Anphabe

Connecting opportunities
hZWYmZlik26WlpmExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmWJrUr98qKellJ--oJvSpZbWnaeg0dPXytrJvrPJntaFxd3bz9PHlXbJpc-h1Fhr2XKcb1qe26OXp52oo1p0pZ9hYmqFqJ-Vqailx3-f0ptZn6tuZpyH1MLWxc_ZhmvCc5Sd3eDh

6 cách tham gia Networking cho người hướng nội

Answer1 hZWYmZlik26WlpmExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5eVnZSSiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.
Hưng Nguyễn's picture
1608001928

Tránh né việc giao tiếp bằng mắt. Giả vờ như đang tìm kiếm ai đó bằng cách nhìn dáo dác vào khoảng không xa xăm. Đi đi lại lại nhiều vòng trong phòng. Lấy đồ uống, rồi lại lấy thêm 1 cốc nữa. Liên tục kiểm tra điện thoại và vào toilet nhiều lần. Bạn lặp lại những hành động trên liên tục rồi lui hẳn vào một góc cùng những chậu cây xinh đẹp.

Nghe quen thuộc chứ? Đây là cách hành xử thường nhật của những kẻ không muốn giao tiếp khi phải ở trong một không gian bao quanh toàn người lạ. Với rất nhiều người trong số chúng ta, nhất là những người hướng nội, networking không phải là một việc dễ dàng. Nhưng cũng không phải là không thể! Chỉ với một chút bí quyết thôi người hướng nội hoàn toàn có thể networking một cách cực kỳ tốt. Tất nhiên là theo cách của họ.

“Những người hướng nội thường xem networking là cả một sự đe dọa chính vì sự lấn át của những nhân vật ăn to nói lớn đang cố gắng chứng tỏ bản thân” – Stefan Thomas, tác giả của quyển “Networking for Dummies and Self-confessed introvert” (tạm dịch: Networking dành cho những kẻ ngốc hay những kẻ tự nhận mình hướng nội) cho biết. “Nhưng những người hướng nội lại có khả năng giữ mối quan hệ rất tốt vì họ biết cách lắng nghe và tỏ ra hứng thú với câu chuyện của người khác hơn là chỉ nói về bản thân mình.”  

Nếu bạn là một người hướng nội mà lại đang phải làm việc trong những ngành truyền thông hay quan hệ công chúng, networking là việc không thể tránh khỏi. Fiona Armstrong, một người hướng nội đang làm trong ngành quan hệ công chúng, cho biết cô đã tìm ra “những cách hướng nội” để làm “những điều hướng ngoại.”

“Người hướng nội đôi khi không biết làm gì với sự e ngại và lúng túng của mình, nhất là với những môi trường ồn ào, đông đúc, có tính kích thích cao. Thực chất đó không bao giờ là một điều bất lợi, vì chúng ta có thể làm theo một cách khác. Người hướng nội không nên giả dạng như một người hướng ngoại để thích hợp với khuôn mẫu xã hội”.  

Vậy nếu bạn là một người hướng nội, làm thế nào để thể hiện mình thật tốt trong những sự kiện networking?

1. Đến sớm hơn

Nếu là một trong những người có mặt sớm nhất, bạn sẽ không quá e ngại hay đối mặt với những điều đáng sợ khi vào trễ. Nếu bạn vào trễ, khi mà những nhóm hay những cuộc đối thoại đã được hình thành, bạn có thể có cảm giác như mình đang quấy rầy họ.

Bạn cũng có thể bắt chuyện trên mạng trước với một vài người. Nếu đó là một buổi hội thảo có Twitter hashtag hay Facebook event, bạn có thể thông qua đó để liên hệ trước với một vài người.

Nếu đã kết nối trước với nhau, bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn khi phải mở đầu câu chuyện tại buổi tiệc hay sự kiện nào đó, và nếu mọi người nói về một sự kiện trên mạng xã hội thì điều đó cũng cho thấy rằng họ sẽ cảm thấy vui vẻ khi gặp gỡ những người khác ở sự kiện.

2. Nói về một đề tài nào đó hay ho, tại sao lại không nhỉ?

Không có gì sai khi trò chuyện xã giao. “Mọi người thường lo lắng về việc tìm kiếm điều gì đó hay ho để nói nhưng cá nhân tôi sẽ tránh những cách giới thiệu sáo rỗng và cũng cố gắng không nghiêm trọng hóa mọi thứ”, Thomas nói. Bạn chỉ cần nở nụ cười, đưa tay ra và tự giới thiệu về bản thân.

Nếu có những khoảng lặng giữa các cuộc đối thoại? Không sao cả, chúng ta không cần phải cố gắng lấp đầy khoảng trống đó ngay lập tức. Armstrong nói “Đừng nên chỉ vì muốn lấp đầy sự im lặng mà bị cám dỗ nói về điều đầu tiên bạn nghĩ đến – đôi khi điều đó có thể làm cho bạn xấu hổ".

Người hướng nội có khả năng giữ bình tĩnh cao, tạo ra sự trang trọng trong cử chỉ với sự hiện diện của họ. Chuyên gia về tâm lý học việc làm Liza Walter Nelson cho rằng “Thông thường, người hướng nội thường nghiên cứu sâu về những vấn đề họ quan tâm, chính vì vậy họ có một nền tảng kiến thức rất sâu và rộng. Miễn là họ có sự chuẩn bị, tâm lý thoải mái và mọi thứ được kiểm soát tốt thì sự hướng nội là một lợi thế rất lớn”

3. Lắng nghe

“Hầu hết mọi người đều thích nói về bản thân nên hãy cứ để họ thoải mái làm điều đó”, Tiến sĩ tâm lý học Rob Yeung đồng thời cũng là tác giả của quyển sách “How to Stand out: Proven Tactics for Getting Noticed” (Tạm dịch: Làm sao để trở nên nổi bật: Những chiến thuật để gây chú ý đã được kiểm chứng). “Bạn hãy chuẩn bị thêm những câu hỏi mở về công việc hay sở thích để trò chuyện cùng họ. Đồng thời những câu hỏi này cũng có thể áp dụng cho khá nhiều người khác mà gặp gỡ và trò chuyện”.

Tuy nhiên, thỉnh thoảng việc học trước 1 vài câu thoại ngắn, dễ nhớ trên truyền hình có lẽ lại có ích khi “ánh sáng sân khấu” quay trở lại phía bạn, Thomas cho biết. “Hãy chuẩn bị sẳn một vài “lời thoại” hóm hỉnh có thể miêu tả chính xác về việc bạn làm” để có thể đối đáp khi bị hỏi.

4. Xem trọng chất lượng hơn số lượng

Yeung cho biết hầu hết mọi người đều cảm thấy đôi chút lưỡng lự hoặc lo âu khi nói chuyện với một ai đó hoàn toàn xa lạ. Nếu sự thoải mái không đến với bạn một cách tự nhiên, hãy lên kế hoạch gặp gỡ một vài người để hình thành lối giao tiếp tự nhiên hơn qua thời gian.

“Thay vì networking, thỉnh thoảng tôi sẽ khuyên khách hàng của mình nên hướng tới những hoạt động netfriending – tán gẫu với mọi người và từ đó tìm ra một hoặc vài người chân thành có khả năng trở thành bạn đúng nghĩa. Nếu ra khỏi sự kiện nào đó mà kết bạn được dù chỉ với một hoặc vài người, những lợi ích về công việc cũng sẽ tự nhiên mà đến với bạn sau này.”

Ngoài ra, bạn nên tìm những nhóm nhỏ trông có vẻ cởi mở, dễ gần để tán gẫu thay vì cố gắng thâm nhập vào những nhóm đã khắng khít với nhau

5. Để dành thời gian

Trở thành một người networking tốt cũng cần một khoảng thời gian nhất định. Nếu bạn cảm thấy thật sự ngượng ngùng và không thoải mái, hãy tìm cớ để tránh mặt một lát bằng cách nói rằng bạn cần tìm thứ gì đó hay muốn lấy thêm chút đồ uống.

Hãy nở một nụ cười và cho đối phương biết rằng bạn cảm thấy rất thú vị khi được trò chuyện cùng họ và thật tốt nếu có thể được nói chuyện vào lần tới. Sau đó hãy dành vài phút một mình để thư giãn và làm bản thân bình tĩnh hơn.

“Là một người hướng nội, bạn cần thời gian cho bản thân để chiêm nghiệm lại những việc bạn làm đã tốt hay chưa: ngẫm lại, suy xét và tự đánh giá, sau đó tiếp tục với những cuộc trò chuyện.”  

Và nếu còn đặc biệt cảm thấy lo lắng, rửa tay dưới vòi nước lạnh vài giây có thể giúp bạn bình tĩnh hơn đấy.

6. Biết đánh giá tình hình

Cuối cùng, bạn nên hiểu rõ lý do vì sao mình và những người khác đứng ở đây. Thông thường, những cuộc trò chuyện là tiền đề cho những mối quan hệ sau này, nhưng chúng ta cũng có thể trao đổi danh thiếp và kết nối với nhau trên mạng xã hội khi về nhà. Trong những buổi tiệc nhỏ nơi mọi người chỉ muốn thư giãn thì đối thoại ngắn, giới thiệu đơn giản về bản thân và trao đổi thông tin để liên hệ sau có lẽ là hợp lý nhất.

“Trong những sự kiện kiểu này, tôi đã từng gặp một số nhân vật cố thể hiện bản thân và cư xử như thể ‘những tay bán hàng’ chuyên nghiệp. Điều này cực kì phản cảm, nhất là trong những buổi tiệc như giáng sinh chẳng hạn”. Thomas nói.

 “Hãy thoải mái và nhẹ nhàng. Mọi người có mặt ở đây là để tạo dựng mối quan hệ vậy nên hãy tôn trọng họ, và nhớ rằng đừng uống quá nhiều nhé.”

Nguồn Sưu Tầm

Answer1 hZWYmZlik26WlpmExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5eVnZSSiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.

Have something to say?

Join Anphabe for free to share and get shared on your own business topics.

Answers

  • [Infographics]Tips cho người hướng nội tham dự networking

      hZWYmZlik26WlpmExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hybqBXlaGnsJqqW23YampqhZ2kpp6nrMGcmoZrqp5tblKVl5qUload2Z5om1vFxtbS1sWamYhsz2yWca3j
    • hZWYmZlik26WlpmExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJiUaoObydbWpNLZqJrYc9um2qWeroyxgVpz2W9qbVaplqqan9hSbJGdaXCtqG1snFWX0qOuyaqTmcaHn9SemZyIl2KXbJaFneDh
    hZWYmZlik26WlpmExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsm2pTcdGrrZenVW7VbW6eUp3Zppeky9TSg5_XnJeYaoOgydel0tHTlqPad9Wk01hr2XKab1qox6eVoKdbcJlzZJ-rpGqccliTo6aqx6WVzZRZn6tuZZyHl5Oal5SIn6Obcp6F0drSy6OU25rKVKGpapxyhmpqcJ5maFVvtrI.
hZWYmZlik26WlpmExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUqeqq6KWn4_QoqrNlqDHmaiZ0dPDxMnS1svWjK2a3tyu0sXKU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWZsb1qcodqepYXRqpuTmYGi1pyczZOY2KGjnoSg15uanoTWxaLCpteFncSelmuw464.
Lazy Load...