Anphabe

Connecting opportunities
hZWXnZVjk3GUl5SExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmWJrUr98qKellJ--oJvSpZbWnaeg0dPXytrJvrPJntaFxd3bz9PHlXbJpc-h1Fhr2XKcb1qe26OXp52oo1p0pZ9hYmqFqJ-Vqailx3-f0ptZn6tuZpyH1MLWxc_ZhmvCc5Sd3eDh
Topic:

NGHỆ THUẬT ĐỊNH GIÁ BẢN THÂN

Mức lương không phải là tất cả nhưng rất quan trọng trong các quyết định chuyển việc. Bạn có từng tự hỏi “định giá” bản thân thế nào là phù hợp? Làm sao để tối đa hóa giá trị bản thân mà không vuột mất những cơ hội quan trọng? Đặt câu hỏi với Anphabe Advisor – Chị Trương Hồng Tâm – Giám đốc công ty tuyển dụng cấp cao Harvey Nash để có những tư vấn nghể nghiệp thiết thực nhất.

Advisor:

Tam Truong's picture

Tam Truong

Director, BPO & HR Services
Harvey Nash Vietnam

Timing:

The discussion is open from 11-01-2013 to 29-01-2013

The advisor answered on 29-01-2013

Have something to say??

Join Anphabe for free to share and get shared on your own business topics.

Most Active Discussions

Khang Le's picture
1362197367 | Career Guide

Theo Chị có kinh nghiệm làm việc,nhưng không có bằng đại học có tìm được việc làm tốt không?

hZWXnZRnmG-XmJaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmSch5mXmp2EoddqmXOGxMXX09iQnspToZugZmvjtQ..
 • Dzung Thao Luong's picture
  Dzung Thao Luong

   Theo mình nghĩ bằng cấp không phải là điều quan trọng nhất, nhưng sẽ là bước đệm, như kiến thức là những hạt thóc để bạn có công cụ mà gieo cấy, làm lụng... rồi sẽ tới ngày gặt hái được thành công. Cái gì cũng phải trải qua 1 quá trình, chua cay có, gian khổ có, nhưng với những ai kiên trì, quyết tâm, cộng với sự may mắn và thấu hiểu của 1 số người thân cận thì rồi họ cũng sẽ tới được đỉnh vinh quang!

  Best,

  Jessie


 • Ralph Nguyen's picture
  Ralph Nguyen

  Tìm việc cũng giống như rao bán một căn nhà, người mua đầu tiên sẽ quan tâm đến vị trí địa lý, ví dụ nhà rao bán Hà nội, người mua ở TPHCM, việc này tương đương bạn có sẵn sàng tái định cư để làm hay không. Giấy tờ ngôi nhà hợp lệ hay không, giống như bạn có chứng chỉ bằng cấp. Khi hai cái này thỏa mãn thì người mua sẽ tìm đến xem nội thất, nội thất là kiến thức kỹ năng của bạn và cái này thường sẽ qua phỏng vấn rồi thử việc (thử việc thì tương đương tiền cọc mua nhà _ ai hủy hợp đồng cũng thiệt hại chút ít). Vây nên không bằng cấp là một bất lợi như trường hợp nhà chỉ có giấy tờ viết tay vậy. Nói chung nếu giỏi thuyết phục và giá hấp dẫn nhà vẫn bán được, Chúc may mắn

 • Hiep Luong's picture
  Hiep Luong

  Theo mình tùy vào loại bằng cấp và từng hoàn cảnh mà bằng cấp có giá trị khác nhau. Ví dụ như khi apply vào công ty hiện nay, mình có 1 bằng cử nhân Kinh tế và 1 bằng TOEIC 825, thì khi sau này vào làm việc rồi mới biết, bằng TOEIC mới là điểm nhấn để mình được nhận vào vị trí hiện tại. Và hiện nay ngay cả trong quá trình làm việc, bằng TOEIC vẫn tiếp tục phát huy tác dụng vì giúp mình bỏ qua được 4 bài kiểm tra tiếng Anh định kì trong 4 năm tới. Mình coi đó là điểm rất thuận lợi mà bằng cấp mang lại.

View all 17 answers
Phat Le Tan's picture
1359531441 | Career Guide

Làm gì đây với tình huống này?

Chào chị Tâm,

Em đã làm việc được hơn 2 năm cho một công ty Việt Nam. Sau một thời gian làm việc công ty đã giao cho em một dự án lớn nhất trong lịch sử công ty. Vì công việc đúng với sở thích nên mặc dù lúc đó công ty có những đối xử không hay với em. Nhưng em để ngoài tai mà tập trung cho công việc. Và làm việc với sự nỗ lực rất cao.

Sau một thời gian làm việc thì em cũng khẳng định được giá trị bản thân. Minh chứng là việc tăng lương gấp đôi (do trước đó em nhận mức lương thấp nhất ở cty so với cùng vị trí) và sự tin tưởng đánh giá cao của các đồng nghiệp. 

Tuy nhiên việc chứng kiến những việc không hay mà công ty đối xử với em và một số đồng nghiệp. Lúc này em cảm thấy không còn tập trung vào công việc được nữa. Và em bắt đầu có ý định ra đi. 

Bây giờ em có 2 suy nghĩ là: 

1. Làm ở đâu cũng có những vấn đề vậy, quan trọng là mình biết cách điều hòa  cho phù hợp. Sao những việc trước đây mình chịu dc nhưng giờ lại không chịu được. Mình cần phải chứng tỏ mình là nhân viên trung thành chứ rời bỏ công việc thì bị mang tiếng là thiếu kiên nhẫn và trung thành.

2. Nói thẳng ra những điều bức xúc với ban giám đốc. Nếu vẫn thấy không hài lòng thì mình ra đi.

Vậy nhờ chị phân tích giúp em ảnh hưởng đến giá trị bản thân như thế nào trong việc quyết định với 2 trường hợp trên. Đề em có những quyết định đúng đắn cho bản thân.

hZWXnZRnmG-XmJaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmSch5mXlZqEoddqmXOGxMXX09iQnspToZugZmvjtQ..
 • Tam Truong's picture
  Tam Truong

  Cám ơn câu hỏi em.

  Đây là 1 vấn đề mà không ít người gặp phải trong quá trình làm việc. Thông thường, khi gặp 1 vấn đề, chúng ta thường có 3 cách: 1 - Né tránh, 2 – Chấp nhận và 3 - Đương đầu.

  Với cách đầu tiên là "Né tránh", rất nhiều người sẽ sử dụng cách này do ngại đụng chạm, và có chung 1 suy nghĩ: “không thích thì bỏ đi, chứ tranh cãi cũng chẳng chẳng giải quyết được gì”, Thực sự đây không phải là cách giải quyết vấn đề, nếu né tránh bằng cách bỏ đi thì việc này sẽ tiếp tục còn tồn đọng tại công ty sau khi bạn ra đi. Và nếu như đến 1 môi trường mới, bạn lại gặp phải những vấn đề mới, nếu tiếp tục chọn cách “né tránh” thì bạn sẽ đạt được điều gì?

  Với cách thứ hai là “Chấp nhận”, đây chính là suy nghĩ đầu tiên của bạn “Làm ở đâu cũng có những vấn đề, quan trọng là mình biết cách điều hòa  cho phù hợp…”  thì vấn đề đó vẫn luôn tồn đọng và bạn phải chấp nhận “sống chung” với nó, bạn sẽ luôn chịu ấm ức vì những bức xúc của bạn chưa được giải quyết. Như vậy vấn đề cũng sẽ không được giải quyết

  Với cách thứ ba là “Đương đầu”, không nhiều người muốn và có thể sử dụng cách này một cách hiệu quả. Như suy nghĩ thứ 2 của bạn là “Nói thẳng ra những điều bức xúc với ban giám đốc. Nếu vẫn thấy không hài lòng thì mình ra đi…”. Đây là 1 suy nghĩ chưa thực sự tích cực,vì mục đích của bạn là “nói ra những bức xúc”, thay vào đó bạn có thể xác định mục đích là để GIẢI QUYẾT vấn đề, vì bạn đang hài lòng với công việc hiện tại, chỉ cảm thấy bức xúc những việc đã xảy ra trước đậy. Như vậy bạn có thể trình bày những cảm xúc của mình, hỏi xem công ty đánh giá mình như thế nào giữa hiện nay và trước đây. Đây sẽ là cơ hội để bạn hiểu được vì sao trước đây bạn không được đánh giá cao? Có thể vì công ty chưa nhân thấy tiềm năng của bạn nên trả mức lương chưa tương xứng, và chính vì được trả mức lương không tương xứng nên bạn không thực sự nỗ lực với công việc… Chỉ đến khi được làm dự án lớn của công ty bạn mới thực sự thích thú để cố gắng hết mình, lúc này bạn mới chứng tỏ được là bạn có năng lực để nhận được 1 mức lương gấp đôi… Đây chỉ là 1 giả thuyết cho trường hợp của bạn. Dựa vào lý do thực sư bạn sẽ biết được vấn đề có phải do bạn hay không, và nếu vấn đề từ phía công ty thì bạn có thể giúp lãnh đạo có thể điều chỉnh ứng xử để tránh tình trạng tương tự xảy ra.

  Như vậy bạn có thể dễ dàng nhìn thấy quyết định nào ảnh hưởng tích cực đến giá trị của bản thân. Chúc bạn luôn may mắn trong công việc!


 • Huong Le's picture
  Huong Le

  Theo các bạn trường hợp của cong ty mình như thế này có bị coi là lãnh đạo không công bằng hay còn gọi là đối xử bất công


  Hôm nay nhận được thông báo thưởng tết cho các trưởng nhóm (mỗi nhóm nhiều nhất là 3 người, ít nhất là 2 người kể cả trưởng nhóm): mỗi bố mẹ (cả bố mẹ vợ và bố mẹ chồng) mỗi bên bố mẹ 3 triệu đồng và trưởng nhóm 7 triệu đồng (tổng cộng mỗi team leader nhận 13 triệu đồng) còn nhân viên thì không có thông báo gì. Ngoài ra có giấy mời cho bố mẹ các trưởng nhóm (nhân viên không có) đi dự tiệc cuối năm...


  Như vậy có phải bất công không các bạn.

 • Thuy Pham Thi Nhu's picture
  Thuy Pham Thi Nhu

   Chào chị Tâm,

  Em tốt nghiệp CĐ Kinh tế, đang liên thông ĐH Kinh tế chuyên ngành Ngoại  thương, hiện đã làm việc tại Công ty chuyên mảng Logistics được 2 năm.

  Đồng thời, trong suốt thời gian từ khi ra trường em đã tham gia khá nhiều hoạt động Xã hội và có nhiều thành tích đáng kể. Từ đây, em nhận thấy mình yêu thích công việc có tính chất Ngoại giao, Kết nối và Truyền thông...

  Thông qua hoạt động Từ thiện cùng các anh, chị Mạng cộng đồng Doanh nhân- BusinessPro, em tìm thấy cơ hội mới từ VCCI/ TSC- Phòng Hội chợ & Triễn lãm quốc tế. Em đã so sánh và quyết định thay đổi công việc vào đầu năm mới tại Cơ quan này.

  Tuy nhiên, vấn đề đặt ra, em nên làm thế nào để tận dụng tốt cơ hội từ môi trường mới và thiết lập nên cho mình một con đường phát triển riêng-- vì em có một mong muốn rất lớn là có thể giúp được các em của em- những bạn trẻ cùng hoạt động Tình nguyện,  thiếu định hướng cho tương lai. 

  Em muốn trở thành tấm gương tốt cho các em & ảnh hưởng tích cực đến chúng- những bạn trẻ xa quê.

  Rất mong nhận được lời khuyên từ các anh, chị đi trước. Em xin chân thành cảm ơn!!!


  Phạm Thị Như Thùy

View all 6 answers
Son Tien's picture
1361346479 | Career Guide

Theo chị Tâm khi nào một nhân viên nên có ý nghĩ là quyết định chuyển việc ? Thanks !

hZWXnZRnmG-XmJaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmSch5mXl5aEoddqmXOGxMXX09iQnspToZugZmvjtQ..
 • Loc Van's picture
  Loc Van

  Theo quan điểm cá nhân tôi đồng ý kiến với chị Tâm là: Công việc không phù hợp + cách quản lý và môi trường làm việc tại nơi đó không phù hợp với bản thân mình ==> 02 yếu tố này sẻ là quyết định chính Nên nghỉ việc và tìm mục tiêu và đi tìm vị trí mới cho bản thân

 • Anh Huynh's picture
  Anh Huynh

   Link này mình lấy từ dân trí nè. Thấy cũng chính xác đó :) http://dantri.com.vn/nghe-nghiep/10-dau-hieu-ban-nen-can-nhac-chuyen-vie...

 • Chung Tran's picture
  Chung Tran

  Mình nghĩ khi công ty không còn cảm thấy mình đóng góp được gì hay cụ thể hơn là mình không phát triển được gì thêm nữa.

View all 6 answers

LEO VIỆC VÀ NHẢY VIỆC, CÁI NÀO TỐT HƠN?

 Chào chị Tâm, 

Hiện nay em thấy mọi người có hai xu hướng để tiến thân. Một là gắn bó với một công ty lâu dài để được tăng lương, thăng chức từ từ. Hai là nhảy việc  và trong mỗi cú nhảy họ lại chọn một công việc có thu nhập và vị trí cao hơn công ty cũ. Theo chị, đâu là ưu điểm và khuyết điểm của hai xu hướng này và chúng ta nên chọn theo một xu hướng nào để phát triển trong sự nghiệp một cách bền vững?

Em cảm ơn chị.

hZWXnZRnmG-XmJaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmSch5mXl5yEoddqmXOGxMXX09iQnspToZugZmvjtQ..
 • Tam Truong's picture
  Tam Truong

  Chào bạn,

  Đây là 1 câu hỏi rất hay và đáng để suy ngẫm. Với suy nghĩ "leo việc" hay "nhảy việc" để có thể phát triển nghề nghiệp nhanh hơn, chúng ta có thể phân tích như sau:

  - Nhảy việc: Đây là cách làm nhanh và thông thường là có hiệu quả tức thì, do ngay khi nhảy việc thì bạn đã có được 1 vị trí mới với 1 mức lương mới (ở đây nói đến nhảy việc với mục đích thăng tiến). Điều bất lợi ở đây là trong 1 môi trường mới, 1 vị trí mới, bạn sẽ phải nỗ lực rất nhiều không những để chứng minh bạn có thể đảm nhiệm được công việc mới, mà còn để chứng minh bạn thực sự phù hợp với văn hóa và môi trường mới. Trên thực tế, nhiều người có khả năng đảm nhiệm vị trí cao hơn ở 1 công ty mới, nhưng lại không vượt qua được văn hóa của 1 môi trường mới. Điều này dễ dẫn đến việc tiếp tục nhảy việc và lại lặp lại vấn đề tương tự. Kết quả là sau 1 thời gian ngắn, bạn có thể phải nhảy việc vài lần trước khi thực sự tìm được công việc phù hợp. Và nếu như thời gian làm việc của bạn ở mỗi công ty không quá 2 năm bạn sẽ bị đánh giá là không trung thành với công ty và sẽ rất khó được tuyển dụng cho các vị trí then chốt.

  - Leo việc: Đây là cách làm có thể mất thời gian hơn vì chúng ta chỉ có thể “leo” lên một vị trí cao hơn nếu công ty hiện tại có 1 “nấc thang” mới để leo. Như vậy là chúng ta phải cần có thời gian chờ đợi. Tuy nhiên đây là 1 cách làm khá bền vững vì khi bạn được cất nhắc cho vị trí cao hơn thì bạn cũng đã được cấp trên đánh giá là có khả năng để đảm nhiệm vị trí mới. Việc bạn cần làm là nỗ lực chứng tỏ năng lực làm việc công việc mới, chứ không cần phải cố gắng thích nghi với môi trường và đồng nghiệp mới như các bạn nhảy việc.

  Chị cũng chia sẻ thêm 1 chút về kinh nghiệm bản thân là chị đã làm việc tại công ty Harvey Nash trên 12 năm, đã trải qua rất nhiều vị trí khác nhau, và tất cả các công việc mà chị được đề bạt hoặc thuyên chuyển đều không phải công việc dự kiến dành cho chị. Tuy nhiên khi biết công ty có cơ hội mới, chị luôn suy nghĩ và xem xét kỹ các yêu cầu cho vị trí mới và phân tích xem khả năng đáp ứng của mình tới đâu. Với các vị trí mà chị nghĩ mình có thể đáp ứng được, chị đã gặp cấp trên để đề đạt nguyện vọng và trình bày các điểm mạnh điểm yếu của mình. Và chị chưa bao giờ bị từ chối trước các yêu cầu này, do chị luôn đồng ý kiêm nhiệm cả công việc mới lẫn công việc cũ trong thời gian thử thách. Như vây đồng nghĩa với việc chị phải nỗ lực gấp đôi, kể cả thời gian và công sức để chứng tỏ bản thân trong thời gian thử thách. Kết quả là sau hơn 12 năm gắn bó với công ty, chị đã “leo” từ vị trí của 1 trợ lý, lên vị trí Giám đốc như ngày hôm nay mà không cần phải nhảy việc. Ở đây, chị có 1 lời khuyên cho các bạn có ý đinh gắn bó và phát triển tại 1 công ty là bạn đừng nên ngồi đợi cơ hội đến với mình, mà nên tự chủ động tìm và tạo cho mình cơ hội bằng cách luôn luôn học hỏi mở rộng kiến thức để có thể sẵn sàng tiến cử bản thân cho các cơ hội mới.

  Chúc bạn có được định hướng và công việc phù hợp!

 • Minh Kieu's picture
  Minh Kieu

   Theo bản thân mình thì nhiều người muốn gắn bó và phát triển tại công ty, vì chuyển việc cũng nhiều vấn đề nhiêu khê.

  chỉ trừ khi  cty có vấn đề, môi trường không ổn, đãi ngộ không tốt  thì nhân viên mới tìm cách ra đi

 • Long Nguyen's picture
  Long Nguyen

   Theo Long thì nếu bạn đã tìm được một công việc ổn định, thu nhập và môi trường làm việc không đến nỗi, thì nên gắn bó với công việc đó lâu dài, tìm đường tiến thân. Từ kinh nghiệm bản thân (đã 4 lần chuyển việc T_T) thì các Headhunter thường không đánh giá cao những ứng viên nhảy việc, bạn không trung thành với công ty, và họ sẽ sớm phải tốn chi phí, thời gian để tuyển người khác. Do đó, nhảy việc nhiều sẽ hạ thấp hình ảnh bản thân.

View all 5 answers

Nên làm công ty Việt Nam hay nước ngoài?

Gửi chị Tam Truong,

Trước giờ tôi đều làm việc tại các công ty Việt Nam, bạn bè quanh tôi đa số đều làm các công ty nước ngoài với mức lương khá cao, còn lương của tôi thì làn nhàn thôi. Nhưng gần đây tôi có làm việc cùng với một tập đoàn nước ngoài và họ cũng ngỏ ý mời tôi về làm việc. Tuy nhiên lúc này tôi lại không biết thật sự đề nghị mức lương là bao nhiêu, cũng như mức lương tại công ty hiện tại khá thấp khiến tôi cũng thấy là không thể lấy đó làm chuẩn để đàm phán lương được.

Mong chị cho ý kiến trong trường hợp này.

Cám ơn chị.
P/s: Công việc của tôi là làm Marketing trong lĩnh vực thời trang.

hZWXnZRnmG-XmJaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmSch5mXm52EoddqmXOGxMXX09iQnspToZugZmvjtQ..
 • Thuy pham's picture
  Thuy pham

  Mức lương được chi trả dựa trên 2 yếu tố là năng lực và kết quả làm việc của Người lao động. Để trả lương đối với nhân sự mới tuyển dụng, cũng không nằm ngoài 2 yếu tố trên: (i) Năng lực sẽ đánh giá được qua quá trình phỏng vấn và điều tra về bạn; (ii) Kết quả làm việc dựa trên kết quả làm việc và những thành quả của bạn trong quá khứ.

  Tuy nhiên kết quả phỏng vấn và điều tra thông tin cũng chưa đủ để đánh giá chính xác bạn phù hợp với mức lương nào trong thang bảng lương mà họ đã Fix. Thông thường năng lực và kết quả làm việc của nhân viên chỉ được thể hiện sau thời gian làm việc ít nhất 01 năm (đối với nhân viên thừa hành) và 03 năm (đối với cấp quản lý) mới đủ để kết luận được mức lương phù hợp.

  Do đó, hãy đừng lo lắng quá nhiều về mức họ offer mà bạn hãy chuẩn bị tinh thần, sức lực và nhiệt huyết để "chiến đấu". Sau một thời gian tôi nghĩ là bản thân bạn cũng sẽ đủ tự tin để biết được thế nào là phù hợp và đề nghị mức lương  cũng kg muộn bạn ah. "Hiền tài là nguyên khí quốc gia". Không quá lo lắng bạn nhé.

  Chúc thành công!

 • Nguyen Binh Minh's picture
  Nguyen Binh Minh

  Đồng ý với Dinh Dzung,
  Bạn cứ để cho doanh nghiệp offer trước, một doanh nghiệp bền vững luôn tìm cách thu hút và đãi ngộ xứng đáng nhân viên.
  Về lương thì chắc bạn sẽ được trả cao hơn, nhưng còn những lợi ích khác, văn hóa doanh nghiệp, áp lực công việc và sự phù hợp về niềm đam mê và lý tưởng cũng rất quan trọng. Có người chỉ cần lương cao, nhưng có người thích thưởng phải hấp dẫn, có người muốn thăng tiến sẵn sàng vào chỗ khó miễn là có cơ hội, có người muốn làm việc mình thích.... Nên nếu bạn tìm được một chỗ phù hợp hơn với hoàn cảnh hiện tại thì có thể thay đổi. Nhưng theo tôi khi thay đổi công việc cần tính đến tầm nhìn ít nhất 5 năm.
  Còn nên làm cho doanh nghiệp Việt Nam hay nước ngoài thì thật khó trả lời, vì nước ngoài cũng có nhiều loại, Việt Nam cũng có nhiều doanh nghiệp rất tuyệt vời. Tùy mỗi người cảm nhận mình phù hợp với doanh nghiệp nào mà thôi cho nên cần tìm hiểu kỹ doanh nghiệp mà bạn muốn đầu quân và cấp trên của mình. Đừng bao giờ xem lương là tất cả, và đừng chỉ vì môi trường nói tiếng Anh mà ngộ nhận nó chuyên nghiệp hơn, như vậy bạn sẽ mất rất nhiều thứ.
  Vài lời chia sẻ, chúc bạn may mắn.
  Nguyễn Bình MINH
  Khoa Thương mại điện tử - Đại học Thương mại
  www.facebook.com/minhngb
  www.linkedin.com/in/minhngb
  www.twitter.com/minhngb

 • NGUYỄN CHÍ THÀNH

  Hay lắm!

  Theo tôi, thật khó cho ai đó đưa ra tiêu chí cho một người về lý do họ làm chỗ nào đó. Như chúng ta đều biết, cũng một người đó đang làm cho công ty có môi trường không tốt, không phải là công ty danh tiếng bỗng dưng được qua vùng đất màu mỡ của một tập đoàn danh tiếng thì họ trở nên nổi tiếng cùng Công ty. Có nghĩa là công ty cũng góp phần cho lý do cho thành công "may mắn".

  Ngoài ra, nếu bạn là thương nhân, bán hàng...thì nên nhìn vào "cơ hội thu nhập" chứ không hẳn là "lương". Thật khó nói vì quan tâm đến giá trị có được của mỗi nhân viên còn phụ thuộc vào tuổi đời, tuổi nghề và thậm chí là ước mơ của người đó. Có nhiều người làm công ty nước ngoài với thu nhập cao,nhưng họ cũng từ bỏ để khởi nghiệp khi họ thấy cơ hội phát triển riêng, hoặc hoài bão xây dựng thương hiệu Việt chẳn hạn....

  Cũng có người quan tâm đến tổng thu nhập, sau khi họ thấy cơ hội bán hàng cho những sản phẩm/dịch vụ của công ty đó lớn. Lấy ví dụ nếu cho tôi làm sales manager của Apple tại Việt Nam thì dù lương không cao nhưng tôi có thể bán nhiều và hoa hồng/thưởng cao và danh tiếng rất lớn cho cá nhân. Ví dụ bạn làm cho công ty lớn, nhưng áp lực công việc cao, chưa nói là chính sách khắc nghiệt, khó bán hàng thì khác nào có tiền mà triền miên lo lắng!


View all 5 answers
Nhat Nguyen's picture
1359531788 | Career Guide

Rất mong chị Tâm và các a/c chuyên gia HR có thể chia sẻ phương pháp định giá mà Havey Nash và các công ty đang áp dụng?

hZWXnZRnmG-XmJaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmSch5mXl5WEoddqmXOGxMXX09iQnspToZugZmvjtQ..
 • Tam Truong's picture
  Tam Truong

  Chào bạn,

  Có nhiều cách định giá khác nhau, nhưng hiện nay có khá nhiều công ty, kể cả Harvey Nash sử dụng cách định giá theo nguyên tắc 3Ps, mô hình được nghiên cứu và phát triển bởi Mercer Human Resource Consulting, dựa trên 3 yếu tố (3Ps) sau:
  - Trả lương theo vị trí (Pay for Position)
  - Trả lương theo con người (Pay for Person)
  - Trả lương theo hiệu quả làm việc (Pay for performance)

  Bạn có thể tham khảo thêm phần trả lời cho bạn Trung Trinh Quang: http://www.anphabe.com/discussions/advisors/current/q/theo-chi-tam-nhan-dinh-cac-ung-vien-can-lam-gi-de/5668/answer

  Hy vọng các chia sẻ trên hữa ích cho bạn.


 • Mai Nguyen's picture
  Mai Nguyen

   Bạn Thanh Duong ơi, ngày 29.1 chị Hồng Tâm mới trả lời mà.

 • Thanh Duong's picture
  Thanh Duong

   Sao không thấy chị T6am hay các chuyên gia nhân sự trả lời câu hỏi hay của anh Nhat Nguyen hết vậy?

Theo chị Tâm nhận định, các ứng viên cần làm gì để định giá bản thân trong "kỷ nguyên số hiện nay?"

hZWXnZRnmG-XmJaExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmSch5mXmpyEoddqmXOGxMXX09iQnspToZugZmvjtQ..
 • NGUYỄN CHÍ THÀNH

  Bạn Trung ơi, cho mình chia sẻ nha!

  Giá trị của bản thân có thể hiểu đơn giản ở hai từ "giá trị". Đó là những gì tốt nhất mà bạn làm được và phải do số đông công nhận. Có thể lúc đầu số đông chỉ vài người do phạm vi hoạt động của bạn cho một công việc nào đó và dần dần được hàng chục, hàng trăm và cả xã hội công nhận. Lẽ dĩ nhiên khi được nhiều số đông công nhận nghĩa là bạn càng có cơ hội thăng tiến, tăng tiền...

  Trong kỷ nguyên số, hay dễ thấy là thế giới phẳng, bạn càng dễ dàng tự so sánh mình hơn. Các việc làm cũng cụ thể hơn. Ví dụ bạn có khả năng nói tiếng Anh thành thạo cũng là một giá trị mà nhiều người không so được. Hay bạn có kỹ năng giao tiếp tốt mà người khác không thể so bì...thậm chí bạn có thể chịu khó và trung thực cũng là một giá trị quý. 

  Giá trị bản thân cần môi trường. Có thể môi trường bạn đang làm không phù hợp để phát triển các năng lực bản thân, tỷ như bạn nói tiếng Anh giỏi nhưng lại làm môi trường không dùng đến thì giá trị của bạn bị lu mờ ( Điểm mạnh bị thiếu đất dụng võ). Khi đó bạn phải biết nhảy việc để phát triển đúng tài năng của mình. 

  Ngày nay có nhiều chương trình Phát triển giá trị tiềm ẩn, phát triển bản thân, theo tôi đó là những lớp lý thuyết giúp bạn hệ thống lại những gì mình vô tình phớt lờ từ chính mình. Nó nặng về tâm lý hơn là kinh nghiệm, phương pháp. 

  Nhận biết giá trị bản thân phải do chính bạn, do THÁI ĐỘ của bạn với tương lai của mình. Bạn có thái độ tích cực, cầu tiến, hoài bão và ý chí thì sẽ nhanh chóng có nhiều giá trị, hay nói khác là sẽ phát huy năng lực bản thân để thành công trong công việc.

 • Tam Truong's picture
  Tam Truong

  Mỗi người có một cách định giá bản thân khác nhau. Nhưng để đảm bảo chúng ta có thể định giá một cách tương đồng với cách mà các doanh nghiệp đánh giá nhân viên/ứng viên thì bạn có thể tham khảo mô hình trả lương thưởng theo nguyên tắc 3Ps. Đây là mô hình được nghiên cứu và phát triển bởi Mercer Human Resource Consulting, dựa trên 3 yếu tố (3Ps) sau:
  - Thứ nhất, trả lương theo vị trí (Pay for Position): Ở đây có thể hiểu là lương cần được trả đúng người đúng việc. Nếu bạn có khả năng cũng như kinh nghiệm làm Trưởng phòng nhân sự nhưng lại nộp đơn vào vị trí nhân viên kinh doanh thì mức lương của bạn sẽ được trả tương xứng với lương của nhân viên kinh doanh. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp luôn xây dựng sẵn cho mình 1 thang bảng lương theo  vị trí, cấp độ công việc, phòng ban..., và thông thường các doanh nghiệp sẽ sử dụng các bản khảo sát lương để có thể xây khung lương tương ứng với thị trường. Để đánh giá được bản thân trong yếu tố "P" đầu tiên này (Position),  bạn cần đánh giá xem mình ở đâu, có thể làm ở vị trí nào trong doanh nghiệp để biết giá trị mình sẽ đem lại cho vị trí này là gì.
  - Thứ hai, trả lương theo con người (Pay for Person): Đây là phần đánh giá 1 cá nhân dựa vào Thái độ (A-Attitude) và Năng lực (C-Competence). (Năng lực ở đây bao gồm Khả năng, Kỹ năng và Kiến thức theo mô hình ASK - Apptitude, S - Skill và K - Knowledge trong phần trả lời của bạn Hải Trương Quang ở trên)http://www.anphabe.com/discussions/advisors/current/q/em-muon-hoi-chi-cach-tu-hieu-duoc-gia-tri-ban-nhu/5714/answer  Theo đó các doanh nghiệp sẽ liệt kê các yêu cầu trong công việc và đánh giá xem khả năng đáp ứng của mỗi cá nhân như thế nào đế có một mức lương tương xứng. Hiểu được điều này, các bạn sẽ thấy bản thân cần nghiên cứu kỹ các yêu cầu của doanh nghiệp nhằm đánh giá khả năng đáp ứng của mình và xác định mình có thực sự đúng như họ mong muốn hay không.
  - Thứ ba, trả lương theo kết quả làm việc (Pay for Performance): Đây là yếu tố mà các doanh nghiệp không đánh giá được tại thời điểm tuyển dụng, mà phải đợi kết quả sau 1 quá trình, thông thường là sau 1 năm làm việc. Do đó, đây không phải là yếu tố quyết định mức lương đầu vào mà sẽ là yếu tố quyết định tiền thưởng cho quá trình làm việc của bạn. Dựa vào đây, bạn cũng sẽ thấy được giá trị bản thân không chỉ được đánh giá qua những gì mình đang có mà còn được đánh giá qua những gì bạn sẽ làm. Điều này giúp bạn hiểu rằng xác định đúng giá trị bản thân rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn là bạn cần phải nỗ lực để chứng tỏ kết quả mà những giá trị của mình có thể đem lại.

Pages

hZWXnZVjk3GUl5SExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUqeqq6KWn4_QoqrNlqDHmaiZ0dPDxMnS1svWjK2a3tyu0sXKU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWZsb1qcodqepYXRqpuTmYGi1pyczZOY2KGjnoSg15uanoTWxaLCpteFncSelmuw464.
Lazy Load...