Danh sách '100 Best place to work' là dành cho Staff hay Manager?
Theo tôi, để đánh giá những nơi được gọi là 'Best place to work' thì phải làm một cái 'survey' từ chính nhân viên đang làm việc tại đó, một cách trung thực và thực tế nhất.
Người ta hầu hết chỉ nhìn thấy cái vẻ hào nhoáng của một doanh nghiệp qua cái tên và 'gò' nó vào danh sách 100 này. Thế nhưng những công ty hay tổ chức đáng để phục vụ nhất có khi lại không nằm trong danh sách ấy.
Người ta tổ chức khảo sát 100 tổ chức ở một khách sạn sang trọng, với những con người sang trọng toàn lời hoa mỹ. Tôi nhìn đâu loáng thoáng thấy có doanh nghiệp sản xuất lớn trong lĩnh vực hàng tiêu dùng. Tôi tự hỏi mức lương trung bình của công nhân là bao nhiêu, họ phải làm việc trong điều kiện gì, họ tăng ca một tuần bao nhiêu tiếng, chế độ thai sản của họ có được tuân thủ đúng pháp luật không (hay lại là muốn sinh con thì phải báo trước cho công ty 02 năm để có gì họ sẽ cho bạn nghỉ việc trước đó).
Tôi nhìn thấy cũng có nhiều tổ chức làm về tài chính và tự hỏi người ta đã khảo sát xem nhân viên ở đó có bị vắt kiệt sức để phục vụ lượng khách hàng khổng lồ mà doanh nghiệp nào cũng hướng đến không.
'Work life balance' có lẽ là khẩu hiệu sáo rỗng nhất tôi từng được nghe thấy. Đây gần như là điều không thể vì doanh nghiệp nào cũng phải tăng trưởng. Mà muốn tăng trưởng thì chỉ có cách bóc lột từ thiên nhiên đến con người.
Điều khác biệt giữa các ông chủ là trong số họ có không ít người sẵn sàng lắng nghe nhân viên của mình để điều chỉnh quan hệ lao động cho phù hợp, thậm chí có người sẵn sàng leo lên cấp cao hơn để đấu tranh cho nhân viên của họ. Chính điều đó tạo ra 'best place to work' chứ không phải là cái tên của doanh nghiệp.
Pages
- Pham Anh1427778316
Không hiểu đoạn cuối lắm. Bạn nói rõ hơn được không ?
"Điều khác biệt giữa các ông chủ là trong số họ có không ít người sẵn sàng lắng nghe nhân viên của mình để điều chỉnh quan hệ lao động cho phù hợp, thậm chí có người sẵn sàng leo lên cấp cao hơn để đấu tranh cho nhân viên của họ. Chính điều đó tạo ra 'best place to work' chứ không phải là cái tên của doanh nghiệp. "
Mình thì tán thành vụ "100 best places to work" hổng có giá trị gì với mình hết.
-
hZWZmplnmWyWk5qExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKUmpSTlIad2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j
- hZWZmplnmWyWk5qExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIlmWRa5SFneDh
-
More
hZWZmplnmWyWk5qExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHlpaUlpKIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpaptyhm1ta51sVm6xtg..