AnphaNews

Anphabe

Connecting opportunities
hZWYnppglm6Wk5qExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmWJrUr98qKellJ--oJvSpZbWnaeg0dPXytrJvrPJntaFxd3bz9PHlXbJpc-h1Fhr2XKcb1qe26OXp52oo1p0pZ9hYmqFqJ-Vqailx3-f0ptZn6tuZpyH1MLWxc_ZhmvCc5Sd3eDh

Thực hư chuyện ChatGPT sẽ thay thế các nhà tuyển dụng và câu trả lời từ ChatGPT

Answer1 hZWYnpholm-Zk5WExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5iSmZWaiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.
Khánh Vân's picture
1680260181

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng có một công cụ AI miễn phí mới xuất hiện, có thể tự viết thông điệp tiếp cận ứng viên, mô tả công việc và tất cả các nội dung tiếp thị khác liên quan đến tuyển dụng. Thậm chí nó còn có thể chỉ bạn cách trình bày làm sao để thỏa thuận với ứng viên, thuyết phục sếp và đề xuất luôn cả chiến lược phù hợp cho bạn? Chưa kể đây chỉ mới là “phần nổi của tảng băng chìm” mà thôi.  

Nếu bạn chưa từng nghe về ChatGPT dựa trên OpenAI, thì nó là một mô hình AI có thể đàm thoại và tương tác với bạn một cách tự nhiên nhất, được Thời báo New York (The New York Times) ca ngợi là “siêu trí tuệ đa ngôn ngữ đầy tiềm năng” (a highly capable linguistic superbrain). Một số người khác gọi nó là chatbot. Nhưng dù tên gọi gì thì nhìn chung, ChatGPT là một công cụ đa năng tuyệt vời.

Nhiều người cho rằng ChatGPT sẽ dần thay thế con người, đặc biệt là trong những công việc đòi hỏi kỹ năng như kỹ thuật phần mềm, tiếp thị, trợ lý pháp lý, các công việc nhập/xử lý dữ liệu, thậm chí là sáng tạo nội dung. Vậy ChatGPT sẽ tác động như thế nào đến tuyển dụng? Liệu ChatGPT có thể giải quyết các công việc cơ bản trong tuyển dụng như viết mô tả công việc, gửi email, lên lịch phỏng vấn và thỏa thuận với ứng viên? Càng nghĩ càng thấy có rất nhiều trường hợp mà nhà tuyển dụng có thể ứng dụng ChatGPT vào công việc.

Việc xác định liệu AI là sự hủy hoại hay cứu rỗi với nhân loại còn phụ thuộc nhiều vào chính bản thân chúng ta. Do đó, hãy tự tìm hiểu và trải nghiệm ChatGPT để có một góc nhìn toàn diện hơn. Tôi đã thử và chúng ta hãy cùng xem các kết quả bên dưới:

1. Tạo kịch bản hội thoại

Nghe đồn ChatGPT có thể tạo ra những cuộc đối thoại dựa trên tình huống, do đó tôi đã thử yêu cầu ChatGPT “tạo cuộc đối thoại giữa một nhà tuyển dụng đang cố thuyết phục quản lý của mình bỏ bớt các yêu cầu khắt khe, vô lí và đưa ra những yêu cầu linh hoạt hơn dựa trên kỹ năng của ứng viên và điều kiện thị trường".

Và đây là kết quả:

Bạn nghĩ sao? Giá như tất cả các nhà lãnh đạo trên đời này đều dễ bị thuyết phục như vậy. Tuy nhiên, phải công nhận rằng Chat GPT đã tạo ra được một đoạn hội thoại khá tự nhiên, từ giọng điệu đến ngữ cảnh, lập luận đều rất phù hợp, y như một cuộc đối thoại ngoài đời thực.

2. Viết mô tả công việc

Tôi đã lấy một bản mô tả công việc mẫu trên LinkedIn và yêu cầu ChatGPT biến nó thành một phiên bản hài hước hơn.

 • Đây là bản mô tả công việc gốc:

 • Còn đây là phiên bản hài hước của “tác giả” ChatGPT:

Đúng là hài hước hơn rất nhiều so với bản gốc. ChatGPT đã tóm tắt và định dạng lại toàn bộ nội dung chính của bản mô tả công việc gốc theo một giọng điệu rất dí dỏm và lôi cuốn, ngắn gọn hơn và thu hút hơn rất nhiều.

3. Soạn thảo E-mail cho ứng viên

Tiếp theo, tôi đã yêu cầu ChatGPT đóng vai nhà tuyển dụng, viết một InMails tiếp cận ứng viên marketing đầy tiềm năng. Nội dung InMails phải thật hấp dẫn và thu hút, đủ để khiến họ từ người không bao giờ phản hồi InMails cũng phải phản hồi lại. Và cùng xem kết quả:

Đúng vậy, ChatGPT đã phạm phải lỗi sai cơ bản khi Việt hóa “hy vọng rằng email sẽ tìm thấy bạn” từ phiên bản tiếng Anh “I hope this email finds you well” – lỗi sai này rất giống với nhiều nhà tuyển dụng bình thường khác.

Nhưng theo một chiều hướng tích cực thì: Các câu chữ trong Inmail khá trôi chảy và ChatGPT đã tạo ra nó chỉ từ một yêu cầu vô cùng cơ bản của tôi, không hề có chi tiết nào cụ thể về kinh nghiệm, công ty, ngành nghề hay công việc.

4. Tạo bảng câu hỏi phỏng vấn

Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng cho các câu hỏi phỏng vấn, ChatGPT có thể giúp bạn. Tôi đã thử yêu cầu ChatGPT tạo ra một bảng câu hỏi phỏng vấn cho 1 nhân viên marketing. Và đây là các câu hỏi gợi ý từ ChatGPT:

Những câu hỏi này có vẻ khá chung chung, có thể do yêu cầu tôi đặt ra chưa đủ rõ ràng. Tôi sẽ thử lại với một yêu cầu khác chi tiết hơn “tạo ra bảng câu hỏi phỏng vấn khó dành một Lập trình viên JavaScript”

Giờ tôi cần nhờ một lập trình viên “hàng real” đánh giá. Tôi đã đưa bảng câu hỏi phỏng vấn này cho một người bạn là kỹ sư phần mềm lâu năm và yêu cầu anh ấy đánh giá. Anh ấy chỉ cười và nói “hy vọng không ai hỏi tôi tất cả những câu này khi đi phỏng vấn”.

Tất nhiên không có lý do gì để chúng ta đánh đố ứng viên đến mức này trong quá trình phỏng vấn. Đây chỉ là minh chứng cho thấy ChatGPT thực sự là một công cụ hỗ trợ cực kỳ hữu ích cho các nhà tuyển dụng trong trường hợp cần tham khảo các yêu cầu chi tiết cho vị trí đăng tuyển hoặc các câu hỏi phỏng vấn liên quan ở các mức độ phức tạp khác nhau.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là: Sẽ ra sao nếu ứng viên cũng sử dụng ChatGPT để trả lời lại những câu hỏi mà bạn tham khảo từ ChatGPT? Với Google, chúng ta sẽ cần phải đọc và sàng lọc qua hàng triệu đáp án hiện ra để có đấp án chính xác. Nhưng với ChatGPT, chúng ta có ngay một câu trả lời duy nhất, rất nhanh, rất ngắn gọn và luôn đi kèm với những lời giải thích rất hợp lý. Do đó, khi sử dụng ChatGPT để tuyển dụng các vị trí có chuyên môn cao như lập trình viên, kỹ sư phần mềm… bạn cần cân nhắc xem làm sao để các ứng viên không thể sử dụng ChatGPT “qua mắt” bạn.

Lời kết: Bạn nghĩ gì về ChatGPT?

Vẫn còn quá sớm để đánh giá tiềm năng của ChatGPT, nhưng chắc chắn loại công nghệ này về cơ bản sẽ tác động rất lớn đến nhiều khía cạnh cuộc sống và công việc của tất cả chúng ta.

Vậy, với câu hỏi liệu ChatGPT có thể thay thế con người trong một số công việc nhất định hay không? Câu trả lời là có, hoàn toàn có thể, bởi công nghệ sẽ còn phát triển hơn nữa. Tuy nhiên, điều mà chúng ta nên tập trung vào lúc này đó là: làm sao để ứng dụng ChatGPT đáp ứng các nhu cầu và nâng cao năng lực của chính chúng ta.


***Nguồn: Bài viết được dịch và phỏng theo các chia sẻ trải nghiệm từ Glen Cathey – Phó chủ tịch cấp cao, Trưởng phòng Chiến lược Kỹ thuật số Toàn cầu của Ranpad. Ông cũng là một diễn giả toàn cầu có sức ảnh hưởng với nhiều kinh nghiệm trong việc thu hút và lãnh đạo nhân tài. Bài viết gốc của Glen Cathey được đăng tải trên kênh LinkedIn Talents Blog.

***Dành cho những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp: Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp gia tăng hiệu suất tuyển dụng, hãy tham khảo giải pháp LinkedIn Talent Solutions hoặc liên hệ ngay với Anphabe để được tư vấn phương pháp phù hợp nhất với quy mô doanh nghiệp.

Anphabe hiện là đối tác chính thức của LinkedIn tại thị trường Việt Nam, với đội ngũ tư vấn được đào tạo bài bản bởi LinkedIn sẽ sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp bạn tuyển dụng nhanh, đúng người đúng việc và gia tăng sức hấp dẫn với ứng viên tiềm năng thông qua các giải pháp toàn diện. 

Doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng và đẩy mạnh thương hiệu nhà tuyển dụng đột phá, vui lòng liên hệ Anphabe để được tư vấn:

Answer1 hZWYnpholm-Zk5WExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5iSmZWaiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.

Have something to say?

Join Anphabe for free to share and get shared on your own business topics.

Answers

 • Dennis Rollins's picture
  Dennis Rollins
  1681298199

  That is what I was looking for, what information, present here at this site. DGme

   hZWYnpholm-Zk5WExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKVmZaYmoad2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j
  • hZWYnpholm-Zk5WExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIl2STcJqFneDh
  hZWYnpholm-Zk5WExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHl5WWm5iIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpapxyhmtpbplpZFVvtrI.
hZWYnppglm6Wk5qExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUqeqq6KWn4_QoqrNlqDHmaiZ0dPDxMnS1svWjK2a3tyu0sXKU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWZsb1qcodqepYXRqpuTmYGi1pyczZOY2KGjnoSg15uanoTWxaLCpteFncSelmuw464.
Lazy Load...