Anphabe

Connecting opportunities
hZWXnZVjk22Xm5mExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmWJrUr98qKellJ--oJvSpZbWnaeg0dPXytrJvrPJntaFxd3bz9PHlXbJpc-h1Fhr2XKcb1qe26OXp52oo1p0pZ9hYmqFqJ-Vqailx3-f0ptZn6tuZpyH1MLWxc_ZhmvCc5Sd3eDh
Topic:

LÃNH ĐẠO TRẺ - GỪNG NON NHƯNG VẪN CAY

Theo thống kê của Anphabe, trên thị trường nhân sự thế hệ Gen Y đang chiếm 40% lực lượng lao động và đang dần thay thế Gen X & Baby Boomer. Để trở thành những nhà lãnh đạo trẻ liệu có khó không? Làm thế nào để lãnh đạo những thế hệ “đàn anh”, cơ hội phát triển của những tài năng trẻ, hay bí quyết thành công trong thời đại mới…

Bạn là những nhà lãnh đạo trẻ trong tương lai, bạn đang quan tâm đến vấn đề gì? HÃY CHIA SẺ câu chuyện của bạn, các chuyên gia nhân sự hàng đầu đến từ Những Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam sẽ giúp bạn tháo gỡ những nút thắt đó:

- Câu chuyện lần đầu làm sếp
- Hành trang cho những nhân tài trẻ?
- Giải đáp bài toán quản lý của những nhà lãnh đạo trẻ
… và nhiều những khó khăn trong phương pháp quản lý mà bạn cần được chia sẻ:

Advisor:

Bùi Thị Thanh Thúy's pictureAnphabe Expert

Bùi Thị Thanh Thúy

Chief Human Resources Officer
Prudential Viet Nam

Lê Hồng Phúc's pictureAnphabe Expert

Lê Hồng Phúc

Chief Human Resources Officer (CHRO)
Novaland Group

Trần Minh Hường's pictureAnphabe Expert

Trần Minh Hường

Head of Human Resources
Standard Chartered Bank Vietnam

Timing:

The discussion is open from 08-11-2016 to 31-01-2017

The advisor answered on 08-01-2017

Have something to say??

Join Anphabe for free to share and get shared on your own business topics.

Most Active Discussions

Ho Thanh Lam's picture
1487231298 | Leadership

Nhân tài đi rồi muốn quay lại có nên nhận

Chào anh chị, tôi có trường hợp như thế này. Công ty cách đây 5 tháng có tuyển được một bạn phòng marketing khá talent. Thế nhưng chỉ sau 3 tháng thử việc bạn đó đã xin nghỉ ngay với lý do là không nhìn thấy career path của mình trong công ty. Vì bạn khá talent nên tôi cũng có ngỏ ý để bạn tham gia một số khóa đào tạo của công ty thế nhưng bạn vẫn dứt áo ra đi. Tôi cũng ok vì n gười trẻ cứ bay nhảy. Và rồi tuần trước, tôi nhận được mail là bạn này xin làm lại vì nhận thấy môi trường làm việc của công ty tốt, có cơ hội phát triển. Tôi chắc rằng bạn này apply chỗ khác không được nên mới quay về. Thế nhưng tôi đnag phân vân không biết nên tuyển bạn này trở lại hay không? Vì bạn này cũng talent nữa. Xin chuyên gia cho lời khuyên!

hZWXnZRnmGqUk5SExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5WWmJqZiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.
 • Lan kem's picture
  Lan kem

  Mình làm việc tại TheBank.vn thì chưa thấy có trường hợp như này, nhưng theo quan điểm của mình thì nhân tài đó đã từng làm việc và ra đi như nào để rồi được nhận lại ra sao?

 • Lê Hồng Phúc

  Chào bạn. Tôi cho rằng công ty cần xác định rõ đối tượng nhân viên nào là tài năng. Từ đó xây dựng lộ trình phát triển nghề nghiệp gắn liền với sự phát triển của công ty.

  Tại Novaland, chúng tôi triển khai việc xây dựng lộ trình nghề nghiệp cho từng vị trí của Tập đoàn, đảm bảo nhân viên thấy được hướng phát triển của bản thân và nỗ lực phấn đấu theo những tiêu chí đánh giá rõ ràng, cụ thể. Bên cạnh đó, ngay từ quá trình tuyển dụng đầu vào chúng tôi cũng đã phổ biến lộ trình này cho từng ứng viên để nhận thấy rõ các cơ hội phát triển tại Novaland, một trong những nơi làm việc Tốt nhất Việt Nam. Trong quá trình làm việc, các cơ hội đào tạo, học tập tại Novaland rất phong phú, chúng tôi có những chương trình đào tạo đầy hấp dẫn tại Trung tâm đào tạo Lãnh đạo Novaland với các khóa mini MBA đầy thú vị và hấp dẫn. Chúng tôi tin, Novaland là môi trường hấp dẫn nhân tài và đào tạo nhân tài trở thành những nhà quản lý trẻ triển vọng. 

 • Thai Nguyen Gia's picture
  Thai Nguyen Gia

  Chị Lam à
  Như chị đã thấy, tư tưởng của mọi người ở đây phản ánh "một đi thì đừng có quay lại". Tin rằng chị cũng chia sẻ tư tưởng đó. Nhưng.

  Nhưng chị lại băn khoăn với việc có nhận lại hay không. Chứng tỏ công ty cũng đang có việc đang cần người, và cậu này cũng rất có tài, đáng để tiếc, đáng để có 2nd thought với một tâm lý chung. Thế thì tùy ở chị là có thấy nên giữ lại hay không. Mình thì thấy rằng người tài không thiếu, cái thiếu là ở chỗ có môi trường dung được người tài hay không. Chị giữ lại cậu ấy, nhưng dành ra một buổi nói chuyện, chỉ ra cho cậu ấy rõ kỳ vọng của công ty với tài năng của cậu ấy là thế nào để có động cơ phấn đấu.

  Người tài không thiếu, như lá mùa thu nhưng môi trường dung được người tài thì như giống như sao buổi sớm ấy chị ạ.

View all 7 answers
Trinh Trung's picture
1480994625 | Leadership

Làm gì để ma mới quản lý ma cũ?

Chào chuyên gia,

Tôi được hunt sang làm sale mamager tại cty mới nay được 2 tháng. Tuy nhiên đã gặp phải vấn đề như thế này. Trong team đa phần là người đã có kinh nghiệm dày dặn tại công ty, so với họ tôi cũng gọi là non, thế nên tôi có cảm giác nhiều khi nhân viên họ lấn lướt để bát bỏ ý kiến của mình. Trong nhiều buổi họp, chúng tôi thường hay có những trận nảy lửa. Nhân viên cho rằng họ có kinh nghiệm nên ý kiến họ đúng và nói rằng "Do tôi chưa có nhiều kinh nghiệm tại công ty" . Tôi thì có cái tôi của mình, mình là cấp trên không thể cứ để nhân viên lấn lướt và suy nghĩ hoài vậy. Nhiều buổi họp diễn ra như vậy cũng không hề mang đến hiệu quả. Tôi đang khá nản vì 2 tháng rồi mà nhân viên vẫn chưa thật sự ghi nhận mình. Tôi chia sẻ tình huống này, mong được chuyên gia tư vấn! Cảm ơn.  

hZWXnZRnmGqUk5WExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5WWlpyUiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.
 • Bùi Thị Thanh Thúy

  Chào Trinh Trung. Nghề làm sales có xu hướng xem trọng kết quả công việc bằng doanh thu. Có 2 giải pháp anh có thể lựa chọn:

  (1) Anh có thể thỏa thuận với các nhân viên nhiều kinh nhiệm về việc thử nghiệm các ý kiến mới của mình, trong khi vẫn tiếp tục các phương pháp cũ, để so sánh kết quả. Không nóng vội trong việc tranh luận các giải pháp sẽ giúp anh có nhiều thời gian để hiểu các khó khăn hiện tại và hoàn thiện các giải pháp của mình. Kết quả công việc có hiệu suất cao và giải phóng các nhân viên khỏi các khó khăn tồn đọng sẽ giúp thay đổi cách nhìn nhận của mọi người về anh và xây dựng sự tin tưởng về tiềm lực (tiềm năng) hơn là kinh nghiệm mà thiếu sự đổi mới sáng tạo.

  (2) Trong team anh, anh chọn một nhóm các nhân viên cởi mở trong suy nghĩ để thực hiện giải pháp của anh. Anh ghi nhận đóng góp của những nhân viên này thông qua Ghi nhận họ trong đội nhóm và gắn Kết quả mang lại với Thành tích cuối năm của họ.

 • Lê Hồng Phúc

  Cảm ơn câu hỏi của bạn Thanh Duy. Theo tôi, để thuyết phục nhân viên cấp dưới chấp nhận các quyết định của mình, trước tiên bạn phải xây dựng được sự tin tưởng từ cấp dưới. Hiểu rõ cách thức và tình hình kinh doanh hiện tại của công ty, thật sự lắng nghe "ý kiến" của nhân viên cấp dưới, dùng kỹ năng thuyết phục để thuyết phục được nhân viên tin tưởng vào "những thay đổi" mà bạn muốn thực hiện, dám chịu trách nhiệm với những quyết định của mình, v.v...là những việc quan trọng mà bạn cần phải làm trước tiên. Trong một số trường hợp, bạn cần tìm được sự ủng hộ  của cấp trên để thực hiện những thay đổi ban đầu. Điều quan trọng nhất là nhân viên phải nhìn thấy được những thành quả mà bạn mang lại cho công ty từ những quyết định của mình, từ đó bạn sẽ dần xây dựng được niềm tin từ cấp dưới.  

 • Trần Minh Hường

  Chào bạn! Tôi rất hiểu và xin chia sẻ tâm trạng và tình huống của bạn. Tôi nghĩ, vấn đề bạn gặp phải cũng xảy ra khá phổ biến với nhiều các bạn trẻ khác khi mới tiếp quản lãnh đạo một bộ phận mới trong cùng công ty hoặc khi mới ra nhập tổ chức khác ở vị trí quản lý. Tôi khuyên bạn đừng nản lòng mà nên dành thời gian suy nghĩ và tìm ra cách tiếp cận thích hợp nhất để thu phục và dẫn dắt đội ngũ nhân viên này tốt hơn. Bạn nên nhìn nhận vấn đề tích cực và coi việc được tiếp quản bộ phận có nhiều nhân viên dày dạn kinh nghiêm và mạnh mẽ như vậy là những điểm thuận lợi. Hãy dành thời gian lắng nghe để hiều họ, nắm được ưu điểm, nhược điểm, thuận lợi cũng như những khó khăn của từng nhân viên. Bạn nên thể hiện sự tôn trọng, tin tưởng cũng như cầu thị muốn được học hỏi kinh nghiệm và trưng cầu ý kiến từ họ. Ví dụ, trong các cuộc họp, thay vì bạn nói trước, hãy đề nghị những thành viên cũ nêu ý kiến và đề xuất giải pháp, sau đó bạn dẫn dắt để cùng phân tích ưu nhược điểm của giải pháp mà họ đưa ra trước khi ra quyết định cuối cùng. Như vậy họ sẽ cảm thấy được lắng nghe, được tôn trọng và cùng bạn giải quyết vấn đề vì họ cũng là một phần của giải pháp. Qua đó dần dần bạn sẽ thiết lập được mối quan hệ cởi mở, tin tưởng và hợp tác hơn với các thành viên của mình. Bạn tạo điều kiện và khích lệ để các thành viên của mình tăng nhiệt huyết và phát huy tối đa các thế mạnh và kinh nghiệm của họ trong công việc, qua đó bạn có thể thúc đẩy và nâng cao hiệu quả công việc và kinh doanh của bộ phận và công ty mình. Như vậy bạn không chỉ trở thành người quản lý giỏi được ghi nhận mà lại học hỏi và trưởng thành thêm rất nhiêu. Chúc bạn may mắn! 

View all 6 answers
An Minh's picture
1483606279 | Leadership

Lãnh đạo start up phá sản, công ty nào dám nhận?

Tôi vừa nhớ ra một case rất đặc biệt nên muốn chia sẻ với mọi người nhân tiện đang nói về chủ đề lãnh đạo trẻ. Tôi có một cậu em, năm nay 29 tuổi trải qua 3 lần thử nghiệp nhưng thất bại. Sau lần thứ 3 anh ta đã cạn kiệt vốn thậm chí còn gánh những khoản nợ. Do đó không còn cách nào khác là quay về làm thuê kiếm tiền, vậy dưới góc độ là những nhà quản lý nhân sự anh chị có nhận một người như vậy? Tại sao?

hZWXnZRnmGqUk5WExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5WWl5qYiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.
 • Huynh Nguyen's picture
  Huynh Nguyen

  Mình biết một vài trường hợp như anh Bình Minh kể. Họ thất bại và buộc phải đi làm thuê nhằm kiếm tiền trả nợ hoặc trau dồi thêm kinh nghiệm nhưng họ vẫn nung nấu giấc mơ khởi nghiệp vì vậy không sớm thì muộn họ cũng sẽ rời bỏ công ty khi đã đủ chín mùi. 

 • Hieu Nguyen Duc's picture
  Hieu Nguyen Duc

  Câu hỏi rất hay. 

  Một điều rất đúng là những người như trường hợp Bình Minh hỏi thường có nhiều phẩm chất như các bạn đã nêu ở trên nhưng có một điều mình cho quan trọng nhất là họ muốn làm chủ;

  Cái tâm lý muốn làm chủ đó là điều quan trọng vì họ có điều tiết được cảm xúc khi làm việc với tâm thế của một người làm thuê hay không?

  Các công ty giờ đều cần người tài để làm việc nên nếu bạn thực sự có tài thì không lo gì cả. 

 • Bùi Thị Thanh Thúy

  Cảm ơn câu hỏi của Bình Minh. Những bạn có tinh thần "khởi nghiệp" thì thông thường họ là những người (1) đam mê sự thử thách, điều mới lạ, (2) muốn làm chủ, (3) thử những sáng kiến, sáng tạo; (4) chấp nhận sự mạo hiểm, (5) thích được quyết định và được ghi nhận. (6) thích sự tự do, không quá ràng buộc về quy trình, chính sách v.v.

  Đây là những tố chất không phải ai cũng có, tuy nhiên, họ thất bại đâu đó cho thấy có thể trong quá trình trải nghiệm, các bạn chưa đo lường được những khó khăn cũng như sự sẵn sàng từ thị trường, quy định của nhà nước v.v. Vì vậy việc nhận những nhân viên như vậy không là vấn đề của các nhà quản lý. Điểm quan trọng là các nhà quản lý phải xem xét rất kỹ việc các nhân viên này đã (1) xác định được nghề nghiệp lâu dài của họ chưa? (2) đã biết được những lý do họ thất bại là gì?, (3) mục tiêu tìm việc tại các doanh nghiệp là gì? Để tránh tình trạng việc họ nhảy việc sau một thời gian sẽ là điều không thể tránh khỏi.

View all 6 answers

Rủi ro cho nhân viên trẻ đi học

Chào các chuyên gia
Tôi biết các công ty như Novaland, Prudentail, Standard Chartered đều có những chương trình đào tạo, cả trong nước và nước ngoài. Nhưng anh chị biết là người trẻ thường ít khi muốn gắn bó lâu dài. Anh chị có sợ rằng khi tập trung đào tạo cho họ và họ sẽ bỏ công việc để nhảy qua công ty khác hay là chuyển hẳn qua chi nhánh công ty ở nước ngoài chứ không chịu làm cho chi nhánh VN? Nếu có trường hợp đó, anh chị sẽ xử trí như thế nào?  

hZWXnZRnmGqUk5WExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5WWmZeSiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.
 • Lê Hồng Phúc

  Cảm ơn câu hỏi của Nguyên Nguyễn. Tại NVL, chương trình đào tạo được xây dựng đồng bộ với kế hoạch phát triển của tập đoàn gắn liền với kế hoạch phát triển của từng cá nhân.

  Chương trình đào tạo dài hạn với chi phí đầu tư lớn cần có sự cam kết làm việc đủ để nhân viên vận dụng những kiến thức đã học vào công việc và đóng góp cụ thể cho hiệu quả của phòng ban/công ty.

 • Bùi Thị Thanh Thúy

  Chào bạn,

  Việc công ty đào tạo cho nhân viên là lợi ích cho cả doanh nghiệp và nhân viên, ở phương diện doanh nghiệp thì nếu nhân viên không được đào tạo sẽ không thể giúp doanh nghiệp phát triển bền vững được, chi phí tuyển dụng người thay thể sẽ "cao" hơn chi phí đào tạo nhân viên hiện tại.

  Việc nhân viên được học nhưng rời khỏi công ty thì sẽ có nhiều lý do: cấp quản lý, lương thưởng phúc lợi, nghề nghiệp, văn hóa doanh nghiệp. Vì vậy chiến lược đào tạo của mỗi doanh nghiệp sẽ được xác định dựa vào chiến lược con người: đầu tư vào lương thưởng phúc lợi hay đầu tư vào đào tạo, mỗi sự lựa chọn các doanh nghiệp đều biết trước rủi ro và thường sẽ có kế hoạch dự phòng. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng một doanh nghiệp biết sử dụng tối đa năng lực của người nhân viên trong thời gian làm việc cho công ty đã là thành công, và sẽ tạo được uy tín doanh nghiệp trong thị trường lao động để thu hút nhân lực giỏi.

  Bạn nên có Chiến lược Nhân sự rõ ràng trước khi có những kế họach họat động nhân sự.

 • Trang Pham's picture
  Trang Pham

  Em nghĩ trước khi đầu tư đào tạo cho nhân viên công ty luôn có những cam kết nhất định với nhân viên rồi chứ. Làm sao để tình trạng đào tạo xong thì "quất ngựa truy phong" được ạ. Đối với những chương trình ngắn hạn thì không nói làm gì chứ những khóa huấn luyện dài hạn thì chắc chắn rồi. 

View all 5 answers

Trở thành lãnh đạo trước tuổi 30, cần chuẩn bị gì?

Theo các anh chị để trở thành quản lý trước 30 tuổi có khó hay không? Ngoài những kiến thức, kỹ năng chuyên môn học hỏi dần trong quá trình làm việc thì những người trẻ cần rèn luyện những kỹ năng gì để gặt hái thành công sớm hơn? Mong các anh chị chia sẻ thêm. 

hZWXnZRnmGqUk5WExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5WWl5SbiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.
 • Hoang Thuy's picture
  Hoang Thuy


  Hoang Thuy

  Hiện nay có rất nhiều cơ hội cho những bạn trẻ, chứ thời kỳ của tôi khi đi phỏng vấn cho vị trí Quản lý người, nhà tuyển dụng hỏi hết kiến thức, kỹ năng, hiểm biết, ngoại ngữ xong đưa ra một câu thế này "kiến thức chuyên môn của bạn rất tốt...tôi không có gì để lo ngại...nhưng tôi thây khuôn mặt bạn trẻ hơn nhiều so với tuổi của bạn, nên tôi sẽ không chọn bạn" và tôi đã ra về mà trong lòng cứ nhớ mãi buổi phỏng vấn đó đến tận bây giờ...khi mà tôi đã làm 1 Giám đốc điều hành từ năm 2007 năm đó tôi 27 tuổi . Giá mà họ ghi rõ trong quảng cáo tuyển dụng là "ứng viên mặt phải già" ngoài những yêu cầu khác thì chắc tôi sẽ không mất thời gian để suy nghĩ về kết quả phỏng vấn. Tuổi tthì đủ, kiến thức đủ, kinh nghiệm đủ, chỉ có tội mặt trẻ hơn tuổi lên bị loại...và để khẳng định mình tôi đã tự làm DN, và thử tập làm mọi việc của 1 GĐ điều hành toàn bộ hoạt động của 1 Công ty. Và cũng có được thêm nhiều hiểu biết, nhiều kiến thức, và một vài thành tựu trong KD cũng như kinh nghiệm hiểu biết về khách hàng trong nước và quốc tế...

  Mặc dù cũng gặp không ít những khó khăn, dị nghị do thành kiến xã hội gây ra...thất bại cũng có đặc biệt là về tài chính eo hẹp...nhưng kiến thức của bạn thì không hẹp...và đó cũng chính là thử thách và trải nghiệm của chính mình...NÓ đem lại cho tôi nhiều kiến thức, hiểu biết hơn những gì tôi đã nghĩ....kiến thức tổng quát và sâu sắc hơn về thực tế cuộc sống, con người của thời đại mình...đi bằng đôi chân của mình không dễ nhưng bạn cứ thử xem, dám nghĩ và dám làm có khi bạn sẽ còn thành công hơn tôi nhiều vì hiện nay có nhiều người ủng hộ bạn...việc thành lập DN không còn là mới mẻ nữa...nhưng cơ hội cho mọi người thì nhiều hơn...chúc các bạn thành công trong Công việc và cuộc sống!  Hãy dám nghĩ, dám làm để thực hiện ước mơ của bạn.

  TÔI CÓ 1CÂU MÀ MÌNH RẤT TÂM ĐẮC LÀ " KHÔNG ĐI THÌ KHÔNG BAO GIỜ TỚI ĐÍCH " các bạn hãy cứ mạnh dạn bước đi, con đường có thể bằng phẳng, có thể trông gai và không thiếu những khó khăn, cạm bẫy, cản trở bạn...nhưng đừng nhụt trí là được, hãy sử dụng trí thông minh, sự khôn ngoan, lòng dũng cảm và tất cả những giác quan của bạn để phát hiện, tránh né những cạm bẫy, trở ngại trên đường đến thành công...rồi bạn sẽ tới đích thôi...vấn đề là thời gian...tùy thuộc vào bạn, chính bạn, mà thôi...đó là câu chuyện tôi muốn chia sẻ với các bạn...

 • Hoang Thuy's picture
  Hoang Thuy

  Hiện nay có rất nhiều cơ hội cho những bạn trẻ, chứ thời kỳ của tôi khi đi phỏng vấn cho vị trí Quản lý người, nhà tuyển dụng hỏi hết kiến thức, kỹ năng, hiểm biết, ngoại ngữ xong đưa ra một câu thế này "kiến thức chuyên môn của bạn rất tốt...tôi không có gì để lo ngại...nhưng tôi thây khuôn mặt bạn trẻ hơn nhiều so với tuổi của bạn, nên tôi sẽ không chọn bạn" và tôi đã ra về mà trong lòng cứ nhớ mãi buổi phỏng vấn đó đến tận bây giờ...khi mà tôi đã làm 1 Giám đốc điều hành từ năm 2007. Giá mà họ ghi rõ trong quảng cáo tuyển dụng là "ứng viên mặt phải già" ngoài những yêu cầu khác thì chắc tôi sẽ không mất thời gian để suy nghĩ về kết quả phỏng vấn. Tuổi tthì đủ, kiến thức đủ, kinh nghiệm đủ, chỉ có tội mặt trẻ hơn tuổi lên bị loại...và để khẳng định mình tôi đã tự làm DN, và thử tập làm mọi việc của 1 GĐ điều hành toàn bộ hoạt động của 1 Công ty. Và cũng có được thêm nhiều hiểu biết, nhiều kiến thức, và một vài thành tựu trong KD cũng như kinh nghiệm hiểu biết về khách hàng trong nước và quốc tế...

 • Bùi Thị Thanh Thúy

  Chào Phuoc Nguyen Lam. Trước tuổi 30 tức là bạn đã có trên 7 năm kinh nghiệm làm việc, là một hành trang không nhỏ về chuyên môn và vốn sống. Nếu bạn có cơ hội được thử sức ở môi trường năng động, sáng tạo, tạo điều kiện cho bạn khá phá bản thân thì thành công sẽ đến gần hơn.

View all 5 answers
Nguyen Hong Minh's pictureAnphabe Most Active Contributor

Khó làm việc với nhà lãnh đạo trẻ nếu không thuộc ê-kip của anh ta.

Tôi đã gặp vấn đề này. Cách làm việc của anh ta không giống với những lớp lãnh đạo lớn tuổi, niềm tin của anh ta vào con người không lớn vì thời gian anh ta tiếp xúc và làm việc với nhân viên khác ít hơn người lãnh đạo lớn tuổi.

Anh ta có ê-kip của mình, mối quan hệ trong đó anh ta luôn đề cao giao việc và cất nhắc cũng như quan tâm tới. Anh ta không chú ý tới cá nhân xung quanh mà thường sử dụng khả năng của mình để thiết lập ê-kíp đó, và làm việc theo ê-kíp . Nhân viên lâu năm và có kinh nghiệm theo tính chất của tuổi già ít ganh đua và tranh dành, ít hoài bão và hay buông xuôi chấp nhận hiện tại thì anh ta không hiểu và vì thế sự thiệt thòi cho những nhân sự đó là luôn có đồng nghĩa với việc làm giảm đi sự hợp tác và gây ra những tâm lý khác nhau không tốt.

Tôi sẽ giải quyết như thế nào trong vấn đề này?

hZWXnZRnmGqUk5WExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5WWmJaUiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.
 • Mai Tran's picture
  Mai Tran

  Câu hỏi rất hay. Chờ câu trả lời của các chuyên gia.

 • Lê Hồng Phúc

  Cảm ơn Nguyen Hong Minh. Câu hỏi của bạn khá thú vị. Gặp phải trường hợp này, bạn có thể cân nhắc một số việc có thể làm sau:        

  - Tìm thời điểm thích hợp để trao đổi trực tiếp nhưng khéo léo với người sếp trẻ này. Bạn có thể thăm dò và nếu thấy có thể cởi mở để trao đổi thì chia sẻ ý kiến, quan điểm của mình. Nơi thích hợp nhất có thể là cùng cà phê sáng hay một buổi ăn trưa chung.

  - Có thể góp ý gián tiếp qua một người khác mà anh/chị ta kính trọng/tôn trọng. Ví dụ: như cấp trên của anh/chị ta.

  - Phải kiên nhẫn và học cách làm việc của ê-kíp của anh ta để cùng hòa nhập. 

  Bạn cần phải là người chủ động xóa bỏ rào cản để hai người có thể làm việc với nhau cũng như bạn có thể hòa nhập làm việc cùng cả ê-kíp. Bạn phải chứng minh cho mọi người thấy tuổi tác của bạn không phải là rào cản để bạn làm việc với những người trẻ tuổi hơn bạn. Đôi khi người lãnh đạo trẻ cần sự năng động, tốc độ trong công việc thì bạn cần phải cải thiện điều đó nếu muốn hòa nhập với cách làm việc của những người trẻ.  

View all 4 answers
Van Nguyen's picture
1484102343 | Leadership

Lãnh đạo trẻ làm gì để được ghi nhận?

Làm lãnh đạo chắc chắn sẽ không được lòng một số người, làm lãnh đạo trẻ thì lại càng không được lòng nhiều người hơn. Là "trẻ người non dạ", "ngựa non háu đá", thiếu kinh nghiệm… Vậy lãnh đạo trẻ phải làm gì để được công nhận?

hZWXnZVil2-Xl5aExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5WWmJSaiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.
 • Lê Hồng Phúc

  Cảm ơn câu hỏi của ban Van Nguyen. Lấy kết quả công việc để đo thành tích thôi. Kết quả công việc là thước đo thành tích tốt nhất mà không ai có thể tranh cãi được. Tất nhiên, đó là đối với những công ty có hệ thống thiếp lập mục tiêu cụ thể rõ ràng ( thông qua hệ thống thẻ điểm cân bằng balance scorecard và KPI) và hệ thống đánh giá kết quả công việc khoa học để có thể đánh giá chính xác thành tích của các cá nhân và tập thể. Cái này gọi là đánh giá kết quả công việc (What). Ngoài ra, các hệ thống đánh giá còn đánh giá năng lực hành vi của cá nhân có nghĩa là cách mà anh thể hiện để đạt được kết quả đó (How). Thường thì các hành vi mong đợi là những hành vi phù hợp với giá trị văn hóa của công ty. Như vậy, mới thể hiện được cả Tài lẫn Đức trong công việc và mọi người mới tâm phục khẩu phục.  

 • Bùi Thị Thanh Thúy

  Cảm ơn câu hỏi của Van Nguyen. Theo tôi, trong môi trường làm việc, khái niệm "làm gì để được lòng mọi người" là điều không nên đặt nặng, cả người trẻ hoặc người có kinh nghiệm. Tuy nhiên, có những vấn đề cần lưu ý:

  1- Văn hóa Phương Đông nói chung thì personal relationship tốt thì giúp ích rất nhiều cho professional relationship, yếu tố tôn trọng về độ tuổi và kinh nghiệm của người đi trước luôn nên được để ý khi làm việc (thể hiện qua việc lắng nghe, tham khảo ý kiến - không có nghĩa không có ý riêng của mình). Đã là văn hóa thì mình nên tôn trọng.

  2- Công việc: mình có thể mang ý tưởng mới vào, sử dụng sức ảnh hưởng của nhóm người cởi mở để cùng làm với mình và involve những người còn lại. Những gì đạt được, chúng ta nên truyền đạt là "team's success" không phải là "my success". Sự minh bạch, thông tin phản hồi thường xuyên, không chỉ trích, có chính sách ghi nhận và đánh giá thành tích rõ ràng cũng sẽ xây dựng được lòng tin và uy tín

  3- Đồng cảm: giúp đỡ khi nhân viên gặp khó khăn trong cuộc sống cá nhân, công việc.

 • Trần Minh Hường

  Chào bạn! Thực ra hầu hết nhân sự nào cũng đều mong muốn được ghi nhận, đặc biệt các lãnh đạo trẻ. Thông thường, việc đánh giá và ghi nhận đối với vị trí lãnh đạo sẽ dựa vào hiệu quả hoạt động và đóng góp của cả bộ phận mà nhân sự đó quản lý, vào sự trưởng thành và gắn kết của các thành viên trong bộ đó, vào hiệu quả tương tác và phối hợp của nhân sự đó với các cấp trên và đồng cấp khác. Như vậy,  để đươc ghi nhận, lãnh đạo trẻ nên học hỏi, rèn luyện và không ngừng hoàn thiện các kỹ năng lãnh đạo để làm tốt các mảng công việc nói trên. Ngoài ra, các bạn trẻ cũng nên tìm hiểu và nhận diện những khó khăn, hạn chế đối với lãnh đạo trẻ và tìm cách vượt qua chúng.

View all 4 answers

Pages

hZWXnZVjk22Xm5mExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUqeqq6KWn4_QoqrNlqDHmaiZ0dPDxMnS1svWjK2a3tyu0sXKU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWZsb1qcodqepYXRqpuTmYGi1pyczZOY2KGjnoSg15uanoTWxaLCpteFncSelmuw464.
Lazy Load...