Anphabe

Connecting opportunities
hZWYmpZjlnKUmZWExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmWJrUr98qKellJ--oJvSpZbWnaeg0dPXytrJvrPJntaFxd3bz9PHlXbJpc-h1Fhr2XKcb1qe26OXp52oo1p0pZ9hYmqFqJ-Vqailx3-f0ptZn6tuZpyH1MLWxc_ZhmvCc5Sd3eDh

GẮN KẾT & THÚC ĐẨY TINH THẦN NHÂN VIÊN THỜI KHÓ (part 1)

Answer hZWYmpZjlnKUmZWExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5eXnZmTiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.
Thanh Nguyen's picture
1630999830

#LEADERSHIP101

Nếu như mùa WFH năm ngoái, mình cũng như nhiều lãnh đạo doanh nghiệp khác khá “lọng cọng” trong việc set up máy móc & quy trình làm việc tại nhà thì năm nay việc này dễ dàng hơn nhiều. Thế nhưng điều mình lo lắng nhất là làm sao để nhân viên “xa mặt mà không cách lòng” khi mà đợt lock down này chả biết bao giờ kết thúc, và quan trọng hơn, làm sao để vẫn làm việc hiệu quả và nâng cao tinh thần “chiến đấu” trong một bình thường mới với quá nhiều biến động.

Hình minh họa

Team Bee làm việc 100% ở nhà từ sau 30/4 tới giờ là hơn 4 tháng rồi. Từ các nghiên cứu của Anphabe và kinh nghiệm bản thân, mình thấy rằng nhân viên giai đoạn này có 1 số nhu cầu chính như sau:

- ĐƯỢC CẬP NHẬT: Về tình hình kinh doanh, tất nhiên rồi – “Công ty làm ăn ra sao trong mùa dịch? Công việc, quyền lợi của nhân viên có bị ảnh hưởng gì không?”, rồi với bao nhiêu biến động thay đổi ngoài kia “Hướng ứng phó của chúng ta là gì? Vì sao như vậy”. Cùng với hàng loạt quy định, yêu cầu phòng dịch thay đổi mỗi ngày; “Áp dụng vào quy trình làm việc ra sao? Hướng dẫn tuân thủ và hỗ trợ công việc”, vv và vv. Chưa bao giờ, vai trò “bộ lọc thông tin” và “truyền thông minh bạch” từ công ty và người lãnh đạo lại quan trọng như bây giờ.

- ĐƯỢC QUAN TÂM: Có thể trước đây, nhiều người chỉ kỳ vọng công ty như một nơi làm việc đúng nghĩa - cung cấp công việc, cơ hội và trả lương. Nhưng hơn bao giờ hết, họ mong mỏi công ty “là mái ấm thứ hai” của họ - đảm bảo an sinh, sắp xếp tiêm phòng, cứu trợ khi khó khăn, v.v. Và công ty nào, lãnh đạo nào thể hiện được sự chăm sóc, chia sẻ tốt trong giai đoạn này, chúng ta đều có cơ hội “chiếm trọn trái tim người lao động”.

- ĐƯỢC CÓ TIẾNG NÓI: Làm việc online, một trong những típ quan trọng là mọi người học cách set thời gian họp ngắn để trình bày vấn đề súc tích, tránh tranh cãi lòng vòng. Thế nhưng điều đó cũng tương đương việc trong các cuộc họp, sếp sẽ có xu hướng “chỉ đạo online” nhanh và quyết luyệt. Và nếu để ý, bạn sẽ thấy có nhiều nhân viên không có cơ hội nói một tiếng nào trong cuộc họp. Một vài lần thì không sao, nhưng hình dung là vài tháng, thì không hiếm bạn sẽ bị cảm giác “mình chỉ là người vô hình” trong tổ chức.

Lãnh đạo cần tinh tế và nhạy cảm với nhu cầu được nói, được ghi nhận ý kiến và có cảm giác đóng góp, tạo giá trị của nhân viên.

- ĐƯỢC GIAO LƯU & VUI VẺ: Chúng ta không phải là robot để chỉ có nhu cầu gặp nhau để bàn công việc. Trong môi trường văn phòng, mặc một bộ đồ mới được đồng nghiệp khen, cùng nhau chit chat vui vui trong khi làm tách café buổi sáng… cũng có thể là “liều dopping tinh thần” cho một ngày bận rộn. Và tất cả những điều đó dễ dàng biến mất khi WFH, nhất là với các tổ chức đông nhân viên và lúc này không có hệ thống truyền thông kết nội nội bộ thuận tiện.

Tạo và duy trì được cảm giác “giãn cách mà vẫn gần nhau” là cơ hội để các lãnh đạo giúp nhân viên mình vượt qua những áp lực khi ngồi làm việc ở nhà và quan trọng hơn là vẫn phấn chấn trong công việc.

Hiểu được những như cầu trên, mình và các leader tại Anphabe đã làm rất nhiều hoạt động hay ho trong 4 tháng qua để thực sự tạo ra rất nhiều chuyển biến tích cực trong tinh thần của tổ chức.

Answer hZWYmpZjlnKUmZWExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ--oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5eXnZmTiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE.

Have something to say?

Join Anphabe for free to share and get shared on your own business topics.

Answers

    There are no answers to this question yet.
hZWYmpZjlnKUmZWExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUqeqq6KWn4_QoqrNlqDHmaiZ0dPDxMnS1svWjK2a3tyu0sXKU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWZsb1qcodqepYXRqpuTmYGi1pyczZOY2KGjnoSg15uanoTWxaLCpteFncSelmuw464.
Lazy Load...