham bàn chuyện đâu ah :)

Làm việc với phụ nữ dễ hay khó? Thế làm việc với phụ nữ Ế CHỒNG thì thế nào nhỉ?

hZWXnZRnmHCak5qExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmSch5qSlZaEoddqmXOGxMXX09iQnspToZugZmvjtQ..
 • Trọng Giao Bùi's picture
  Trọng Giao Bùi

  Theo tôi: Làm việc với phụ nữ vừa dễ vừa khó. Lý do chính: Phụ nữ là thế giới cảm tính và thế giới của đa ngôn ngữ, nhưng lại không tập trung được như nam giới. Đây là đặc điểm tâm sinh lý của họ. Dù muốn hay không thì điều đó vẫn xảy ra.

  Làm việc với phụ nữ “ế chồng” chắc là khó hơn một chút vì những người này thường hơi mất cân bằng về tâm sinh lý một chút. Chẳng hạn như phụ nữ thường hay cáu bẳn khi vào thời kỳ “kẹt” và hơi hưng phấn hơn bình thường vào kỳ rụng trứng. Phụ nữ không chồng có những khác thường về tâm lý và sinh lý nên họ còn thất thường hơn nữa. Tuy nhiên đừng vơ đũa cả nắm, tôi đã từng biết một số chị không chồng nhưng phong cách và quan điểm sống rất hay đó.

  Chúc bình an mỗi ngày bạn nhé.

 • Hau Nguyen's picture
  Hau Nguyen

   Do cách tiếp cận của mỗi người mà sinh ra chuyện dễ hay khó mà thôi. Phụ nữ hay đàn ông thì chúng ta cũng nên xem như những người thân của mình để làm việc bớt áp lực hơn.

Tri kỷ tri bỉ, bách chiến bách thắng

 Thật ra thì như ông cha ta thường nói "Tri kỷ tri bỉ, bách chiến bách thắng", với ai cũng vậy, chỉ cần hiểu được quan điểm của họ, mềm mỏng và khôn khéo trong giao tiếp và làm việc chung thì việc hớp học làm việc tốt với phụ nữ sẽ dễ dàng hơn. cái khó ở đây là đôi khi phụ nữ thật khó đoán, cảm xúc và sự nhạy cảm khiến họ có lúc đáng yêu nhưng cũng có lúc thật đáng sợ. :)

hZWXnZRnmHCak5qExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmSch5qRm52EoddqmXOGxMXX09iQnspToZugZmvjtQ..
hZWXnZVjk2-WlpqExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUqeqq6KWn4_QoqrNlqDHmaiZ0dPDxMnS1svWjK2a3tyu0sXKU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWZsb1qcodqepYXRqpuTmYGi1pyczZOY2KGjnoSg15uanoTWxaLCpteFncSelmuw464.
Lazy Load...